Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022
Người lượm rác dưới biển thắng giải ảnh môi trường
TTO - Lặn quanh các rạn san hô ở độ sâu 5-10m, vừa cẩn thận tránh làm gãy san hô, vừa canh chừng con nước để đảm bảo an toàn, hình ảnh những người lượm rác dưới biển đã gây ấn tượng mạnh với BTC cuộc thi ảnh về môi trường TP Đà Nẵng.

"Người lượm rác dưới biển" Đào Đặng Công Trung (bên phải) thắng giải nhất ảnh môi trường Đà Nẵng - Ảnh: T.TRUNG
Ngày 19-12, ban tổ chức cuộc thi Sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học TP Đà Nẵng đã công bố người thắng giải. Theo đó, giải nhất trị giá 20 triệu đồng đã được trao cho anh Đào Đặng Công Trung (Đà Nẵng) với tác phẩm "Người lượm rác".
Tác phẩm là chùm ảnh về hoạt động lặn nhặt rác và các vật dụng bỏ đi dưới các rạn san hô ở Sơn Trà được anh Trung tuyển chọn từ hàng trăm bức ảnh sau nhiều năm anh đi lượm rác ở Đà Nẵng.
Anh Trung cho biết việc chụp ảnh và nhặt rác ở dưới nước khó hơn trên bờ rất nhiều vì đòi hỏi phải có kỹ năng bơi lặn. Để nhặt rác, anh và cộng sự phải lặn quanh các rạn san hô ở bán đảo Sơn Trà với độ sâu từ 5-10m.
"Thông thường mỗi lần chúng tôi lặn tầm hơn 5-7m nước và nhặt được vài vỏ lon. Anh em đều có kỹ năng và hoạt động có tổ chức bởi nếu lo nhặt rác mà không lường được con nước để trồi lên thì rất nguy hiểm. Đó là chưa kể đến việc phải đảm bảo không làm gãy san hô" - anh Trung chia sẻ.
Anh Trung cũng là nhân vật từng xuất hiện trong chương trình gala tôn vinh Tôi yêu Đà Nẵng do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Nhiều năm qua anh đã khởi xướng các hoạt động nhặt rác, bảo vệ môi trường quanh bán đảo Sơn Trà.

Tác phẩm "Người lượm rác" được tập hợp từ hàng trăm bức ảnh sau nhiều năm anh Trung và cộng sự lặn biển lượm rác - Ảnh: ĐÀO ĐẶNG CÔNG TRUNG
Thông qua cuộc thi này, anh Trung muốn lan tỏa tình yêu môi trường, ý thức bảo vệ thiên nhiên, hạn chế rác thải nhựa đến tất cả mọi người. Bởi theo anh Trung, một lon nước vứt đi rất dễ nhưng lặn xuống biển lượm lên rất khó.
Cuộc thi và triển lãm ảnh do Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng phối hợp báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức, sau 4 tháng đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi.
Ngoài giải nhất, ban tổ chức cũng trao giải nhì cho tác giả Huỳnh Văn Truyền với bộ ảnh "Mùa hoa tím" và tác giả Đàm Minh Sơn với tác phẩm "Kiếm ăn".
3 giải ba thuộc về tác phẩm "Giải cứu Sơn Trà" của tác giả Đặng Thanh Hòa, "Mùa rêu ghềnh đá Nam Ô" của tác giả Bùi Thanh Lang, "Chở che" của tác giả Dương Đức Khánh.

Một bộ ảnh về động vật vào vòng chung kết cuộc thi - Ảnh do BTC cung cấp

Mùa hoa tím - Ảnh: HUỲNH VĂN TRUYỀN

Các tác phẩm vào vòng chung kết được ban giám khảo chấm trực tiếp - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
-
TTO - Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Ninh Văn Chủ đã chủ trì, tổ chức và tham gia các bữa tiệc chia tay, giao lưu trước khi nghỉ hưu theo chế độ với quy mô lớn, nhiều người tham gia, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
-
TTO - Công an tỉnh Hà Nam khởi tố tội giết người với Nguyễn Trường Giang (25 tuổi, trú xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam), nghi phạm đánh đập, siết cổ cháu bé hơn 3 tuổi rồi cho vào tủ cấp đông.
-
TTO - Ngày 15-8, sau khi Công ty CP Tasco Nam Thái "siết" việc thu phí, tình trạng tài xế phản đối việc thu phí tiếp tục tái diễn khi qua trạm thu phí BOT Kiến Xương, đoạn thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, Thái Bình.
-
TTO - Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc xin COVID-19 nhắm vào cả chủng virus SARS-CoV-2 gốc ghi nhận năm 2020 và biến thể Omicron, bao gồm cả hai dòng phụ đang phổ biến của Omicron.
-
TTO - Từ chiều tới tối 15-8, tại TP.HCM và Nam Bộ có mưa lớn diện rộng khiến nhiều đường bị ngập, có nơi nước ngập nửa xe máy không thể di chuyển, kẹt xe khắp nơi…
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận