08/12/2020 17:14 GMT+7

Người ‘nhái’ tượng ở Tuy Hòa tự nhận kỷ luật khiển trách

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên xác định ông Nguyễn Thành Vinh vi phạm quyền chủ sở hữu tác phẩm. Ông này tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách, nhưng hội sẽ lập hội đồng kỷ luật và sẽ xử lý sau.

Người ‘nhái’ tượng ở Tuy Hòa tự nhận kỷ luật khiển trách - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Vinh bên tác phẩm "Tình biển" sao chép của họa sĩ Lê Huy Hạnh đặt tại công viên biển Tuy Hòa - Ảnh: DUY THANH

Ngày 8-12, nhà văn Trần Quốc Cưỡng - chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên - cho biết hội vừa chủ trì và phối hợp với Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên để giải quyết việc họa sĩ Nguyễn Thành Vinh, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Phú Yên, vi phạm chủ sở hữu tác giả, tác phẩm bị báo chí phản ánh.

Theo ông Cưỡng, sau khi báo chí phản ánh việc ông Nguyễn Thành Vinh sao chép tác phẩm "Tình biển" của họa sĩ Lê Huy Hạnh (Đà Nẵng) và "Đồng đội" của họa sĩ Vương Hữu Tư (TPHCM) để làm tượng đặt tại công viên biển Tuy Hòa, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên đã làm việc với 2 họa sĩ nêu trên. 2 họa sĩ này cho biết thực tế các tác phẩm của họ thuộc quyền sở hữu của UBND TPHCM và UBND tỉnh Quảng Trị, họ không cho phép ông Vinh sao chép.

Tại cuộc làm việc, ông Vinh thừa nhận khuyết điểm là đã sao chép trái phép 2 tác phẩm nêu trên và tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách đối với hội viên Hội Văn học nghệ thuật Phú Yên. Ông Vinh cũng xin tự rút khỏi việc dự giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ V (2016-2020).

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên và Ban kiểm tra hội viên của hội yêu cầu ông Nguyễn Thành Vinh gỡ bỏ các tác phẩm vi phạm bản quyền tác giả hiện đang đặt tại công viên biển Tuy Hòa. Hội đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên và ông Vinh tháo dỡ 2 tác phẩm trên để tránh việc khiếu nại quyền chủ sở hữu tác giả, tác phẩm.

Hội đồng kỷ luật của Hội Văn học và nghệ thuật tỉnh Phú Yên sẽ tổ chức cuộc họp để quyết định hình thức kỷ luật đối với hội viên Nguyễn Thành Vinh, sẽ công bố kết quả cho toàn thể hội viên và thông tin kết quả xử lý cho báo chí theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên.

Cùng ngày 8-12, ông Phan Ngọc Thành - phó giám đốc Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên - cho biết đang rà soát số tượng mà ông Vinh thực hiện trong các tiểu cảnh ở công viên biển Tuy Hòa xem có vi phạm nào khác. 

"Trước mắt chúng tôi thống nhất sẽ gỡ tác phẩm "Tình biển" khỏi công viên biển Tuy Hòa vì họa sĩ Lê Huy Hạnh không đồng ý với việc ông Vinh tự ý sao chép. Còn tác phẩm "Đồng đội" thì chúng tôi cũng sẽ liên lạc với họa sĩ Vương Hữu Tư để nếu được đồng ý thì sẽ gắn tên vào tác phẩm và để lại phục vụ cho công cộng" - ông Thành nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Nguyễn Thành Vinh bị "tố" đã sao chép 2 tác phẩm nêu trên để đặt tại công viên biển Tuy Hòa mà không đề tên tác giả. Sau đó, ông Vinh đưa 2 tác phẩm này vào hồ sơ ở mục đóng góp cho sự phát triển của văn học nghệ thuật nhằm làm dày thành tích xét giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ V.

Ông Vinh trả lời với báo chí rằng đã xin phép bằng miệng đối với 2 tác giả của 2 tác phẩm trên trước khi sao chép, tuy nhiên 2 tác giả thực của những tác phẩm này nói rằng họ không có quyền sở hữu nên không cho sao chép và bày tỏ bức xúc khi biết ông Vinh đưa những tác phẩm này vào thành tích nghệ thuật của ông ta.

‘Đạo’ tượng ở Tuy Hòa: UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu kiểm tra, làm rõ ‘Đạo’ tượng ở Tuy Hòa: UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu kiểm tra, làm rõ

TTO - UBND tỉnh Phú Yên giao Hội Văn học - nghệ thuật, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng Phú Yên kiểm tra vụ việc mà Tuổi Trẻ Online nêu và đề xuất hướng giải quyết cụ thể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên