Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Người mua ve chai nghèo trả lại 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng

27/04/2020 14:56 GMT+7

TTO - Phát hiện 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng trong chiếc tủ sắt cũ phế liệu vừa mua với giá 20.000 đồng, người đàn ông làm nghề thu gom ve chai nghèo khó đã liên hệ công an xã, trả lại cho người mất.

Người mua ve chai nghèo trả lại 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng - Ảnh 1.

Anh Duy (phải) trao trả toàn bộ số tiền vàng nhặt được trong chiếc tủ sắt phế liệu - Ảnh: T.M

Sáng 27-4, anh Lư Ngọc Duy (32 tuổi, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết mình đã hoàn trả toàn bộ số tiền và vàng nhặt được trong chiếc tủ phế liệu mua được cho chủ cũ.

Anh Duy kể chiều 26-4, trong lúc đi thua mua ve chai, anh đã thu mua được chiếc tủ sắt cũ của gia đình chị Đinh Thị Nữ, trú cùng xã. 

Sau khi mua được, anh Duy đập chiếc tủ bán phế liệu và phát hiện bên trong có một bao ni lông màu đen. Từ vết rách trên túi đen, anh Duy cùng gia đình biết rằng chiếc túi chứa rất nhiều tiền mặt giá trị lớn. 

Thấy số tài sản trên, anh Duy mang về nhà, sau đó đến nhà trưởng công an xã Đức Nhuận trình báo sự việc đồng thời kiểm đếm số tiền, vàng nhặt được.Trong tối 26-4, công an xã Đức Nhuận tiến hành làm việc và trao lại toàn bộ tài sản cho gia đình chị Nữ.

Người mua ve chai nghèo trả lại 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng - Ảnh 2.

Dù cuộc sống khó khăn, mang bệnh trong người nhưng người đàn ông nghèo khó không tham lam số tiền không phải của mình - Ảnh: T.M

Chị Nữ cho biết mình không có việc làm ổn định, số tiền trên tằn tiện lắm mới có được. "Do có một số vấn đề nên tôi không nói cho chồng biết số tiền, vàng cất trong chiếc tủ sắt cũ", chị Nữ chia sẻ.

Thời gian qua, căn nhà cũ xuống cấp mà các con không có phòng ngủ nên vợ chồng chị nhờ thợ đến sửa chữa lại nhà. Chiếc tủ được mang ra sau nhà, dùng nhiều vật dụng đè lên trên.

Chiều 26-4, chị Nữ đi xúc cát thuê trên sông Vệ về đến nhà thì không thấy chiếc tủ sắt đâu. Hốt hoảng chị lục tung nhà tìm, thấy vậy chồng chị có hỏi tìm gì thì chị hỏi cái tủ sắt đâu. Nghe thế anh Nguyễn Phúc Tiến bảo để tìm người mua ve chai hỏi lại. Vì anh thấy để chật nhà nên đã bán phế liệu.

"Lúc đó tôi phát hoảng bởi đó là tài sản lớn cả đời mới tích cóp được, dự tính làm nhiều việc lớn trong nhà. May sao anh Duy là người tốt, nhặt được và trả lại cho gia đình tôi", chị Nữ nói.

Hoàn cảnh anh Duy cũng rất bi đát, bản thân anh bị bệnh tim bẩm sinh. Mạng sống được giữ lại sau ca mổ thập tử nhất sinh vào năm 2007. Sức khỏe yếu, nhưng vì hai con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn lại bị bệnh tự kỷ nên anh Duy gắng gượng mượn tiền người thân làm vốn đi thu mua ve chai.

Nói về việc trả lại số tiền lớn nhặt được, anh Duy giản dị nói: "Nếu lấy số tiền đó thì gia đình tôi sẽ khá giả hơn tý chút, nhưng làm vậy thì lương tâm sẽ cắn rứt cả đời, gia đình mất tài sản sẽ như thế nào. Tôi chỉ mong mình đủ sức khỏe để mỗi ngày đi mua ve chai bán kiếm lời 50-70 nghìn đồng đủ mua mắm muối nuôi gia đình là mừng rồi", anh Duy nói.

Ông Huỳnh Văn Ảnh - Chủ tịch UBND xã Đức Nhuận - cho biết: Dù gia đình anh Duy có điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn. Nhưng khi phát hiện số tiền vàng trị giá hơn 200 triệu thì đã có hành động rất đáng khen ngợi. Đây là tấm gương đáng quý thể hiện tinh thần "Nghèo cho sạch, rách cho thơm".

Thêm người nhặt được của rơi trả lại cho du khách nước ngoài Thêm người nhặt được của rơi trả lại cho du khách nước ngoài

TTO - Dù gia cảnh rất khó khăn nhưng một người thợ xây ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã không hề ham của rơi. Ngay sau khi nhặt được túi xách có nhiều tài sản, người thợ xây tốt bụng ấy đã tìm cách trả lại cho nhóm du khách nước ngoài.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận