Bạn trẻ Việt 'đua' trào lưu dọn rác khoe 'phây'

14/03/2019 09:16 GMT+7

TTO - Thử thách mang tên Challenge For Change với hashtag #trashtag đã lan ra thành một làn sóng của giới trẻ trên thế giới, với một hành động tự tay dọn rác, chia sẻ hình ảnh trước và sau khi dọn trên mạng xã hội.

Bạn trẻ Việt đua trào lưu dọn rác khoe phây - Ảnh 1.

Đoàn Hoàng và bức ảnh dọn rác ở cầu Ông Cậy (quận 2, TP.HCM) - Ảnh nhân vật cung cấp

Nhiều bạn trẻ Việt đã nhanh chóng nhận thấy ý nghĩa tích cực, hòa vào trào lưu này. Cùng với bạn trẻ khắp thế giới, hashtag #trashtag, #ChallengeForChange bắt đầu có thêm hình ảnh từ Việt Nam: Vinh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Bình Phước, TP.HCM…

"Tôi chưa bao giờ tham gia bất cứ thử thách nào trên mạng xã hội, nhưng lần này phá lệ. Thấy mọi người chia sẻ ảnh tham gia thử thách dọn rác thấy ý nghĩa quá, tôi rủ em trai ra gầm cầu Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) gần nhà để dọn rác", Hương Ly - quán quân Vietnam Next Top Model - chia sẻ.

Bạn trẻ Việt đua trào lưu dọn rác khoe phây - Ảnh 2.

Hương Ly và bức ảnh dọn rác ở gầm cầu Phú Mỹ - Ảnh từ Facebook nhân vật

Ly và em trai mất khoảng 5 giờ, chia ra hai ngày để dọn rác thải là rác sinh hoạt mà các hộ dân và các quán nhậu quanh đó đổ ra. Hình ảnh cô người mẫu "pose" hình trước và sau khi dọn rác dưới gầm cầu nhận được cảm tình của rất nhiều người khi cô chia sẻ trên mạng xã hội.

"Tôi chỉ nghĩ đơn giản là góp tay giúp môi trường sống xung quanh đẹp đẽ hơn, mang năng lượng tích cực tới mọi người, để mọi người cùng bắt tay để thực hiện nó. Mỗi người sẽ như một Hương Ly, làm sạch từng góc nhỏ của thành phố. Nhiều Hương Ly cùng làm thì thành phố sẽ xanh sạch hơn", Ly chia sẻ.

Trên Facebook, Đoàn Hoàng (22 tuổi, sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM) cũng nhận được rất nhiều lời động viên, lời khen rằng hành động của anh thật dễ thương khi chia sẻ ảnh nhặt rác ở khu vực bờ sông gần cầu Ông Cậy (quận 2).

"Không phải tất cả chúng ta đều có thể làm được những điều lớn lao, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ bé với một tình yêu lớn. Và cùng nhau, chúng ta có thể tạo nên những thay đổi to lớn", đó là thông điệp của Hoàng chia sẻ cùng với bức ảnh.

Hoàng kể trước khi thực hiện, anh cũng đăng story Facebook để tìm bạn đi cùng, và đã rủ rê được cậu bạn thân cùng làm. Mất gần ba tiếng để hai anh chàng dọn sạch 30m bờ sông đầy rác.

Hoàng đánh giá đây là trào lưu rất thực tế và ý nghĩa, bởi vì nếu mỗi người dọn khoảng 10 m2 rác, 1 triệu người sẽ được 10 triệu m2. Nhưng anh nói rằng tốt hơn vẫn là không ai xả rác bừa bãi, và tốt hơn nữa là hạn chế dùng những thứ tạo ra rác thải khó phân hủy như nylon, nhựa…

Cũng chưa bao giờ tham gia thử thách nào trên mạng xã hội trước đó, lần này Nguyễn Mạnh Tuấn (27 tuổi, ngụ Vinh, Nghệ An) đã cùng ê-kíp ba người trong studio của anh đi dọn rác ở bãi biển Cửa Lò.

"Những khu vực xa trung tâm, không có khách du lịch thường nhiều rác. Nếu có chừng 10 người thì có lẽ mất khoảng 3 ngày để dọn sạch bờ biển này. Sắp tới, tôi sẽ rủ thêm bạn bè để dọn tiếp", anh bảo.

Ở Đà Nẵng, Huỳnh Bá Lực (26 tuổi) và cậu em họ cũng dành cả buổi chiều dọn hơn chục bao rác ở bán đảo Sơn Trà. "Rác đủ loại từ chén bát, chai bia, nylon, hộp xốp mà khách du lịch để lại", Lực kể.

Trước đó anh cũng từng dọn rác ở âu thuyền Thọ Quang, nhưng rồi rác cũng nhanh chóng đầy lại. "Ý thức của phần đông mọi người vẫn còn kém lắm. Tôi dọn rồi, bữa sau họ lại xả. Nhưng tôi hy vọng trào lưu này sẽ khiến mọi người lưu tâm tới vấn đề rác thải nhiều hơn", Lực chia sẻ.

Bạn trẻ Việt đua trào lưu dọn rác khoe phây - Ảnh 3.

Nhóm bạn trẻ ở một studio tại Vinh chụp ảnh dọn rác ở biển Cửa Lò - Ảnh nhân vật cung cấp

Bạn trẻ Việt đua trào lưu dọn rác khoe phây - Ảnh 4.

Huỳnh Bá Lực (Đà Nẵng) chia sẻ ảnh dọn rác ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh nhân vật cung cấp

Bạn trẻ Việt đua trào lưu dọn rác khoe phây - Ảnh 5.

Nhóm Ờ Phượt dọn rác ở Đà Lạt - Ảnh: Ờ Phượt

Bạn trẻ Việt đua trào lưu dọn rác khoe phây - Ảnh 6.

Một bạn trẻ ở Hạ Long chia sẻ ảnh dọn rác - Ảnh từ Saigon Compass Community

Xắn tay áo dọn bãi rác để... khoe "phây", dễ thương không chịu nổi Xắn tay áo dọn bãi rác để... khoe 'phây', dễ thương không chịu nổi

TTO - Từ thách thức của dân mạng, nhiều bạn trẻ đã lao vào việc tìm kiếm... các bãi rác và khoe thành quả là những bãi đất trống sạch sẽ do chính họ dọn.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận