Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Người Mỹ tích lũy được 1.800 tỉ USD tiền tiết kiệm trong 11 tháng

08/03/2021 14:03 GMT+7

Đại dịch COVID-19 đã thổi bay hàng triệu việc làm ở Mỹ, nhưng nó lại có tác động không ngờ tới là tăng tỉ lệ tiền tiết kiệm của người Mỹ.

Người Mỹ tích lũy được 1.800 tỉ USD tiền tiết kiệm trong 11 tháng - Ảnh 1.

Người dân chọn mua hàng sale trong ngày Black Friday tại cửa hàng bách hóa Macy ở New York, Mỹ ngày 27/11/2020. Ảnh minh họa: financialpost.com

Đại dịch COVID-19 đã thổi bay hàng triệu việc làm ở Mỹ, nhưng nó lại có tác động không ngờ tới là tăng tỉ lệ tiền tiết kiệm của người Mỹ, đặc biệt là những người giàu có khi họ buộc phải ở nhà và không thể đi du lịch hay vui chơi giải trí bên ngoài.

Cùng với việc giảm đáng kể chi tiêu cho các hoạt động giải trí, những khoản trợ cấp từ gói kích thích kinh tế của chính phủ liên quan đến đại dịch COVID-19, trợ cấp thất nghiệp và việc được hoãn trả nợ vay hằng tháng đối với những người có thu nhập thấp đã giúp tài khoản ngân hàng của người dân rủng rỉnh hơn.

Theo số liệu được Barclays và Oxford Economics công bố trong tuần này, người Mỹ đã tích lũy được 1.800 tỉ USD tiền tiết kiệm trong 11 tháng kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, cho rằng con số này có thể tăng lên 2.500 tỉ USD vào mùa Hè năm nay.

Tỉ lệ tiết kiệm của người Mỹ, ở mức trung bình khoảng 7-8% tổng thu nhập vào thời kỳ trước cuộc khủng hoảng COVID-19, đã tăng vọt lên mức kỷ lục 33% tổng thu nhập vào tháng 4/2020, nhờ gói cứu trợ khổng lồ trị giá 2.200 tỉ USD của chính phủ dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Tỉ lệ này được giữ ở mức 13,7% vào cuối tháng 12/2020, nhưng sau đó đã giảm xuống khi các chương trình cứu trợ hết hạn.

Tuy nhiên, tỉ lệ tiết kiệm này đã tăng vọt lên 20,5% vào tháng 1/2021, sau khi việc hỗ trợ 600 USD cho mỗi người dân nhằm xoa dịu những tác động của đại dịch được đưa vào kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 900 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối tháng 12/2020.

Theo giới phân tích, tỉ lệ tiền tiết kiệm của người dân Mỹ có thể tăng trở lại vào mùa Xuân này, khi các nhà lập pháp đang xem xét gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Nhìn chung, xu hướng tiết kiệm đã làm nổi bật sự chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ, khi các hộ gia đình giàu có tiết kiệm nhiều hơn so với các gia đình có thu nhập khiêm tốn, vốn lại là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng COVID-19 do mất việc làm và chủ yếu sử dụng tiền cứu trợ của nhà nước để chi trả cho cuộc sống.

Những người Mỹ giàu có nói chung có thể duy trì công việc của họ thông qua việc làm từ xa, và thu nhập của họ không đổi trong khi chi tiêu giảm, dẫn đến số tiền tiết kiệm càng cao.

Theo một cuộc khảo sát trên 10.334 người Mỹ của Pew Research Center, công bố ngày 5/3, cứ 10 người Mỹ đươc hỏi thì bốn người (42%) nói rằng họ đã tiêu ít tiền hơn bình thường kể từ khi đại dịch bắt đầu, và điều đó đặc biệt thấy ở những người trưởng thành có thu nhập cao.

Câu hỏi cơ bản đặt ra là liệu tỷ lệ tiết kiệm cao kỷ lục có thúc đẩy hoạt động tiêu dùng ở Mỹ, vốn là động lực của nền kinh tế lớn nhất thế giới  (chiếm 2/3 Tổng sản phẩm quốc nội) hay không.

Các nhà kinh tế của Barclays nhận định rằng, chi tiêu của hộ gia đình tại Mỹ sẽ tăng khá nhanh trong năm tới và các hộ gia đình sẽ giảm tiết kiệm tích lũy trong thời gian này.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận