Khám 100-150 bệnh nhân/ngày, có BS thu nhập chưa tới 15 triệu/tháng

07/12/2018 10:16 GMT+7

TTO - Theo kết quả khảo sát các bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành, một số bác sĩ cho biết họ khám trên 150 bệnh nhân/ngày.

Số đông bác sĩ tiết lộ thu nhập của họ chưa tới 15 triệu đồng/tháng.

Nghiên cứu của tác giả Nguyễn Thị Mai Sương thực hiện tháng 7-2018 trong khuôn khổ chương trình cao học của một trường ĐH ở Hà Lan. 

Trong nghiên cứu, tác giả tập trung vào khảo sát áp lực, các thách thức bác sĩ gặp phải trong công việc hằng ngày, sự tác động giữa gia đình, công việc và chất lượng sống của các bác sĩ. Tác giả cho hay hiện tại chưa có nghiên cứu chính thức trên đối tượng bác sĩ tại Việt Nam.

Có trên 360 bác sĩ tham gia khảo sát này, phần lớn ở lứa tuổi dưới 40. 

Về thu nhập, có 8 người cho biết thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng, 25 người có thu nhập 51-100 triệu/tháng, nhưng hơn một nửa số bác sĩ được hỏi cho biết thu nhập của họ dưới 15 triệu/tháng. 

Về lượng bệnh nhân, có 10 bác sĩ cho biết họ phải khám cho trên 150 bệnh nhân/ngày, 33 người (gần 10% số bác sĩ tham gia khảo sát) khám từ 100-150 bệnh nhân/ngày, trên 1/2 số bác sĩ tham gia khảo sát cho biết họ khám từ 30-100 bệnh nhân/ngày.

Về chất lượng cuộc sống, khảo sát cho biết đánh giá chung về chất lượng cuộc sống của bác sĩ là 4,67 trên thang đo 7. Trong đó, bác sĩ hài lòng hơn về các mối quan hệ xã hội (4,99/7), và thấp nhất là về điều kiện tài chính (4,30/7). 

Các bác sĩ cũng đánh giá công việc ảnh hưởng nhiều đến gia đình hơn là gia đình ảnh hưởng tới công việc. "Gia đình dường như dành sự ưu tiên cho bác sĩ thực hiện công việc" - tác giả nghiên cứu viết.

Tác giả nghiên cứu cũng nhận xét bác sĩ tại Việt Nam chịu áp lực và thách thức trong công việc, nhưng chất lượng cuộc sống của bác sĩ chưa cao, nhất là về điều kiện tài chính. 

Khảo sát này cũng thực hiện tại một số bệnh viện tư, kết quả cho thấy chất lượng cuộc sống của bác sĩ ở bệnh viện tư cao hơn mặt bằng chung, đặc biệt là về mặt tinh thần.

Bác sĩ lội bì bõm cứu bệnh nhân Bác sĩ lội bì bõm cứu bệnh nhân

TTO - Sau cơn mưa gây ngập trên diện rộng ở TP.HCM, đến chiều 26-11, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn vẫn còn mang ủng đi lại bì bõm cấp cứu cho bệnh nhân.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận