Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới tăng giá bán vì COVID-19

30/07/2021 10:06 GMT+7

TTO - Nestle, công ty bán mọi thứ từ kem đến ngũ cốc và cà phê, sẽ tăng giá bán trong nửa cuối năm 2021 do chi phí đầu vào tăng. Dịch COVID-19 được cho là nguyên nhân khiến Nestle và các tập đoàn khác điều chỉnh giá bán.

Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới tăng giá bán vì COVID-19 - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 khiến chi phí đầu vào tăng, chủ yếu do việc vận chuyển và sản xuất khó khăn hơn trước - Ảnh: REUTERS

Giám đốc điều hành Nestle, ông Mark Schneider, ngày 29-7 thừa nhận COVID-19 đang làm tăng giá đầu vào, ảnh hưởng trực tiếp tới tập đoàn. Các thương hiệu Nescafe, Gerber và Cheerios đều thuộc Nestle.

Theo ông Schneider, tập đoàn có thể dự đoán trước việc nguyên liệu cho một số sản phẩm sẽ tăng giá, ví như cà phê. Tuy nhiên, việc dịch bùng phát khiến chi phí sản xuất và vận chuyển tăng cao, gây áp lực lên tập đoàn.

Do đó, Nestle sẽ bắt đầu tăng giá bán khoảng 2% trong thời gian còn lại của năm 2021 để bù đắp cho chi phí đầu vào tăng 4%. Nestle đã tăng giá các sản phẩm khoảng 1,3% trong 6 tháng đầu năm nay, theo Hãng tin Reuters.

Động thái của Nestle thu hút sự chú ý do đây là tập đoàn đồ uống và thực phẩm lớn nhất thế giới. 

Theo Đài CNN, ngày càng nhiều tập đoàn chế biến thực phẩm và sản xuất hàng tiêu dùng tăng giá bán do COVID-19. Chỉ một số ít xoay xở tìm cách không đẩy chi phí tăng cho người dùng cuối.

Tuần trước, đối thủ của Nestle là Unilever cho biết sẽ tăng giá bán nhiều sản phẩm đồng loạt tại các thị trường. Unilever lý giải việc này bằng việc dẫn chứng giá dầu đậu nành quý vừa qua đã tăng 20% ​​và hiện cao hơn 80% so với năm trước.

Theo CNN, việc một số nước nới lỏng biện pháp chống dịch dẫn tới thiếu hụt một số sản phẩm do nhu cầu tiêu dùng tăng trong khi năng lực sản xuất chưa kịp trở lại bình thường.

"Câu hỏi lớn đặt ra là liệu sự thiếu hụt và tăng giá có phải là hệ quả phụ của đại dịch không, hay liệu nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi theo cách có thể làm tăng vĩnh viễn chi phí kinh doanh và mở ra một kỷ nguyên lạm phát mới có thể ăn sâu vào sức chi tiêu của người tiêu dùng", CNN bình luận.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng việc tăng giá sẽ chỉ là thoáng qua, nhưng nếu sai, "các ngân hàng trung ương có thể buộc phải đột ngột rút lại hỗ trợ cho nền kinh tế vào cuối năm nay để kiểm soát lạm phát", CNN cảnh báo.

Vì sao giá nguyên liệu thế giới tăng chóng mặt? Vì sao giá nguyên liệu thế giới tăng chóng mặt?

TTO - Từ giá đồng, thiếc đến giá đường, thịt heo đều đã tăng vùn vụt. Người tiêu dùng đã cảm nhận đòn tăng giá. Túi tiền của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận