Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Người nhập cư mang về 1/3 giải Nobel y sinh, hóa học và vật lý cho Mỹ

15/10/2019 11:39 GMT+7

TTO - Kể từ năm 2000 đến nay, những người Mỹ nhập cư đã mang về 38% giải Nobel ở các lĩnh vực Y sinh, Hóa học và Vật lý cho đất nước họ đã chọn làm quê hương thứ hai.

Người nhập cư mang về 1/3 giải Nobel y sinh, hóa học và vật lý cho Mỹ - Ảnh 1.

Hai vợ chồng giáo sư kinh tế học người Mỹ Abhijit Banerjee (gốc Ấn) và Esther Duflo (gốc Pháp) vừa được trao Nobel Kinh tế 2019 - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN (Mỹ), đây là số liệu thống kê đáng chú ý được nêu ra trong báo cáo công bố gần đây của Quỹ quốc gia về chính sách Mỹ, một tổ chức nghiên cứu chính sách công có trụ sở tại Arlington, Mỹ.

Theo đó, quỹ này nhận thấy người nhập cư đã giành được 38% giải thưởng Nobel trao cho người Mỹ trong các lĩnh vực hóa học, Y sinh và vật lý từ năm 2000, và 35% các giải Nobel cho người Mỹ cũng trong những lĩnh vực đó từ năm 1901, khi bắt đầu có giải Nobel.

Riêng trong mùa giải Nobel năm nay, có ít nhất 4 người đoạt giải là người Mỹ nhập cư. Với Nobel Kinh tế là hai nhà kinh tế học, bà Esther Duflo sinh tại Pháp và ông Abhijit Banerjee sinh tại Ấn Độ. Cả hai đều là giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Trong lĩnh vực Hóa học, giáo sư M. Stanley Whittingham, một trong 3 người được trao Nobel năm nay, là người sinh tại Anh nhưng hiện đang làm việc tại ĐH Binghamton ở New York.

Một người Mỹ nhập cư đoạt Nobel năm nay nữa là giáo sư sinh tại Canada, ông James Peebles, chủ nhân Nobel Vật lý 2019 hiện đang giảng dạy, nghiên cứu tại ĐH Princeton.

"Những thành tựu do người nhập cư gặt hái cho thấy những lợi ích nước Mỹ thu được từ việc thu hút các nhân tài từ khắp nơi trên thế giới", báo cáo của Quỹ quốc gia về chính sách Mỹ nhận định.

"Những phát hiện này không có nghĩa nước Mỹ chỉ nên chào đón những chủ nhân của giải Nobel. Một chính sách kiểu như vậy sẽ chỉ thực sự gây ra hạn chế", báo cáo lưu ý, rõ ràng có hàm ý phê phán những điểm bất hợp lý trong chính sách nhập cư đang bị siết quá gắt gao dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Trong một bài bình luận trên tạp chí Forbes, giám đốc điều hành của Quỹ quốc gia về chính sách Mỹ, ông Stuart Anderson, cảnh báo về một xu thế có thể đến trong tương lai nếu chính sách nhập cư của Mỹ tiếp tục theo hướng siết chặt như hiện nay.

"Người nhập cư sẽ tiếp tục giành giải Nobel trong các lĩnh vực khoa học", ông Stuart Anderson viết. "Tuy nhiên họ sẽ không giành những giải thưởng đó tại Mỹ".

Nobel kinh tế 2019: vinh danh 3 nhà khoa học chống đói nghèo Nobel kinh tế 2019: vinh danh 3 nhà khoa học chống đói nghèo

TTO - Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) vinh danh ba nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer cho các nỗ lực giảm nghèo. Đây là lần thứ hai trong 50 năm qua, Nobel kinh tế vinh danh một phụ nữ.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận