Người nước ngoài dọn rác trên bãi biển, 50 bà con xắn tay vô phụ

21/03/2019 12:08 GMT+7

TTO - Sáng 21-3, tại bãi biển Quy Hòa thuộc phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), hưởng ứng lời kêu gọi của một nhóm du khách nước ngoài, khoảng 50 người dân địa phương đã cùng dọn rác, trả lại sự sạch đẹp cho bãi biển.

Người nước ngoài dọn rác trên bãi biển, 50 bà con xắn tay vô phụ - Ảnh 1.

Anh Cameron Beardley - du khách Canada (trái) - là người khởi xướng cuộc dọn dẹp rác bãi biển Quy Hòa

Anh Cameron Beardley, du khách Canada, người khởi xướng cuộc dọn dẹp, chia sẻ: "Trước đây tôi thường tới bãi biển này để bơi và đọc sách. Sau chuyến đi Philippines hơn ba tháng, tôi trở lại và rất buồn vì thấy bãi biển ngày càng nhiều rác. Vì vậy, tôi và các bạn trong nhóm của mình đã quyết định tổ chức một buổi dọn dẹp.

Tôi liên hệ với một vài người bạn Việt Nam ở Quy Nhơn, và rất bất ngờ khi nhận được lời hưởng ứng tham gia của nhiều người, kể cả các doanh nhân và học sinh. Tôi nghĩ không thể ngay lập tức thay đổi ý thức của một số người về việc bảo vệ môi trường, nhưng cứ làm dần, từ những việc nhỏ chúng ta sẽ có những kết quả lớn sau này".

Không băngrôn khẩu hiệu, không nặng về hình thức, những người tới tham gia dọn dẹp đều có mục đích là bảo vệ môi trường biển. Mỗi người tự lấy găng tay, khẩu trang, bao rác và âm thầm làm việc.

Tuy không nhiều người biết nhau, ai cũng nở nụ cười thân thiện và dành cho nhau những câu cảm ơn vì đã tham gia làm sạch bãi biển. Nhiều bạn học sinh, sinh viên hào hứng tham gia với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ. Một số gia đình đưa theo các bé 5 - 6 tuổi để xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho con em mình.

Người nước ngoài dọn rác trên bãi biển, 50 bà con xắn tay vô phụ - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ thành phố Quy Nhơn tích cực tham gia dọn rác

Các bác sĩ và bệnh nhân của Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa ở gần bãi biển cũng tham gia dọn dẹp và dùng xe thu gom, xử lý rác thải sau khi tập kết.

Ông Vũ Tuấn Anh, giám đốc bệnh viện, cho biết: "Đây là khu vực bãi tắm sát phía sau bệnh viện, gần vườn tượng các danh nhân y học nên bệnh viện cũng thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh. Nhưng do lượng rác thải từ biển dạt vào rất lớn, cùng với ý thức kém của một bộ phận người dân, du khách nên bãi biễn vẫn chưa được sạch đẹp.

Tôi cho rằng những chương trình vận động cộng đồng như thế này rất ý nghĩa, góp phần tuyên truyền về ý thức cho người dân và trả lại vẻ đẹp vốn có của khu thung lũng Quy Hòa. Nếu chương trình được tổ chức thường xuyên tại đây, bệnh viện sẽ hỗ trợ miễn phí túi đựng rác, bao tay y tế và các công cụ cần thiết để mọi người cùng chung tay dọn sạch bãi biển".

Sau hơn 3 giờ dọn dẹp, bãi biển Quy Hòa đã sạch đẹp hơn nhiều, không còn cảnh tượng túi nilông, đồ nhựa dùng một lần, chất thải vô cơ nằm bừa bộn ở khu vực bãi tắm.

Gần đây trên các trang mạng xã hội ở Việt Nam đã xuất hiện và ngày càng lan rộng phong trào Thử thách dọn rác. Người dùng mạng xã hội chụp ảnh những khu vực có nhiều rác thải, tự mình dọn sạch rồi chụp lại thành quả để kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường quê hương.

Xắn tay áo dọn bãi rác để... khoe Xắn tay áo dọn bãi rác để... khoe 'phây', dễ thương không chịu nổi

TTO - Từ thách thức của dân mạng, nhiều bạn trẻ đã lao vào việc tìm kiếm... các bãi rác và khoe thành quả là những bãi đất trống sạch sẽ do chính họ dọn.

Theo TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận