Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Người gốc Việt phẫn nộ với quán bar Úc trang trí phong cách chất độc da cam

17/03/2021 11:31 GMT+7

TTO - Trang web và logo của quán lấy tông màu đen và cam làm chủ đạo, gợi nhớ tới chất độc da cam mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh. Các bài đăng trên Instagram của quán cũng lấy các hình ảnh chiến tranh để phụ họa.

Người gốc Việt phẫn nộ với quán bar Úc trang trí phong cách chất độc da cam - Ảnh 1.

Hai trong số nhiều bài đăng của bar Rickshaw trên mạng xã hội Instagram. Hiện những hình ảnh này đã bị xóa - Ảnh chụp màn hình

Theo trang Yahoo! News, quán bar Rickshaw được mở ngay ở khu Richmond, ngoại ô thành phố Melbourne (Úc). Khu này là nơi tập trung nhiều người Việt sinh sống và được ví như Little Saigon phiên bản Úc. David Anderson được xác định là chủ quán bar, trong khi người lên ý tưởng gây tranh cãi là Stuart Neil, nghệ sĩ sáng tạo nội dung.

Sự giận dữ của người gốc Việt bắt đầu tăng cấp khi Rickshaw đăng bài lên Instargram. Tài khoản rickshaw_bar đã đăng nhiều hình ảnh đồ nhắm và thức uống đang cháy trên lửa, thẻ quân nhân và vài hình ảnh liên quan cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Chẳng hạn hình ảnh một ly bia với những viên đạn dưới đáy được chỉnh sang màu cam và đen trước khi đăng tải. Để phụ họa cho câu "Để xe ở nhà", rickshaw_bar đăng hình các binh sĩ trên tàu sân bay Mỹ đẩy một chiếc trực thăng xuống biển.

Biện minh rằng muốn tạo ra một quán bar "phong cách thập niên 1970 ở Sài Gòn", chủ bar Rickshaw chọn màu đen và cam làm chủ đạo trang trí. Logo của quán là một hình tròn nền cam, trên có hình giống như cánh quạt màu đen. Theo trang Time Out, hình ảnh này là sự gợi nhớ rõ ràng nhất đến chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng ở Việt Nam.

Người gốc Việt phẫn nộ với quán bar Úc trang trí phong cách chất độc da cam - Ảnh 2.

Cách bài trí bên ngoài của quán Rickshaw - Ảnh chụp màn hình

Việc làm này, bất chấp thực tế hàng triệu người ở Việt Nam vẫn đang phải chịu nỗi đau từ chất độc da cam, đã gây ra sự phẫn nộ ở Richmond.

"Người da trắng đừng lợi dụng nỗi đau này nữa. Chất độc da cam không phải là thứ để lấy làm cảm hứng trang trí. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi làm điều đó" - chị Ngoc Tran, người gốc Việt, tỏ ra bức xúc trên Instagram.

"Trong một năm phong trào chống dân gốc Á đang tăng lên, quán bar kiểu này lại được mở ngay khu Richmond. Thật kinh khủng" - tạp chí Liminal, một ấn phẩm hướng tới người gốc Á, nhận xét.

Theo trang Junkee, để phản bác các chỉ trích, chủ quán bar đã thuê hai tạp chí viết bài quảng cáo. Làm vậy chỉ khiến công chúng thêm giận dữ. Nhiều người chỉ trích quán bar "vui sướng trên nỗi đau của người khác", "thiếu tôn trọng", "bẩn thỉu" và gởi kiến nghị tới chính quyền.

Trước làn sóng phản đối, chủ bar Rickshaw đã xóa các bài đăng trên Instagram và xin lỗi vì đã khiến nhiều người bị tổn thương.

Quán bar cũng hứa sẽ sửa lại chủ đề và khẳng định chưa bao giờ có ý định khiến người khác buồn phiền vì cách trang trí của mình. Theo Junkee, hai tạp chí đăng bài bảo vệ bar Rickshaw hiện cũng đã gỡ bài.

Người gốc Việt phẫn nộ với quán bar Úc trang trí phong cách chất độc da cam - Ảnh 3.

Bar Rickshaw xóa các hình ảnh gây tranh cãi trên Instagram và đưa ra lời xin lỗi - Ảnh chụp màn hình

Bar Buddha trở thành Quán Không Tên và cũng không còn hình tượng tôn giáo Bar Buddha trở thành Quán Không Tên và cũng không còn hình tượng tôn giáo

TTO - Quán bar từng là ổ dịch COVID-19 ở quận 2, TP.HCM đã lập thủ tục đăng ký thay đổi tên hộ kinh doanh với tên mới "Hộ kinh doanh Quán Không Tên", tháo dỡ hình ảnh có yếu tố tôn giáo trong quán.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận