Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Người dân TP.HCM có thể đến một số quận, huyện nhận làm hồ sơ cấp CCCD, đóng bảo hiểm trước 1-6-2022

19/02/2022 11:32 GMT+7

TTO - Trước 1-6-2022, người dân có thể đến bộ phận "một cửa" của một số quận, huyện ở TP.HCM để làm hồ sơ cấp căn cước công dân, đóng bảo hiểm thay vì đến cơ quan công an hay bảo hiểm xã hội như trước đây.

Người dân TP.HCM có thể đến một số quận, huyện nhận làm hồ sơ cấp CCCD, đóng bảo hiểm trước 1-6-2022 - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục CCCD gắn chip điện tử tại Công an phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có văn bản chỉ đạo về việc triển khai tiếp nhận hồ sơ ngành dọc tại bộ phận "một cửa" cấp huyện theo quyết định số 1291/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Hoan chỉ đạo trước 1-6-2022, phải tổ chức tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận "một cửa" UBND quận Bình Tân, quận Tân Bình và quận Tân Phú đối với các thủ tục thuộc lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD) gồm:

Cấp thẻ CCCD khi đã có hoặc chưa có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp lại, đổi thẻ CCCD và xác nhận số chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ CCCD.

Ngoài ra, bộ phận "một cửa" UBND các quận gồm 3, 7, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú và huyện Hóc Môn phải tiếp nhận hồ sơ đối với các thủ tục thuộc lĩnh vực bảo hiểm xã hội theo quyết định số 1291/QĐ-TTg, gồm:

- Đăng ký, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. 

- Đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế.

- Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện; cấp sổ bảo hiểm xã hội.

- Giải quyết hưởng chế độ thai sản (đối với trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi). 

- Giải quyết di chuyển đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng và người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ tỉnh này đến tỉnh khác.

- Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế (đối với trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất, hỏng; cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế).

UBND các quận, huyện trên chủ động, phối hợp với các sở ngành, cơ quan liên quan để giải quyết các khó khăn, vướng mắc (nếu có) khi triển khai việc tiếp nhận hồ sơ trước 1-6-2022.

Sau 1 năm thực hiện sẽ sơ kết, đánh giá kết quả và nghiên cứu, đề xuất UBND TP triển khai nhân rộng.

Gần 60 triệu thẻ căn cước công dân đã được Bộ Công an trả về địa phương Gần 60 triệu thẻ căn cước công dân đã được Bộ Công an trả về địa phương

TTO - Bộ Công an cho biết, đến nay đã in và trả về cho công an địa phương gần 60 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử (đạt 100% trên hồ sơ đủ điều kiện cấp trong năm 2021).

ÁI NHÂN - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận