19/12/2020 17:46 GMT+7

Người lượm rác dưới biển thắng giải ảnh môi trường

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Lặn quanh các rạn san hô ở độ sâu 5-10m, vừa cẩn thận tránh làm gãy san hô, vừa canh chừng con nước để đảm bảo an toàn, hình ảnh những người lượm rác dưới biển đã gây ấn tượng mạnh với BTC cuộc thi ảnh về môi trường TP Đà Nẵng.

Người lượm rác dưới biển thắng giải ảnh môi trường - Ảnh 1.

"Người lượm rác dưới biển" Đào Đặng Công Trung (bên phải) thắng giải nhất ảnh môi trường Đà Nẵng - Ảnh: T.TRUNG

Ngày 19-12, ban tổ chức cuộc thi Sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học TP Đà Nẵng đã công bố người thắng giải. Theo đó, giải nhất trị giá 20 triệu đồng đã được trao cho anh Đào Đặng Công Trung (Đà Nẵng) với tác phẩm "Người lượm rác".

Tác phẩm là chùm ảnh về hoạt động lặn nhặt rác và các vật dụng bỏ đi dưới các rạn san hô ở Sơn Trà được anh Trung tuyển chọn từ hàng trăm bức ảnh sau nhiều năm anh đi lượm rác ở Đà Nẵng.

Anh Trung cho biết việc chụp ảnh và nhặt rác ở dưới nước khó hơn trên bờ rất nhiều vì đòi hỏi phải có kỹ năng bơi lặn. Để nhặt rác, anh và cộng sự phải lặn quanh các rạn san hô ở bán đảo Sơn Trà với độ sâu từ 5-10m.

"Thông thường mỗi lần chúng tôi lặn tầm hơn 5-7m nước và nhặt được vài vỏ lon. Anh em đều có kỹ năng và hoạt động có tổ chức bởi nếu lo nhặt rác mà không lường được con nước để trồi lên thì rất nguy hiểm. Đó là chưa kể đến việc phải đảm bảo không làm gãy san hô" - anh Trung chia sẻ.

Anh Trung cũng là nhân vật từng xuất hiện trong chương trình gala tôn vinh Tôi yêu Đà Nẵng do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Nhiều năm qua anh đã khởi xướng các hoạt động nhặt rác, bảo vệ môi trường quanh bán đảo Sơn Trà.

Người lượm rác dưới biển thắng giải ảnh môi trường - Ảnh 2.

Tác phẩm "Người lượm rác" được tập hợp từ hàng trăm bức ảnh sau nhiều năm anh Trung và cộng sự lặn biển lượm rác - Ảnh: ĐÀO ĐẶNG CÔNG TRUNG

Thông qua cuộc thi này, anh Trung muốn lan tỏa tình yêu môi trường, ý thức bảo vệ thiên nhiên, hạn chế rác thải nhựa đến tất cả mọi người. Bởi theo anh Trung, một lon nước vứt đi rất dễ nhưng lặn xuống biển lượm lên rất khó.

Cuộc thi và triển lãm ảnh do Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng phối hợp báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức, sau 4 tháng đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi.

Ngoài giải nhất, ban tổ chức cũng trao giải nhì cho tác giả Huỳnh Văn Truyền với bộ ảnh "Mùa hoa tím" và tác giả Đàm Minh Sơn với tác phẩm "Kiếm ăn".

3 giải ba thuộc về tác phẩm "Giải cứu Sơn Trà" của tác giả Đặng Thanh Hòa, "Mùa rêu ghềnh đá Nam Ô" của tác giả Bùi Thanh Lang, "Chở che" của tác giả Dương Đức Khánh.

Người lượm rác dưới biển thắng giải ảnh môi trường - Ảnh 3.

Một bộ ảnh về động vật vào vòng chung kết cuộc thi - Ảnh do BTC cung cấp

Người lượm rác dưới biển thắng giải ảnh môi trường - Ảnh 4.

Mùa hoa tím - Ảnh: HUỲNH VĂN TRUYỀN

Người lượm rác dưới biển thắng giải ảnh môi trường - Ảnh 5.

Các tác phẩm vào vòng chung kết được ban giám khảo chấm trực tiếp - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

​Người nhặt rác ở Sơn Trà ​Người nhặt rác ở Sơn Trà

TTO - Vào mỗi chiều, du khách tham quan Sơn Trà thỉnh thoảng lại bắt gặp người đàn ông cưỡi chiếc xe máy cũ cầm chiếc túi nilon mang theo tiến lại nhặt nhạnh những vỏ chai lọ, bao bì vương vãi dọc đường rồi rồ ga đi tiếp.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên