14/12/2021 08:59 GMT+7

Người làm công ăn lương đề xuất giảm thuế thu nhập

A.HỒNG - L.THANH
A.HỒNG - L.THANH

TTO - Nhiều người làm công ăn lương cho hay mệt mỏi với thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và đề nghị trong dịch bệnh, cần giảm thuế này để đảm bảo công bằng.

Người làm công ăn lương đề xuất giảm thuế thu nhập - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến cho rằng cần thay đổi quy định thuế TNCN. Trong ảnh: Để phòng COVID-19, cán bộ thuế và người dân làm các thủ tục về thuế ngoài sảnh của Chi cục thuế quận 1, TP.HCM sáng 13-12 - Ảnh: T.T.D.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã được hỗ trợ thuế nhưng người làm công ăn lương vẫn chưa được hỗ trợ từ chính sách thuế TNCN.

Thu nhập giảm, chi phí tăng

Vừa quay lại làm, chị Minh Thúy (TP Thủ Đức, TP.HCM) lo lắng khi công ty báo sẽ giảm hơn 10% lương. Giá hàng hóa tăng cao, một ổ bánh mì trước kia 12.000 - 15.000 đồng nay vọt lên 20.000 đồng, giá gas tăng, sắp tới là tiền nước tăng. 

Dù hai con học online ở nhà nhưng học phí tiếng Anh phải nộp cho nhà trường, tiền mua sách vở… tính trung bình hằng tháng đến hơn 10 triệu đồng, chưa kể tiền khám chữa bệnh ốm đau.

"Cơ quan thuế có thể lý luận rằng tôi đã được giảm trừ gia cảnh nhưng thật sự mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/người/tháng không thấm thía vào đâu. Phải đóng thuế thu nhập nhưng tôi đang phải hết sức tiết kiệm mới có thể thu vén đủ sống trong đồng lương hạn hẹp" - chị Thúy nói.

Chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề án xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Chị Thúy đề xuất rất cần lưu tâm đến người làm công ăn lương vì hai năm dịch bệnh họ chưa được hưởng chính sách hỗ trợ thuế nào.

Bức xúc về những quy định bất hợp lý của thuế TNCN, anh Minh Trí (Q.Gò Vấp) cho hay theo quy định hiện nay, người có thu nhập thường xuyên trên 1 triệu đồng/tháng thì không được tính là người phụ thuộc. 

"Ba mẹ tôi lương hưu chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng, nhưng cũng không được tính là người phụ thuộc. Trong khi với số tiền ít ỏi đó làm sao sống được ở TP này?" - anh Trí hỏi.

Không nên nhất bên trọng, nhất bên khinh

Theo Tổng cục Thuế, ước 11 tháng đầu năm, số thu thuế TNCN đạt 107% so với dự toán. Như vậy, tổng số thu từ sắc thuế này khoảng 110.000 tỉ đồng, chiếm 10% tổng thu thuế, bằng 40% thu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết hiện tại chưa nghiên cứu, đề xuất gì về chính sách hỗ trợ người nộp thuế TNCN. 

Tổng thu thuế TNCN 11 tháng tăng do có những cá nhân thu nhập vẫn rất cao. Để chia sẻ với người dân, từ đầu năm Chính phủ và một số địa phương đã có nhiều gói hỗ trợ trực tiếp...

Tuy nhiên, ông Bùi Đức Thụ, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng giảm thuế TNCN để chia sẻ, động viên người làm công ăn lương là hết sức cần thiết, nhân văn. 

Nó còn đảm bảo công bằng giữa tổ chức và cá nhân, không thể để bên khinh bên trọng. Vì hai năm qua, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, từ giảm 30% tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tới tiền thuê đất… Nhưng với thuế TNCN thì chưa có hỗ trợ gì.

"Nhu cầu chi lớn nhưng nếu Bộ Tài chính đề nghị giảm 20-30% thuế TNCN cho những người làm công ăn lương mà vẫn đảm bảo an ninh tài chính trong trung hạn thì nên sớm có chính sách này cho hợp lý, hợp tình" - ông Thụ nói.

Ông Nguyễn Văn Được (tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín):

Ít nhất nên giảm thuế ở bậc 1

Chính phủ đã có nghị quyết 406 miễn thuế cho đối tượng là hộ, cá nhân kinh doanh trong quý 3 và quý 4-2021.

Theo tôi, ít nhất nên miễn thuế TNCN bậc 1 cho người làm công ăn lương trong 6 tháng cuối năm để tạo sự công bằng giữa các đối tượng nộp thuế, đồng thời thể hiện tinh thần khoan thư sức dân.

Hơn nữa việc hỗ trợ với số thuế bậc 1 là đúng đối tượng vì rơi vào những người có thu nhập thấp và không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách.

Cần giảm mạnh thuế thu nhập cá nhân Cần giảm mạnh thuế thu nhập cá nhân

TTO - Tổng thu ngân sách 11 tháng vượt dự toán cả năm. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy gánh nặng thuế vẫn lớn với người dân, doanh nghiệp. Để kinh tế phục hồi, cần giảm thuế, trong đó thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cần giảm mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên