Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Người dân TP.HCM cải tạo sân vườn, quán ăn thành điểm bán hàng dã chiến, siêu thị mini

09/08/2021 14:35 GMT+7

TTO - Cải tạo quán ăn thành điểm bán rau "dã chiến", biến tấu sân vườn thành "siêu thị mini"... Ngày càng nhiều cách cung cấp thực phẩm mới lạ đã giúp siêu thị bớt gánh nặng. Sở Công thương TP.HCM khẳng định sẽ có nhiều giải pháp về nguồn cung.

Nguồn cung hàng hóa đa dạng hơn với nhiều giải pháp mới đã giúp tình trạng thiếu hụt thực phẩm không còn diễn ra phổ biến như trước - Video: N.TRÍ

Sáng 9-8, nhiều người dân đã tập trung trước khoảng sân rộng khoảng 30m2 của một gia đình trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để chọn mua rau, củ, thịt, cá...

Vừa lựa mua hơn 200.000 đồng cho các món rau, củ, thịt gà, bà Tiện (Q.Bình Thạnh) cho biết bà biết đến điểm bán này nhờ người quen giới thiệu và bà chọn mua thực phẩm tại đây đã nhiều tuần qua, thay vì chạy đến siêu thị như trước.

"Tuy hàng hóa không dồi dào, giá cũng hơi cao so với mặt bằng chung nhưng được cái gần nhà, mua nhanh gọn, không phải xếp hàng chờ đợi như đi siêu thị", bà Tiện tâm đắc.

Người dân TP.HCM cải tạo sân vườn, quán ăn thành điểm bán hàng dã chiến, siêu thị mini - Ảnh 2.

Thay vì phải vào siêu thị xếp hàng, nhiều người dân ở TP.HCM đã chọn cách mua thực phẩm tại các điểm bán "dã chiến" ngay tại nhà người dân - Ảnh: N.TRÍ

Đại diện người bán tại đây cho biết có chồng chở hàng cho siêu thị nên sẵn đó chị mua luôn để về bán lại. Theo đó, ngày đầu chỉ bán vài loại rau, củ để hỗ trợ người dân, nhưng khi thấy nhu cầu của người dân tăng lên nên gia đình bán thêm thịt, cá, tôm, trứng.

"Giá có hơi cao vì giá nhập vào tăng, nhưng so với trước đây thì rau, củ đã giảm rồi. Nguồn hàng đang dần đa dạng nên khách hàng nhiều hơn", người bán nhận định.

Tương tự, trên đường Chu Văn An (Q.Bình Thạnh), bà Thúy đã "biến hình" quán ăn rộng khoảng 40m2 của mình thành một "siêu thị mini" với hàng chục loại rau, củ, quả các loại. 

Người dân TP.HCM cải tạo sân vườn, quán ăn thành điểm bán hàng dã chiến, siêu thị mini - Ảnh 3.

Không chỉ rau, củ, nhiều điểm bán còn cung cấp thêm thịt, cá, trứng, bún... nên không khác gì một "siêu thị mini" - Ảnh: N.TRÍ

Theo bà Thúy, từ khi quán ăn nghỉ, thấy để không mặt bằng phí quá, trong khi có sẵn nguồn cung rau, củ nên bà quyết định mở điểm bán này để cung cấp thực phẩm cho người dân.

"Chỉ từ vài loại rau, củ ban đầu, đến nay mỗi ngày tôi bán ra từ 70-100kg các loại, tôi còn nhập thêm trứng, đậu hũ, đồ khô về để bán. Người dân có nhu cầu mua với số lượng nhiều thì có thể giao hàng tận nơi", bà Thúy thông tin.

Bà Thúy cho biết nếu người dân mua đông thì yêu cầu giãn cách, trang bị nước rửa tay. Tuy nhiên, do chỉ bán "dã chiến", không có giấy phép kinh doanh mặt hàng này nên bà không tự tin mở rộng thêm.

Người dân TP.HCM cải tạo sân vườn, quán ăn thành điểm bán hàng dã chiến, siêu thị mini - Ảnh 4.

Một gia đình trên đường Chu Văn An (Q.Bình Thạnh) đã biến không gian sân nhà thành điểm bán thực với phẩm quy mô lớn - Ảnh: N.TRÍ

Trong khi đó, ngay trước cửa một siêu thị trên đường Phan Chu Trinh (Q.Bình Thạnh), nhiều ngày qua xuất hiện nhiều điểm bán rau, củ, tôm, thịt..., những người bán hàng tại đây đa phần là người dân "tay ngang" bước vào nghề.

Chưng bán khoảng 5kg tôm, 2 con gà làm sẵn, và một ít chả heo, một người bán tại đây cho biết nguồn hàng này được chị mua ở dưới quê miền Tây Nam Bộ, do sẵn mua ăn nên chị mua nhiều hơn để bán lại, và chỉ bán trong khoảng 2 tiếng đồng hồ buổi sáng là xong.

Theo đó, tôm bán ra giá 210.000 đồng/kg, chả 170.000 đồng/kg, gà làm sẵn từ 90.000-140.000 đồng/kg.

Người dân TP.HCM cải tạo sân vườn, quán ăn thành điểm bán hàng dã chiến, siêu thị mini - Ảnh 5.

Một người dân bán tôm, gà, chả... ngay trước cửa một siêu thị ở Q.Bình Thạnh. Theo người bán, lượng hàng này được mua từ dưới tỉnh, bắt đầu từ việc sẵn mua thực phẩm để dùng nên đã mua nhiều hơn để bán lại - Ảnh: N.TRÍ

Nhiều người bán cho biết nguồn cung hàng thực phẩm hiện tại không thiếu nhưng do không có điểm bán cố định nên không dám mua nhiều. 

"Chính quyền có thể xem xét mở chợ 'dã chiến' ở khu phố và hỗ trợ lực lượng quản lý, tổ chức để chúng tôi dễ bán, khách hàng cũng yên tâm lựa mua. Như vậy nguồn cung sẽ sớm dồi dào", một người bán kiến nghị.

Trong khi đó, theo ghi nhận sáng 9-8, tình trạng khách xếp hàng đợi đến lượt mua tại nhiều siêu thị vẫn còn, nhưng chủ yếu tập trung vào giờ cao điểm 9h-11h, còn lại có xu hướng vắng khách hơn các ngày trước đó.

Người dân TP.HCM cải tạo sân vườn, quán ăn thành điểm bán hàng dã chiến, siêu thị mini - Ảnh 6.

Nhu cầu mua sắm tại các hệ thống siêu thị vẫn còn cao nhưng tình trạng khách xếp hàng dài chờ đợi đã không còn phổ biến như các ngày trước đó - Ảnh: N.TRÍ

Hàng hóa tại nhiều siêu thị như Co.opmart, Co.opfood, Vinmart+... cũng đã dồi dào hơn, đặc biệt tình trạng thiếu hụt các mặt hàng rau củ, thịt, cá đã không còn phổ biến như trước, thậm chí lượng rau củ ở một số điểm bán đang dồi dào, cung vượt cầu.

Cụ thể, tại cửa hàng Vinmart+ (Q.Bình Thạnh), lượng rau được nhập về khá nhiều với hàng chục loại, một số rau còn được đại diện cửa hàng này cho biết phân phối lại cho các điểm bán khác trong hệ thống.

Người dân TP.HCM cải tạo sân vườn, quán ăn thành điểm bán hàng dã chiến, siêu thị mini - Ảnh 7.

Nguồn cung tăng, nhu cầu có xu hướng giảm lại nhờ có thêm nguồn đầu mối cung cấp nên tình trạng thiếu hụt thực phẩm tại nhiều siêu thị đã không còn phổ biến như trước. Trong ảnh: lượng rau dồi dào tại siêu thị Co.opFood vào sáng 9-8 - Ảnh: N.TRÍ

Theo ghi nhận, giá nhiều mặt hàng bán ra tại các siêu thị hiện có xu hướng giảm nhẹ so với tuần trước như rau củ giá từ 20.000-35.000 đồng/kg tùy loại; cá biển, cá đồng phổ biến từ 70.000-90.000 đồng/kg tùy loại; thịt heo từ 120.000-190.000 đồng/kg tùy loại.

Đại diện siêu thị Co.opFood cho biết vẫn có thời điểm quá tải, đặc biệt khâu giao hàng. Tuy nhiên, tình trạng xếp hàng dài chờ đợi mua sắm đã không còn diễn ra nhiều như trước, nguồn cung rau, thịt hiện phần lớn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, trừ thời điểm hết hàng vào buổi chiều nên người đến sau sẽ không mua được nhiều đồ.

Người dân TP.HCM cải tạo sân vườn, quán ăn thành điểm bán hàng dã chiến, siêu thị mini - Ảnh 8.

Giá bán nhiều loại rau được các siêu thị khẳng định đã "hạ nhiệt" so với tháng trước - Ảnh: N.TRÍ

Trong khi đó, đại diện một siêu thị cho biết số lượng doanh nghiệp, chợ tổ chức bán hàng với nhiều hình thức đa dạng như lưu động, giao hàng tận nhà, bên cạnh đó đội ngũ người dân bán hàng thiết yếu dưới dạng "dã chiến" tại nhà... khá phổ biến đã "chia lửa" với siêu thị, giúp tình trạng xếp hàng chờ mua không còn phổ biến như trước.

Người dân TP.HCM cải tạo sân vườn, quán ăn thành điểm bán hàng dã chiến, siêu thị mini - Ảnh 9.

Sáng 9-8, cửa hàng Vinmart+ tại khu dân cư Chu Văn An (Q.Bình Thạnh) nhập về lượng lớn rau củ - Ảnh: N.TRÍ

Đại diện Sở Công thương cho biết nguồn cung thực phẩm cho người dân TP.HCM đã tăng lên, việc thiếu hụt hàng hóa đã không còn diễn ra phổ biến.

Tuy vậy, để đảm bảo nguồn cung trong điều kiện an toàn dịch bệnh, ngoài đề nghị các siêu thị tiếp tục giữ mức tăng nguồn cung, đơn vị sẽ kêu gọi các doanh nghiệp, chợ tăng cường giải pháp bán hàng lưu động, bán theo "combo" đăng ký trước.

Sáng 9-8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã ký ban hành công văn về tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Công thương cùng các địa phương nghiên cứu giải pháp tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc các địa điểm, mặt bằng trống tại khu vực lân cận.

Chợ ở TP.HCM Chợ ở TP.HCM 'biến hình' với các đội bán hàng lưu động, bán theo 'combo'

TTO - Được mở bán lại, nhiều chợ tại TP.HCM đã "biến hình" với các mô hình bán hàng kiểu mới như bán theo "combo", lập các đội bán hàng lưu động. Sở Công thương TP.HCM khẳng định sẽ tổ chức thêm nhiều mô hình bán hàng mới để hỗ trợ người dân.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận