Người Pháp lại phá kỷ lục vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm

18/12/2017 11:46 GMT+7

TTO - Anh Francois Gabart người Pháp vừa phá kỷ lục thế giới ở hạng mục một mình vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm trong thời gian 42 ngày, 16 giờ, 40 phút và 35 giây.

Người Pháp lại phá kỷ lục vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm - Ảnh 1.

Anh Francois Gabart - Ảnh: AFP

Theo đài ABC (Úc), với kỷ lục này, anh Francois Gabart đã hoàn thành chuyến đi vòng quanh thế giới một mình bằng thuyền buồm nhanh hơn 6 ngày so với kỷ lục trước đó ở cùng hạng mục do một người Pháp khác là Thomas Coville xác lập năm ngoái.

Các nhà tổ chức theo dõi hành trình của anh Francois Gabart qua vệ tinh thông báo trên tài khoản Twitter cho biết anh Gabart, 34 tuổi, đã trở về vạch đích gần đảo Ouessant, ngoài khơi bờ biển phía tây nước Pháp, trên chiếc thuyền buồm có tên Macif của anh trước lúc bình minh ngày chủ nhật (17-12) theo giờ địa phương.

Người Pháp lại phá kỷ lục vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm - Ảnh 2.

Anh Francois Gabart vui mừng với kỷ lục mới vừa xác lập - Ảnh: AP

Hàng chục chiếc thuyền khác đã tụ tập xung quanh chiếc thuyền buồm chiến thắng của anh Gabart. Một đám đông những người ủng hộ đã chờ đợi để chào đón anh tại thành phố cảng Brest gần đó và cũng là nơi anh đã khởi hành chuyến đi của mình ngày 4-11.

Với thành tích này, anh Gabart đã trở thành người thứ 4 giữ kỷ lục thế giới ở hạng mục một mình đi vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm trong hành trình liên tục.

Người Pháp lại phá kỷ lục vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm - Ảnh 3.

Chiếc thuyền buồm đã cùng anh Francois Gabart vừa xác lập kỷ lục thế giới mới - Ảnh: AFP

Nếu so với kỷ lục này được xác lập lần đầu tiên năm 2004, số ngày thực hiện hành trình đã giảm gần 30 ngày. Người đầu tiên giữ kỷ lục này cũng là một người Pháp, anh Francis Joyon, đã vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm trong 72 ngày và 22 giờ.

Một năm sau đó, nữ thủy thủ người Anh Ellen MacArthur cũng đã giong buồm ra khơi và phá kỷ lục của anh Francis Joyon với thời gian chỉ ngắn hơn 1 ngày rưỡi (hành trình kéo dài 71 ngày và 14 giờ).

Tuy nhiên kỷ lục của nữ thủy thủ người Anh duy trì mãi cho tới năm 2016 khi anh Thomas Coville lại phá kỷ lục với thời gian hành trình 49 ngày và 3 giờ, một kỷ lục mà theo nhiều người rất khó để vượt qua cho tới khi anh Francois Gabart tuyên bố kỳ tích của mình ngày 17-12.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận