Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

'Đạo’ tượng ở Tuy Hòa: ông Vinh nói đã xin phép bằng miệng; tác giả: Chưa bao giờ

24/11/2020 22:06 GMT+7

TTO - Người làm bức tượng đá đặt ở công viên biển Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) bị tố "đạo" tác phẩm "Tình biển" của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh (Đà Nẵng), lại mang tác phẩm này để tô đậm thêm thành tích dự giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên.

Đạo’ tượng ở Tuy Hòa: ông Vinh nói đã xin phép bằng miệng; tác giả: Chưa bao giờ - Ảnh 1.

Bức tượng đá granite đặt ở công viên biển Tuy Hòa (Phú Yên) được cho là "đạo" tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh - Ảnh: DUY THANH

Những ngày gần đây, mạng xã hội "dậy sóng" với việc tác phẩm "Tình biển" do nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh sáng tác tại Trại điêu khắc quốc tế TP.HCM năm 2015 đã được tạc lại và đặt trong công viên biển Tuy Hòa.

Hơn thế, người tạc lại bức tượng này là nhà điêu khắc Nguyễn Thành Vinh lại đưa tác phẩm "Tình biển" này vào hồ sơ để làm dày thêm thành tích đề nghị xét tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên giai đoạn 2015 - 2020.

Có không việc xin - cho?

Sáng 24-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngay dưới chân bức tượng đá đặt trong công viên biển Tuy Hòa, nhà điêu khắc Nguyễn Thành Vinh nói rằng ông và nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh là những người bạn lâu năm.

Đạo’ tượng ở Tuy Hòa: ông Vinh nói đã xin phép bằng miệng; tác giả: Chưa bao giờ - Ảnh 2.

Tác phẩm "Tình biển" của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh - Ảnh: L.H.H.

Đạo’ tượng ở Tuy Hòa: ông Vinh nói đã xin phép bằng miệng; tác giả: Chưa bao giờ - Ảnh 3.

Hình ảnh trong hồ sơ dự giải thưởng Văn học nghệ thuật Phú Yên 2015 - 2020 của ông Nguyễn Thành Vinh, trong đó ghi chú đây là tác phẩm "Tình biển" của ông đặt tại công viên biển Tuy Hòa - Ảnh: VHNT

"Năm 2015, tôi cũng dự Trại điêu khắc quốc tế TP.HCM với anh Hạnh. Khi đó anh Hạnh sáng tác tác phẩm "Tình biển". Năm 2019, khi được thuê làm các tiểu cảnh ở công viên biển Tuy Hòa, tôi thấy tác phẩm này của anh Hạnh phù hợp với không gian ở đây, nên đã xin phép ảnh được sao chép lại.

Vì là anh em thân thiết, nên tôi chỉ xin phép bằng miệng và anh Hạnh đồng ý, có nhiều anh em điêu khắc tại Đà Nẵng biết. Khi tôi làm tượng này vào tháng 6-2019, đăng hình lên Facebook, anh Hạnh còn vô chúc mừng" - ông Vinh giải thích.

Cũng theo ông Vinh, trong số 9 bức tượng đá đặt tại công viên biển Tuy Hòa mà ông thực hiện, có 2 tác phẩm của người khác. Ngoài "Tình biển" của Lê Huy Hạnh, ông cũng xin phép sao chép tác phẩm "Mẫu tử" của nhà điêu khắc Vương Hữu Tư tại TP.HCM.

Khi phóng viên hỏi nếu sao chép tác phẩm người khác sao không đính biển giải thích tác giả là ai, người sao chép là ai, thì ông Vinh nói rằng đây không phải là… tác phẩm nghệ thuật mà chỉ là các tiểu cảnh.

"Tác phẩm nghệ thuật mà muốn đặt ở công viên thế này thì phải được thông qua Hội đồng nghệ thuật của tỉnh. Còn đây tôi chỉ được chủ đầu tư thuê làm các tiểu cảnh, chúng tôi trình phác thảo các tiểu cảnh có tượng này, họ đồng ý thì làm thôi" - ông Vinh đáp.

Đạo’ tượng ở Tuy Hòa: ông Vinh nói đã xin phép bằng miệng; tác giả: Chưa bao giờ - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Vinh trả lời phóng viên Tuổi Trẻ Online - Ảnh: MINH NHI

Trả lời phóng viên về việc trong hồ sơ dự giải thưởng Văn học nghệ thuật Phú Yên 2015 - 2020 đang được UBND tỉnh Phú Yên xét có bức ảnh chú thích rõ tác phẩm "Tình biển" của tác giả Nguyễn Thành Vinh sáng tác bằng chất liệu đá granite đặt ở công viên biển Tuy Hòa, ông Vinh xác nhận mới đây ông kiểm tra lại thì thấy có nội dung đó.

"Tôi chỉ dự giải bằng 2 tác phẩm đoạt giải thưởng mỹ thuật khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh trao, còn những bức tượng danh nhân, tượng công viên biển chỉ là phần ghi cho những đóng góp của tác giả vào sự phát triển của văn học nghệ thuật tỉnh.

Tượng "Tình biển" chỉ là một trong cụm tượng tiểu cảnh đặt ở công viên biển của tôi. Tôi bận quá nên khi đưa hồ sơ cho nhân viên đánh máy có thể là nhầm lẫn. Cái này tôi nhận sai sót" - ông Vinh lý giải.

Sáng cùng ngày, trả lời phóng viên qua điện thoại, nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh nói rằng ông Vinh có liên lạc mời ông dự trại điêu khắc tại Phú Yên sắp mở chứ không nhắc gì đến chuyện xin sao chép tác phẩm "Tình biển".

Ông Hạnh nói rằng tác phẩm "Tình biển" mà ông sáng tác tại Trại điêu khắc quốc tế TP.HCM năm 2015 thuộc bản quyền của TP.HCM, bản thân ông không có quyền cho ai đó sao chép lại.

Tôi nghĩ anh Vinh có thể chép tác phẩm tượng của tôi và đặt ở công viên biển, không đề tên tôi đi nữa thì tôi thấy chẳng vấn đề gì cả. Song khi anh ấy ghi rõ tác phẩm "Tình biển" của tác giả Nguyễn Thành Vinh để đưa vào hồ sơ dự giải thưởng thì tôi thấy hơi khó chịu”

Nhà điêu khắc LÊ HUY HẠNH

Đã "bỏ qua một bên"

Họa sĩ Võ Tĩnh, chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật thuộc Hội Văn học - nghệ thuật Phú Yên, cho biết khi xét hồ sơ dự giải thưởng Văn học nghệ thuật Phú Yên 2015 - 2020 của ông Nguyễn Thành Vinh, chi hội đã nghi tác phẩm "Tình biển" trong phần thành tựu không phải của tác giả này.

"Tôi đã chủ động liên lạc với một số anh em điêu khắc tại TP.HCM thì được trả lời đây là tác phẩm của anh Lê Huy Hạnh. Tôi khẳng định việc đề cử giải thưởng cho anh Vinh thì chỉ những tác phẩm đoạt giải ở khu vực, ở tỉnh và các tác phẩm dự treo. Những cái liệt kê làm thành tích thì không xét, bỏ qua một bên" - ông Tĩnh cho biết.

Ông Tĩnh cũng nhìn nhận rằng những tượng đá đặt trong công viên biển Tuy Hòa là tác phẩm điêu khắc, theo quy định thì khi sao chép phải ghi rõ tên tác giả, tên người sao chép.

Ông Phan Ngọc Thành - phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên, đại diện chủ đầu tư dự án công viên biển Tuy Hòa - nói rằng chủ đầu tư chỉ thuê ông Vinh làm các tiểu cảnh cho công viên biển chứ không yêu cầu làm các tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc.

Theo ông Thành, ông Vinh phải chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền nếu xảy ra vấn đề liên quan.

"Chúng tôi sẽ chủ động liên lạc với nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh để mong ông thông cảm về sự cố này. Chúng tôi cũng sẽ xem xét, xin ý kiến các cơ quan chức năng liệu có gắn biển tên tác phẩm, tác giả lên những bức tượng trong tiểu cảnh này được không" - ông Thành nói.

Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, phó chủ tịch Hội Văn học - nghệ thuật Phú Yên, cũng khẳng định đề cử giải thưởng của ông Nguyễn Thành Vinh không có tác phẩm "Tình biển".

"Anh Vinh là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, nếu xác định có việc anh ấy "đạo" tác phẩm người khác thì ban kiểm tra của Hội Mỹ thuật Việt Nam sẽ xem xét, đề xuất hội này xử lý theo quy định" - ông Thảo nói.

Tác giả 2 bức cổ động ‘đạo nhái’: Tôi rất buồn và nhục nhã, chỉ muốn chui xuống lỗ Tác giả 2 bức cổ động ‘đạo nhái’: Tôi rất buồn và nhục nhã, chỉ muốn chui xuống lỗ

TTO - Họa sĩ Dương Ngân Hải - người đang ‘nổi tiếng’ trên mạng bởi ‘đạo nhái’ tranh cổ động của các tác giả nước ngoài đem dự thi - tâm sự rằng đã nhận ra lỗi lầm của mình và rất nhục nhã, bế tắc, chỉ muốn chui xuống lỗ.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận