04/11/2022 19:15 GMT+7

Người Mỹ gốc Việt bị Singapore phạt tù 4 tuần vì đánh tiếp viên trên máy bay

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Dọa có bom trên máy bay rồi còn tát tiếp viên, một người Mỹ gốc Việt bị Singapore bỏ tù 4 tuần, bản án được tuyên ngày 4-11.

Người Mỹ gốc Việt bị Singapore phạt tù 4 tuần vì đánh tiếp viên trên máy bay - Ảnh 1.

Ông La Andy Hien Duc, người Mỹ gốc Việt, bị hộ tống rời khỏi chỗ ngồi - Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Theo Hãng tin Reuters, tòa án kết luận ông La Andy Hien Duc, 37 tuổi, có tội khi gây tổn thương (tát) cho một tiếp viên tổ bay.

Sau khi xem xét hồ sơ và đánh giá của bác sĩ rằng Duc bị mắc bệnh tâm thần phân liệt, tòa không xử bị cáo về cáo buộc dọa có bom trên chuyến bay của Hãng hàng không Singapore Airlines khởi hành từ San Francisco đến Singapore ngày 26-9.

Ông Duc xuất hiện qua video trực tiếp ở phiên tòa và nhận tội tát một thành viên phi hành đoàn khi người này cố gắng kiềm chế ông.

Theo ông Duc, ông nghe có một giọng nói trong đầu mình rằng có một quả bom trên máy bay và đã la to lên để cảnh báo những người khác. 

Theo trình bày của luật sư, ông Duc chưa được chẩn đoán bị tâm thần phân liệt khi lên chuyến bay SQ33 ngày 26-9 từ San Francisco đi Singapore để từ đó nối chuyến đi Phuket, Thái Lan. Ông đã nghe có giọng nói trong đầu mình khoảng một năm rưỡi trước đó. 

Trên chuyến bay, Duc nghe có tiếng nói trong đầu rằng có một quả bom trên máy bay, tiếng nói này yêu cầu Duc la to lên để cảnh báo mọi người. Đức la to lên 2 lần. Sau đó, Duc khai nhìn thấy ánh sáng trắng ở một trong những khoang hành lý phía trên và giọng nói nói rằng có bom ở đó. 

Duc đã lấy cái túi ở khoang hành lý thuộc về một người khác để kiểm tra. Lúc này, một tiếp viên xuất hiện và kiểm tra túi nhưng hầu hết là đồ ăn. Duc yêu cầu tiếp viên kiểm tra tất cả các túi trên máy bay xem có bom không và lao đến một ngăn khác để lấy thêm túi. 

Phi hành đoàn hộ tống Duc đến ngồi ở một khu vực riêng. Tại đây, Duc cố gắng thoát ra hai lần. Sau đó, Duc nói rằng mình đã cảm thấy tốt hơn và đề nghị tiếp viên nới lỏng sự kiểm soát với mình. Khi họ thực hiện yêu cầu, Duc tát vào má một tiếp viên hàng không.

Chuyến bay là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của Duc kể từ khi còn nhỏ. Chuyến bay cua Duc phải được các máy bay chiến đấu hộ tống đến Singapore.

Thẩm phán kết luận: "Niềm tin hoang tưởng, ảo giác thính giác và chứng rối loạn thần kinh đã góp phần lớn vào hành vi phạm tội của bị cáo". Thời hạn tù được tính từ khi Duc bị bắt và Duc được trả tự do vào ngày 4-11 để trở về Mỹ.

Khởi tố hành khách dọa có bom trên máy bay Khởi tố hành khách dọa có bom trên máy bay

TT - Ngày 27-10, Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thái Sơn (sinh 1973, trú tại 17 ngõ Cổng Giếng, Yên Thái, phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội) - nhân viên Công ty ống thép Hòa Phát - về hành vi cản trở giao thông đường không.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên