Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Người dân Việt Nam và nhiều nước bàng hoàng trước sự ra đi của ông Abe Shinzo

08/07/2022 19:44 GMT+7

TTO - Người dân Việt Nam và nhiều nước không khỏi bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Rất nhiều người đã bày tỏ sự thương tiếc của mình trên mạng xã hội.

Người dân Việt Nam và nhiều nước bàng hoàng trước sự ra đi của ông Abe Shinzo - Ảnh 1.

Người dân Tokyo, Nhật Bản, đọc ấn bản đặc biệt của tờ Yomiuri Shimbun về sự ra đi của cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Ảnh: REUTERS

Ông Abe, 67 tuổi, đã qua đời sau khi bị ám sát tại sự kiện vận động tranh cử ở Nara, ngày 8-7. Sự ra đi của ông đã làm toàn thế giới rúng động.

Cụm từ "Abe Shinzo" đang là cụm tìm kiếm nổi bật (trending) trên mạng xã hội Twitter với hơn 662.000 lượt tweet.

Người dân đến từ khắp nơi trên thế giới đã để lại hơn 2.200 bình luận trên bản tin trực tiếp của Đài NHK trên Facebook về sự ra đi của ông Abe. Gần như tất cả đều chia sẻ tình cảm đặc biệt dành cho vị cựu thủ tướng này:

"Chuyện này thực sự gây sốc. Tại sao một người vĩ đại như ông Abe Shinzo lại bị ám sát? Xin hãy an nghỉ (cựu) thủ tướng của Nhật Bản. Chúng tôi yêu ông. Đến từ Ghana".

"Tôi không thể tin rằng điều đó đã xảy ra với ông Abe!".

"Hãy yên nghỉ Abe Shinzo, có lẽ ông là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất mà Nhật Bản từng có".

"Ngay cả khi chúng ta có văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo và chủng tộc khác nhau, nhưng tất cả chúng ta đều có một điểm chung là lòng nhân ái. Xin hãy an nghỉ".

Người dân Việt Nam và nhiều nước bàng hoàng trước sự ra đi của ông Abe Shinzo - Ảnh 2.

Bản tin trực tiếp của Đài NHK trên Facebook về việc cựu thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát đã thu hút hơn 2.000 lượt bình luận - Ảnh chụp màn hình

"Huyền thoại Abe, ông sẽ không bao giờ rơi vào quên lãng, ông có trái tim chân thành và luôn giúp đỡ tất cả những đất nước cần sự giúp đỡ như Philippines... Chúng tôi yêu ông".

"Tôi đã rất bất ngờ về tin tức hôm nay. Tôi không tìm được ngôn từ nhưng tôi đang nghĩ về tác động của sự kiện này đến tình hình an ninh và các cuộc bầu cử. Tôi không phải là người ủng hộ ông nhưng tôi cầu nguyện cho linh hồn của ông".

Bên cạnh đó, bạn đọc của Tuổi Trẻ Online cũng thể hiện sự tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của ông Abe.

Bạn đọc Anh Kiệt chia sẻ trong bản tin của Tuổi Trẻ: "Thật bàng hoàng khi biết tin ông Abe bị ám sát. Tuy là người dân Việt Nam nhưng chúng tôi rất ngưỡng mộ ông, một nhà lãnh đạo tài ba và đặc biệt là người bạn thân thiết của người dân Việt Nam. Xin chia buồn cùng gia đình và nhân dân Nhật Bản".

"Thật là tiếc thương Thủ tướng Abe Shinzo đã không thể vượt qua. Một nhân cách lớn trong hàng ngũ lãnh đạo trên thế giới và là người bạn rất chân thành với Việt Nam. Chào vĩnh biệt và chúc ông an nghỉ! Cảm ơn ông vì tất cả những điều tốt đẹp đã làm cho Nhật Bản và dành cho Việt Nam", bạn đọc Nguyễn Văn Long viết.

Cùng với rất nhiều sự thương tiếc khác...

"Kính dâng một nén tâm hương cầu nguyện và kính tiễn ông về nơi nghìn trùng ngọn gió bay, an yên cõi vĩnh hằng".

"Toàn dân Việt Nam vô cùng thương tiếc và đau đớn khi nghe tin này. Tổn thất này thật lớn lao, đau thương này thật vô hạn".

"Tôi đã sốc! Thật bàng hoàng và đau lòng. Xin nghiêng mình tiễn biệt Abe đáng kính".

"Nước Nhật, người dân Nhật thật tuyệt vời. Thật đau buồn, thương tiếc ông Abe. Một người như ông lại mất đi theo cái cách chẳng thể nào ngờ được".

"Thật là đau buồn, bao mong ước cho ông tai qua nạn khỏi đã không thành! Xin đốt nén hương chia buồn cùng gia đình, đất nước Nhật Bản - một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam".

"Thật sự thương tiếc ông Abe, người bạn chân thành gần gũi với nhân dân Việt Nam. Mong chính quyền Nhật Bản điều tra âm mưu sát hại ông Abe".

Abe Shinzo - vị thủ tướng tại vị lâu nhất ở Nhật và 4 lần thăm Việt Nam Abe Shinzo - vị thủ tướng tại vị lâu nhất ở Nhật và 4 lần thăm Việt Nam

TTO - Cố thủ tướng Abe Shinzo giữ kỷ lục "Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản". Ông có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và từng thăm nước ta tổng cộng 4 lần.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận