Người dân trong khu phong tỏa thành tình nguyện viên luân phiên phát thức ăn

29/06/2021 16:24 GMT+7

TTO - Hình ảnh người dân trong khu vực phong tỏa dùng rổ, thùng xốp, thùng giấy… để trước cửa nhà và kèm theo dòng chữ 'Xin để đồ ăn tại đây' được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.

Người dân trong khu phong tỏa thành tình nguyện viên luân phiên phát thức ăn - Ảnh 1.

Hình ảnh thùng xốp trước nhà để nhận đồ tiếp tế, tránh tiếp xúc trực tiếp hay đi lại nhiều - Ảnh: MXH

Những hình ảnh chia sẻ trên xảy ra tại hẻm 76 Tôn Thất Thuyết (quận 4, TP.HCM). Đằng sau những bức ảnh này là cách chống dịch mới của địa phương cũng như chia sẻ, tương trợ tình người của người dân nơi phong tỏa. 

Hẻm 76 Tôn Thất Thuyết bị phong tỏa ngày 21-6, khi có một ca mắc COVID-19 ở đầu hẻm. Nơi đây vốn là hẻm cụt với 26 hộ dân. Người dân trong hẻm chủ yếu là lao động chân tay. 

Khi con hẻm bị phong tỏa, địa phương đã tích cực cung cấp thực phẩm cho người dân. Cũng do ca dương tính sống ngay đầu hẻm, nhiều người dân không dám ra khỏi nhà nhận tiếp tế từ lực lượng chức năng.

Thấy vậy, ông Lê Công Dũng (62 tuổi, ngụ quận 4) đã liên hệ với phường để đứng ra làm người vận chuyển. Đồng thời, lực lượng tại chốt trực đã cung cấp đồ bảo hộ cùng cồn sát khuẩn để ông Dũng phục vụ công tác tiếp tế.

Ngoài ông Dũng còn có con trai ông và một người hàng xóm cùng lực lượng tình nguyện viên phối hợp để làm nhiệm vụ vận chuyển thực phẩm tới tay người dân.

Người dân trong khu phong tỏa thành tình nguyện viên luân phiên phát thức ăn - Ảnh 2.

Ông Lê Công Dũng (trái) xung phong làm người giao hàng tiếp tế cho hẻm - Ảnh: NVCC

Mỗi ngày, khi nhận được thông báo từ tổ trưởng tổ dân phố, ông Dũng cùng con trai và hàng xóm liền mang đồ bảo hộ đến nhận thực phẩm. Trên đường về, ông Dũng đặt đồ ăn vào rổ, thùng xốp trước nhà của người dân rồi gõ cửa để người dân ra nhận. Người dân hẻm vừa yên tâm phòng dịch vừa giảm nguy cơ lây lan trong hẻm.

Ông Dũng chia sẻ từ ngày bị phong tỏa, hẻm nhận được nhiều nguồn hỗ trợ thực phẩm từ phường, Mặt trận Tổ quốc và các nhà hảo tâm các nơi.

"Từ ngày có dịch đến nay, bà con san sẻ nhau từng chút. Thực phẩm tiếp tế dù nhiều dù ít nhưng ai cũng có phần. Ngày nào tôi cũng đi gõ cửa, phát cơm cho từng nhà, tôi thấy vui lắm. Dịch bệnh ai cũng khó khăn, nên giúp được bà con tôi cũng mừng", ông Dũng tâm sự.

Ông Lâm Trưởng Thuận - chủ tịch UBND phường 16, quận 4 - cho hay việc người dân hẻm 76 Tôn Thất Thuyết đặt rổ và dụng cụ trước nhà để nhận đồ tiếp tế sẽ hạn chế tối đa đi lại. Việc này góp phần tránh dịch lây lan chéo trong cộng đồng. 

Người dân trong khu phong tỏa thành tình nguyện viên luân phiên phát thức ăn - Ảnh 3.

Thành viên trong đội chia mì vào rổ để sẵn trước nhà của người dân - Ảnh: NVCC

Người dân trong khu phong tỏa thành tình nguyện viên luân phiên phát thức ăn - Ảnh 4.

Đội vận chuyển nhận rau củ được nhà hảo tâm tiếp tế - Ảnh: NVCC

Người dân trong khu phong tỏa thành tình nguyện viên luân phiên phát thức ăn - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

'ATM lướt ống' hỗ trợ người nghèo

TTO - Đây là mô hình được vận hành từ đầu mùa dịch đến nay tại nhà thờ Tân Sa Châu (phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) nhằm hỗ trợ những người gặp khó khăn do dịch COVID-19.

KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận