25/06/2019 17:14 GMT+7

Người Hong Kong gây quỹ nhằm quảng cáo chống dự luật dẫn độ

LINH TÔ
LINH TÔ

TTO - Các nhà hoạt động Hong Kong đã huy động được hơn 5 triệu đôla Hong Kong, tương đương 640.500 USD, để quảng cáo chống luật dẫn độ nước này, nhằm thu hút sự chú ý của các lãnh đạo trong Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới, theo Reuters.

Người Hong Kong gây quỹ nhằm quảng cáo chống dự luật dẫn độ - Ảnh 1.

Người biểu tình bắt đổ ra đường phố Hong Kong đông đúc vào sáng 12-6 - Ảnh: Reuters

Trong tháng qua, hàng triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. 

Theo Reuters, nếu được thông qua, dự luật này sẽ cho phép Hong Kong dẫn độ các nghi phạm tới những nơi mà hiện Hong Kong không có thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc. 

Người dân Hong Kong lo ngại dự luật này sẽ cho phép Trung Quốc làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và lo ngại quyền xét xử công bằng của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu bị dẫn độ về Trung Quốc.

Hôm 15-6, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Carrie Lam, đã hoãn vô thời hạn dự luật gây tranh cãi này, và cho biết bà đã ‘hối hận sâu sắc’ về những lỗi lầm của mình liên quan tới dự luật. 

Mặc kệ lời xin lỗi của bà Lam, người dân Hong Kong vẫn yêu cầu bà từ chức và xóa bỏ hoàn toàn luật dẫn độ.

"Chúng tôi cần sự hỗ trợ của các bạn, hãy cất tiếng nói của bạn cho chính phủ nghe thấy, hãy để tự do chiếm ưu thế trong Hội nghị G20 sắp tới", lời kêu gọi xuất hiện trên một quảng cáo của trang gogetfunding.com.

"Chúng ta có thể được cứu, nếu bạn hành động ngay bây giờ", một quảng cáo khác có chữ ký của Đội tiên phong Hong Kong và nhóm Công dân Hong Kong.

Các nhà lãnh đạo G20 sẽ có cuộc họp tại Osaka, Nhật Bản vào hai ngày 28 và 29-6 sắp tới. 

Những người biểu tình ở Hong Kong đã lên kế hoạch biểu tình vào ngày thứ tư 26-6 để thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo thế giới trước hội nghị thượng đỉnh lần này.

Chiến dịch này chắc chắn sẽ "chọc giận" Trung Quốc, sau khi ông Zhang Jun - trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc - tuyên bố Bắc Kinh sẽ không cho phép các nước G20 thảo luận về Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh.

Hơn 22.000 người đã quyên góp 5,5 triệu đôla Hong Kong chỉ trong vòng vài giờ sau khi chiến dịch gây quỹ cộng đồng, vượt quá số tiền dự kiến là 3,3 triệu đôla Hong Kong.

Nhóm gây quỹ cho biết khoản tiền dư từ chiến dịch quảng cáo sẽ được dùng để tài trợ cho các nhà biểu tình bị bắt trong cuộc biểu tình.

Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc tuyên bố 'không cho bàn chuyện Hong Kong' ở G20

TTO - Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Zhang Jun, tuyên bố Bắc Kinh sẽ không cho phép các nước G20 thảo luận về Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh cuối tuần này ở Nhật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận