15/01/2019 05:49 GMT+7

Người nước ngoài đổ về Việt Nam khám bệnh

HOÀNG LỘC - LAN ANH
HOÀNG LỘC - LAN ANH

TTO - Ngoài việc trở về để thăm thân nhân, kinh doanh, du lịch… ngày càng nhiều Việt kiều đã chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở quê nhà. Các bệnh nhân Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Mỹ , Úc, Anh... cũng đã đến VN để điều trị ở một số lĩnh vực.

Người nước ngoài đổ về Việt Nam khám bệnh - Ảnh 1.

Bác sĩ Tạ Thanh Liêu - Phó trưởng khoa ngoại 1 (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM) thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân Lunkunthy (quốc tịch Campuchia) bị bướu âm hộ - Ảnh: DUYÊN PHAN

40 năm xa quê hương, bà H. (58 tuổi, Việt kiều Mỹ, quê Bình Thuận) cùng hai em gái quyết định trở về VN. Hai tuần là khoảng thời gian để chị em bà vừa thăm nhà vừa phẫu thuật thẩm mỹ tại một bệnh viện thẩm mỹ ở Q.1. 

"Ở Mỹ, các dịch vụ này giá cả cao gấp 3 - 4 lần ở VN. Đó là chưa kể việc phẫu thuật trải qua khá nhiều thời gian chờ đợi" - bà H. chia sẻ lý do chọn phẫu thuật thẩm mỹ ở VN.

Chất lượng và giá rẻ

Anh Th. (44 tuổi, ở New York, Mỹ), người vừa trải qua phẫu thuật hút 6 lít mỡ bụng, vui mừng nói: "Ở Mỹ, hẹn thăm khám phẫu thuật hút mỡ này rất khó khăn. Vợ tôi xem trên mạng mới biết được ở VN có phẫu thuật hút mỡ bụng rất tốt nên bay về".

Tại các phòng hậu phẫu của bệnh viện này, có rất nhiều Việt kiều vừa trải qua phẫu thuật hút mỡ bụng, nâng ngực, nâng mũi... Đại diện bệnh viện cho biết trong vòng 3 năm nay, số lượng Việt kiều về nước làm đẹp tăng gấp 2 - 3 lần so với trước. 

Không còn là một năm một lần, lượng khách này về thường xuyên hơn, có thể một năm 2 - 3 lần. "Ngoài vấn đề chất lượng, giá vừa phải thì làm thẩm mỹ ở VN rất phù hợp với người Á Đông" - vị đại diện này nói.

Nha khoa cũng là điểm đến được nhiều Việt kiều lựa chọn. Cuối tháng 11- 2018, chồng chị M. từ Mỹ về VN để cấy ghép implant do chi phí ở VN rẻ hơn rất nhiều so với Mỹ. 

Bác sĩ Nguyễn Hồng Huy - giám đốc chuyên môn hệ của một hệ thống nha khoa - cho biết: "Những năm gần đây, chúng tôi thu hút nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt Việt kiều đến điều trị, chăm sóc răng miệng. Đặc biệt, giai đoạn gần giáng sinh, tết cổ truyền, chúng tôi tiếp nhận khoảng 900 - 1.200 lượt khách Việt kiều, người nước ngoài".

"Ngoài việc có đủ các trang thiết bị hiện đại, quy trình điều trị theo chuẩn quốc tế, đặc biệt khách hàng có chế độ bảo hành dài hạn trong khi chi phí điều trị lại rẻ hơn khá nhiều so với nước ngoài nên bệnh nhân lựa chọn về nước khám, chữa bệnh là điều dễ hiểu" - bác sĩ Huy chia sẻ.

Người nước ngoài đổ về Việt Nam khám bệnh - Ảnh 2.

Một nữ bệnh nhân Việt kiều Mỹ sau phẫu thuật đang nằm điều trị tại bệnh viện thẩm mỹ ở Q.1 (TP.HCM) - Ảnh: HOÀNG LỘC

Từ khu vực đến thế giới

Ông Phạm Xuân Dũng - giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - cho biết năm 2018 số lượng bệnh nhân có quốc tịch nước ngoài đến khám bệnh là 664 người, điều trị nội trú 1.225 người. Trong đó chiếm một phần lớn là người Campuchia, Trung Quốc, Mỹ, Philippines, Úc...

Sau ca mổ bướu âm hộ, bà L. (68 tuổi, người Campuchia) đã có thể ngồi và "ăn được, ngủ được". Suốt mấy chục năm mang trên mình cục bướu, việc được các bác sĩ người Việt phẫu thuật thành công khiến bà như trút bỏ được gánh nặng khó nói bấy lâu nay. 

Người nhà bà L. cho biết nhiều năm điều trị ở quê nhà, dù tốn kém đủ đường nhưng bà vẫn không khỏi bệnh. Thế rồi "tiếng lành đồn xa", Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM được gia đình bà "đặt trọn niềm tin".

Sang VN từ ngày 11 - 1, chỉ 3 ngày sau bà L. đã được phẫu thuật. Đây là điều mà người nhà bà bảo rằng "khó tin" và giờ đây, chỉ còn ít ngày nữa bà được xuất viện. 

"Người Campuchia qua khám, điều trị bệnh nhiều là do địa lý gần, giá cả vừa phải và chất lượng dịch vụ tốt so với nhiều nước trong khu vực", - bác sĩ Tạ Thanh Liêu - Phó trưởng khoa ngoại 1 (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - nói.

Trong khi đó, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, cho biết trung bình một tuần có trên 20 bệnh nhân Lào, Campuchia qua khám các bệnh lý về nam khoa. 

"Tôi có hỏi lý do, một số nói hiện đang công tác tại TP.HCM. Ngoài ra ở bệnh viện có các chuyên ngành đặc biệt mà ở nước họ không có và một phần, họ nghe tiếng tăm về trình độ của bác sĩ VN" - bác sĩ Dũng nói.

Theo bác sĩ Dũng, ở các nước châu Á trung bình giá một lần khám 100 - 200USD tùy chuyên khoa, trong khi ở Bệnh viện Bình Dân mức giá khám chỉ 5 - 10USD. 

Chi phí nối ống dẫn tinh ở bệnh chỉ khoảng 1.000 USD, trong khi nếu thực hiện thủ thuật này ở các bệnh viện quốc tế giá cả phải lên đến 6.000 - 10.000 USD. Bác sĩ Dũng còn cho biế, ngoài bệnh nhân Việt kiều, mỗi tuần bệnh viện tiếp nhận khoảng 2 ca bệnh đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc... phẫu thuật tiết niệu nam học.

Người nước ngoài đổ về Việt Nam khám bệnh - Ảnh 3.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Tiềm năng điều trị lĩnh vực vô sinh hiếm muộn rất lớn

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Tổng thư ký Hội nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM - đánh giá hiện nay tiềm năng điều trị cho người nước ngoài, Việt kiều trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn đang rất lớn.

Theo bác sĩ Tường, dịch vụ IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) ở Mỹ rất đắt, chưa kể việc đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa khó, chờ đợi rất lâu... 

Trong khi về VN, bệnh nhân gặp được bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất, được tư vấn kỹ, chi phí điều trị, ăn ở, đi lại khá thấp. "Kết quả điều trị hiện nay ở nước ta có chất lượng tương đương Mỹ và tốt hơn châu Âu, do đó lượng người bệnh về điều trị càng nhiều nên tiềm năng trong tương lai rất lớn" - bác sĩ Tường nói.

Một Việt kiều đang sống ở Mỹ cho hay giá dịch vụ IVF tại Mỹ lên tới trên 20.000 USD/đợt điều trị, trong khi khả năng thành công chỉ hơn 30%. "Từ khi sang Mỹ sinh sống tôi chỉ đi học nên không có nhiều tiền, vì vậy tháng 2 tới tôi sẽ về VN để điều trị hiếm muộn"- chị nói với Tuổi Trẻ. 

Tuy nhiên, nhóm người bệnh này có yêu cầu cao và họ "khó hài lòng" hơn so với bệnh nhân trong nước. "Đó là đòi hỏi chính đáng và chúng ta cần phải khai thác hết tiềm năng y tế du lịch này bởi VN được đánh giá là một trong những nơi có điều kiện tốt nhất" - bác sĩ Tường nói.

Theo bác sĩ Tường, ở Mỹ giá một lần làm IVE trung bình khoảng 20.000USD trong khi ở VN chỉ khoảng 3.500 USD, tức thấp hơn gần 6 lần. 

Ngay trong khu vực Đông Nam Á, giá dịch vụ IVF cũng cao hơn gấp 3 lần so với VN. Ngoài chất lượng, chữa bệnh giá rẻ chính là nguyên nhân khiến TP.HCM hiện đang trở thành điểm đến cho người nước ngoài đổ về khám chữa vô sinh.

Hút bệnh nhân bằng dự án "dây rút ngược"

Về kỹ thuật, các bác sĩ VN không thua kém nhiều bác sĩ nước ngoài. Với những bác sĩ này, VN có thể tự tin thực hiện dự án "dây rút ngược

GS-TS Nguyễn Thế Hoàng

Tại cuộc gặp với báo giới nhân dịp năm mới 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay năm 2018, các bệnh viện trong nước đã tiếp nhận 300.000 người nước ngoài đến khám ngoại trú, 57.000 người trong đó được điều trị nội trú.

GS-TS Nguyễn Thế Hoàng

GS-TS Nguyễn Thế Hoàng

Phần lớn trong số này là Việt kiều, người Lào, Campuchia, ngoài ra có người Nhật, Hàn Quốc... khám, chữa các loại bệnh về răng, thẩm mỹ, hỗ trợ sinh sản. Đây được coi là tiền đề để ngành y tế xúc tiến một dự án có tên gọi "dây rút ngược" nhằm thu hút bệnh nhân là người nước ngoài, Việt kiều và người VN có nhu cầu khám chữa bệnh ở nước ngoài ở lại điều trị trong nước.

Và một sự kiện có thể coi là tín hiệu lạc quan: vừa qua Bệnh viện K đã tiến hành ca phẫu thuật khá phức tạp do khối u tương đối lớn (4x5 cm) và xâm lấn thành chậu cho một bệnh nhân người Nhật Bản. Sống ở VN 8 năm và đang làm việc cho một Công ty xây dựng Nhật Bản, kỹ sư xây dựng U. có đầy đủ bảo hiểm y tế Nhật Bản và có quyền lợi chi trả phí điều tri tại các bệnh viện quốc tế trong nước. Tuy nhiên, ông U. và gia đình đã quyết định chọn phẫu thuật tại Bệnh viện K.

Theo vị này, thời gian qua đã có nhiều bệnh nhân người Lào, Campuchia, Hàn Quốc và giờ có thêm bệnh nhân Nhật Bản chọn lựa chữa bệnh ở bệnh viện.

VN: điểm đến của bác sĩ nước ngoài

Bác sĩ Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư, vốn nổi tiếng trong giới y khoa trong và ngoài nước bởi phương pháp "Dr Lương" - phẫu thuật nội soi u tuyến giáp.

Bác sĩ Trần Ngọc Lương

Bác sĩ Trần Ngọc Lương (Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư)

Từ nội soi 3 lỗ, năm 2018 các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết T.Ư đã thực hiện nội soi 1 lỗ với cách thức đơn giản hơn. Nhờ những tiến bộ này, trong hơn 10 năm qua đã có 270 bác sĩ của 15 quốc gia từ Bồ Đào Nha, Singapore, Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan, Úc, Ả Rập Xê út... đến VN học phương pháp "Dr Lương".

"Trước đây chúng tôi cũng mổ u tuyến giáp bằng phương pháp mổ mở, sau mổ bệnh nhân nào cũng có một vết sẹo dài ngang chân cổ, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, nhất là khi bệnh nhân là nữ giới và còn trẻ tuổi. Nhờ chuyển sang phẫu thuật nội soi, bệnh nhân tự tin lên nhiều. Phương pháp của chúng tôi cũng đơn giản hơn cách mổ nội soi tuyến giáp ở nhiều nước và đây là lý do các bác sĩ nước ngoài đến học ở VN"- ông Lương chia sẻ.

Kỹ sư người Nhật được mổ chữa ung thư ở Việt Nam Kỹ sư người Nhật được mổ chữa ung thư ở Việt Nam

TTO - Kỹ sư xây dựng người Nhật Bản Udagawa KemlChi vừa trải qua ca phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện K. Ông Udagawa có đầy đủ bảo hiểm y tế tại Nhật Bản, nhưng lại quyết định điều trị tại Việt Nam.

HOÀNG LỘC - LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên