20/02/2022 13:25 GMT+7

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh

Bài và ảnh: PHẠM TUẤN
Bài và ảnh: PHẠM TUẤN

TTO - Tại các con đường, góc phố, khu chợ ở Hà Nội, những công nhân vệ sinh môi trường, các bác xe ôm, những người phu hàng, người bán hàng rong... vẫn bám trụ, bất chấp giá rét để kiếm miếng cơm, manh áo.

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 1.

Một người bán hoa bưởi ngồi giữa trời mưa rét để bán hàng trước cổng chợ Đồng Xuân (Hà Nội)

Sáng 20-2, do ảnh hưởng của không khí lạnh cực mạnh, Hà Nội chìm trong rét buốt. Nhiệt độ thời điểm thấp nhất giảm xuống 7 độ C, kèm theo mưa lớn, gió thổi mạnh khiến thời tiết tại thủ đô càng thêm buốt giá.

Vì trời quá rét, trong sáng cùng ngày, trái với cảnh đường phố Hà Nội đông đúc ngày cuối tuần, đường phố Hà Nội vắng vẻ như ngày giãn cách xã hội, chỉ lác đác một số người dân ra đường.

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 2.

Đường phố Hà Nội sáng 20-2 vắng như ngày giãn cách xã hội

Tuy nhiên, những người lao động nghèo vì tính chất công việc phải hoạt động ngoài trời nên vẫn lao ra đường để mưu sinh, bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại các con đường, góc phố, khu chợ ở Hà Nội, những công nhân vệ sinh môi trường, các bác xe ôm, những người phu hàng, người bán hàng rong... vẫn bám trụ, bất chấp giá rét để kiếm miếng cơm, manh áo.

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hùng (80 tuổi) nhặt nhạnh phế liệu, thức ăn còn sót lại trong các túi rác mà người dân đã bỏ đi

Giữa trời mưa rét, ông Nguyễn Văn Hùng (80 tuổi) vẫn lọ mọ quanh một xe chứa rác nằm trên phố Gầm Cầu (Hoàn Kiếm, Hà Nội), tay không găng, chân không giày, bới từng túi rác để nhặt nhạnh những phế liệu, thức ăn còn sót lại.

Ông Hùng kể nhà ông có ba người con nhưng đều lập gia đình ở xa, vì vậy dù tuổi đã cao ông vẫn phải đi kiếm cơm từng bữa.

"Hôm nay lúc mưa lúc không, lại quá rét. Không có việc gì làm nên tôi đi tìm những xe chứa rác để nhặt phế liệu còn sót lại, mỗi ngày bán cũng được 20.000 - 30.000 đồng. Giờ tôi già rồi, làm những việc khác không ai thuê nữa, nên không làm việc này thì không biết làm gì", ông Hùng nói.

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 4.

Ông Dương Ngọc Dũng (58 tuổi, Hà Nội) phơi mình giữa mưa rét để bán hàng

Hết vụ đào Tết, ông Dương Ngọc Dũng (58 tuổi, Hà Nội) lại bán hoa lê rừng để phục vụ người dân có nhu cầu. Từ sáng sớm, ông đã đội mưa rét để đứng bán hàng.

"Đứng bán giữa trời như thế này rét mướt lắm, trời lại mưa nữa. Trời rét quá bán hàng cũng chậm. Tôi nhập về 50 bó nhưng mới bán chưa được quá nửa. Trời lạnh hoa lê nở chậm lại càng kén khách hơn.

Đêm nào tôi cũng phải ở qua đêm trong lều giữa trời như thế này để canh hàng, không bị trộm mất. Đêm qua mưa lạnh, gió thổi mạnh khiến tôi không thể nào chợp mắt nổi", ông Dũng chia sẻ.

Tại đường Thanh Niên (Tây Hồ, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Lan - công nhân vệ sinh môi trường Hà Nội - dáng người nhỏ thỏ, mặc áo mưa kín mít, đang cặm cụi đẩy xe để đi gom rác, góp phần làm sạch đẹp môi trường thủ đô.

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Lan - công nhân vệ sinh môi trường Hà Nội - nói dù mưa rét vất vả, nhưng vì yêu nghề nên có động lực để cố gắng

Chị Lan chia sẻ, hôm nay dù mưa rét nhưng chị đã ra đường từ 5h sáng để làm việc.

"Tôi làm công việc này được hơn 10 năm rồi, sáng nay trời quá rét, đi xe tới chỗ làm buốt hết cả 2 tay dù đã đeo găng. Thời tiết khắc nghiệt như thế này làm việc vất vả thật, nhưng tôi yêu công việc của mình nên có nhiều động lực để cố gắng, vượt qua", chị Lan nói.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày hôm nay 20-2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Nam Trung Bộ.

Từ nay đến ngày 22-2, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao có nơi 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết. Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ; riêng phía Bắc trời rét đậm, có nơi rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 7.

Một người lao động ở Hà Nội đang buộc lại đống phế liệu vừa nhặt được

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 8.

Một người phụ nữ đội mưa rét đẩy hàng tại một khu chợ

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 9.

Còng mình vác hàng trong giá rét

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 10.

Một người bán hàng rong co ro khi nhiệt độ Hà Nội giảm sâu

Người lao động ở Hà Nội trùm áo mưa, đốt lửa chống rét để mưu sinh - Ảnh 11.

Nhiều người lao động đốt lửa ở vỉa hè để sưởi ấm nhằm xua tan lạnh giá

Đỉnh Phja Oắc, Mẫu Sơn xuống dưới 0 độ C, băng giá bao phủ trắng Đỉnh Phja Oắc, Mẫu Sơn xuống dưới 0 độ C, băng giá bao phủ trắng

TTO - Trong đêm 19 rạng sáng 20-2, tại các vùng núi cao như Phja Oắc (Cao Bằng), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, băng giá bắt đầu bao phủ trắng xóa đỉnh núi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận