Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Người ở vùng 1, 2 đã tiêm vắc xin vào Bạc Liêu đi lại không hạn chế

19/10/2021 16:24 GMT+7

TTO - Theo quy định của tỉnh Bạc Liêu, những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào tỉnh chỉ cần khai báo y tế, việc đi lại không hạn chế.

Người ở vùng 1, 2 đã tiêm vắc xin vào Bạc Liêu đi lại không hạn chế - Ảnh 1.

Người đã tiêm vắc xin đến từ vùng 1, vùng 2 vào Bạc Liêu chỉ cần khai báo y tế và không hạn chế đi lại. Trong ảnh: Đón người về từ vùng dịch và đưa đi cách ly tập trung tại một cơ sở cách ly ở tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: NGỌC HÂN

Chiều 19-10, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực từ 0h ngày 20-10.

Theo quy định này, 100% người vào tỉnh Bạc Liêu phải khai báo y tế với nội dung gồm: thông tin cá nhân, dịch tễ, cấp độ nguy cơ dịch của địa phương nơi ở trước khi đến tỉnh (không nắm rõ thì lực lượng tại chốt sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin) và địa chỉ nơi cần đến Bạc Liêu.

Đối với người đến từ vùng nguy cơ thấp (cấp 1) mà chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/cơ sở lưu trú trong 7 ngày và phải luôn thực hiện 5K. Tất cả các trường hợp còn lại không phải thực hiện cách ly y tế và việc đi lại không hạn chế.

Đối với người đến từ vùng nguy cơ trung bình (cấp 2) mà chưa tiêm vắc xin, phải thực hiện cách ly y tế trong 7 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K, đồng thời thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của sở y tế. Tất cả các trường hợp còn lại không phải thực hiện cách ly y tế và việc đi lại không hạn chế.

Riêng đối với người đến từ vùng nguy cơ cao (cấp 3) và rất cao (cấp 4), khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm (test nhanh hoặc phương pháp RT-PCR) âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ. Người đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được phép tự di chuyển đến nhà/nơi lưu trú/nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày và phải luôn thực hiện 5K.

Còn người đã tiêm 1 mũi vắc xin thì phải cách ly y tế trong 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K.

Những người chưa tiêm vắc xin thì phải cách ly y tế trong 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú thêm 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K.

Về việc ra khỏi tỉnh, người dân không phải làm thủ tục xin phép, mà chỉ cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu của địa phương nơi đến (nếu có yêu cầu). 

Riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp công lập và các lực lượng vũ trang chỉ được phép ra khỏi địa bàn tỉnh khi được sự chấp thuận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tại cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh Nam sông Hậu sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết thực hiện nghị quyết 128 tỉnh vẫn giữ nguyên các chốt liên tỉnh. 

Theo lý giải của ông Thiều, các xe đi từ các tỉnh vùng dịch về phức tạp, nhiều tài xế xe đi từ TP.HCM, Bình Dương về dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Ông Thiều cho biết trong điều kiện không có dịch, các chốt này sẽ điều tra dịch tễ, kiểm soát y tế làm sao áp dụng nhanh gọn, áp dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả để không gây ách tắc giao thông, không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang: Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang: 'Chúng ta không nên cát cứ nữa'

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho rằng các tỉnh trong vùng Nam sông Hậu không nên cát cứ nữa, vì 'nếu cát cứ thì chúng ta làm khó chúng ta và làm khó cái chung'.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận