Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Miền Bắc rét đậm, miền Nam nắng ‘bể đầu’

16/02/2022 15:36 GMT+7

TTO - Những ngày gần đây miền Nam có mưa trái mùa nhưng mức nhiệt khá cao, ban ngày nắng gắt, oi bức. Không khí lạnh tăng cường liên tục gây rét đậm rét hại cho miền Bắc nhưng không khuếch tán về nam, vì sao?

Miền Bắc rét đậm, miền Nam nắng ‘bể đầu’ - Ảnh 1.

Những ngày này TP.HCM nắng gay gắt - Ảnh: NHẬT THỊNH

Thời gian sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiệt độ tại các tỉnh miền Nam tăng cao, ban ngày trời nắng gay gắt. Nắng xuất hiện từ 9h sáng kéo dài đến 17h giờ chiều vẫn chưa tắt, giai đoạn từ 11h trưa đến 14h chiều là lúc nắng nhất, người dân có việc ra ngoài đều cảm thấy như cực hình.

Dù chiều tối có vài cơn mưa trái mùa ngắn nhưng không đủ để hạ nhiệt, giảm sự oi bức.

Lý giải về việc này, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết dù không khí lạnh tăng cường về miền Bắc nhưng lệch đông nên khuếch tán ra biển chứ không ảnh hưởng tới phía nam nhiều.

Mặt khác, giai đoạn này không khí lạnh cũng không còn mạnh như đầu mùa (tháng 10 đến 12) nên có khuếch tán cũng không đáng kể. Đồng thời, miền Nam cũng bước vào thời gian khô hạn nhất của năm nên nhiệt độ tăng lên, nắng nhiều.

Miền Bắc rét đậm, miền Nam nắng ‘bể đầu’ - Ảnh 2.

Dự báo giai đoạn tới nhiệt độ cao nhất tại miền Nam có thể lên tới 38 độ C - Ảnh: NHẬT THỊNH

"Những năm Tết rơi vào tháng 1 thì sau Tết vẫn còn mát mẻ ôn hòa, còn năm nay xong Tết đã gần nửa tháng 2 nên chúng ta cảm thấy nắng nóng vì miền Nam đã bước vào cao điểm mùa khô. 

Ở miền Nam hiện tại còn có hoạt động của áp cao cận khiến trời ít mây, nắng nhiều và kéo dài trong ngày làm nhiệt độ luôn cao. Mức nhiệt cao nhất những ngày qua từ 35 độ C đến hơn 36 độ C", ông Quyết nói thêm.

Cũng theo ông Quyết, nửa đầu tháng 2, mưa trái mùa xảy ra nhiều hơn và nhiệt độ đã tăng dần trên khu vực. Đặc biệt là ở khu vực miền Đông Nam Bộ đã có những trận mưa với lượng khá và những ngày có nhiệt độ cao nhất vượt qua ngưỡng nắng nóng 35 độ. Dự báo tháng 3-4-5 nhiệt độ cao nhất miền Nam dao động từ 34-38 độ C.

Cẩn trọng thời tiết lạnh đột ngột Cẩn trọng thời tiết lạnh đột ngột

TTO - Các bác sĩ cảnh báo nhiệt độ Hà Nội và miền Bắc lại giảm, thời tiết lạnh trong những ngày tới, lo các bệnh mùa đông - xuân.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận