04/06/2018 12:29 GMT+7

Người nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch mạo hiểm

NGỌC ĐÔNG ghi
NGỌC ĐÔNG ghi

TTO - Một số người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam từng đi du lịch mạo hiểm nhiều nơi đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ an toàn cho bản thân khi tham gia những chuyến hành trình.

Người nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch mạo hiểm - Ảnh 1.

Khách du lịch nước ngoài mạo hiểm vượt thác Dạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng - ẢNH: LÂM THIÊN

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm của một số người nước ngoài về du lịch mạo hiểm.

* Mặc quần áo sáng màu

Tôi từng có kinh nghiệm du lịch và đi bộ đường dài ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tôi nghĩ những chuyến đi mạo hiểm đó là một trải nghiệm tuyệt vời trong thời gian rảnh rỗi, bởi nó kết hợp hoạt động thể chất bên ngoài với trải nghiệm được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp.

Hãy mặc quần áo sáng màu vì chúng có thể giúp người khác dễ tìm thấy bạn hơn trong trường hợp khẩn cấp.

May mắn tôi chưa từng gặp rắc rối trên đường đi nhưng đã đọc thấy những tin tức đáng buồn về việc du khách bị lạc trong rừng hay trượt chân rơi xuống vách đá. Tuy nhiên, đó vẫn là những trường hợp hiếm so với số lượng người thích dành thời gian thử thách bản thân với thiên nhiên.

Ở Việt Nam, du lịch mạo hiểm đang bắt đầu phát triển, nhiều nước đã có loại hình này từ nhiều năm nay. 

Theo tôi, trước một chuyến đi bộ đường dài, mọi người nên suy nghĩ thật kỹ và xem xét các khả năng nguy hiểm của chuyến đi, nên có bản đồ lưu trong điện thoại và đừng quên mang theo pin sạc dự phòng. 

Nếu có thể đừng đi một mình, còn nếu phải đi một mình hãy cho bạn bè hoặc người thân biết mình dự định đi đâu. Việc mang theo đủ đồ ăn thức uống là chuyện hết sức quan trọng, có thể mang theo nhiều hơn số nước cần, vì hoạt động nhiều trong các ngày nóng rất dễ làm bạn bị mất nước.

Cuối cùng, hãy mặc quần áo sáng màu vì chúng có thể giúp người khác dễ tìm thấy bạn hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Chị Rita Rasimaite (người Lithuania)

* Chắc chắn về độ uy tín của công ty/người hướng dẫn

Những chuyến du lịch mạo hiểm như đi bộ đường dài, leo núi... đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với người trẻ trên toàn thế giới. Chúng ta không nên hạn chế cơ hội để giới trẻ có được trải nghiệm này. 

Trước khi xem xét một chuyến đi mạo hiểm, bạn cần chắc chắn rằng người/công ty mà bạn trao sự an toàn của mình phải có danh tiếng và đáng tin cậy".

Thay vào đó, cần người có chuyên môn đứng ra giám sát, quy định độ an toàn của các hoạt động nguy hiểm và được thực hiện với sự hướng dẫn của những nhà leo núi/đi bộ đường dài có kinh nghiệm.

Ngoài ra, phải tra cứu về chuyến đi sắp tới để có thể học hỏi kinh nghiệm của những người từng đi. Hãy chắc chắn rằng các thiết bị bạn mang theo đều hoạt động hiệu quả và mang theo đủ những vật dụng thiết yếu như đuốc, dao bỏ túi, bật lửa và bộ dụng cụ sơ cứu. 

Khi đến một nơi mới lạ, hãy sử dụng những ứng dụng xem bản đồ trên điện thoại mà không cần phải kết nối WiFi.

Chúng tôi đã cùng nhau đi du lịch qua 19 nước. Việc đến một đất nước hoàn toàn mới mẻ có thể là trải nghiệm mang lại nhiều sự lo lắng, nên việc nghiên cứu kỹ lưỡng về văn hóa, phong tục, phép tắc... nơi mình muốn đến rất quan trọng. 

Nếu bạn đến một quốc gia mà không biết ngôn ngữ của họ, hãy "thủ sẵn" vài từ đơn giản như "khách sạn", "nhà vệ sinh", "cảm ơn"...

Anh Jake Mallalieu và chị Katie Sephton (người Anh)

Làm sao để được an toàn khi du lịch mạo hiểm? Bạn có đồng ý với nhận xét của nhiếp ảnh gia người Mỹ? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Đi du lịch mạo hiểm: Bạn trẻ Việt Nam "liều mạng" quá! Đi du lịch mạo hiểm: Bạn trẻ Việt Nam 'liều mạng' quá!

TTO - Anh K.Alfronso (người Mỹ) đã nhận xét như vậy xung quanh việc đi phượt của bạn trẻ VN. Nhiếp ảnh gia này cho rằng, một số bạn trẻ thích đi phượt nhưng thiếu kiến thức là "liều mạng" chứ không phải là can đảm hay cá tính!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận