Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Người dân phải ‘mua thẻ’ qua chốt: Cảnh cáo chủ tịch xã

11/11/2021 18:48 GMT+7

TTO - Chiều 11-11, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết vừa thi hành kỷ luật 2 cán bộ xã Cộng Hòa liên quan đến việc 'thu phí' người dân khi ký bản cam kết để nhận thẻ '1 cung đường, 2 điểm đến' trái quy định.

Người dân phải ‘mua thẻ’ qua chốt: Cảnh cáo chủ tịch xã - Ảnh 1.

Hai cán bộ chủ chốt của xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, Hải Dương vừa bị kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách liên quan vụ người dân phải "mua thẻ" thông chốt - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trước đó ngày 30-9, Tuổi Trẻ Online ghi nhận và phản ánh về việc nhiều người dân tại xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách phải nộp tiền để được cấp thẻ đi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn xã này.

Cụ thể, nhiều người lao động cho biết phải nộp 20.000 đồng để được nhận "thẻ" do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Cộng Hòa cấp dùng để đi qua chốt kiểm soát dịch theo chương trình "1 cung đường, 2 điểm đến".

Khi triển khai, cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa yêu cầu những người ký cam kết phải nộp 20.000 đồng để được cấp một thẻ (giấy đi đường) phục vụ việc đi qua chốt kiểm soát của xã. Theo người dân, việc thu tiền này không viết biên lai, biên nhận hoặc phiếu thu... Đồng thời, đa phần người dân phải nộp tiền để được cấp thẻ là những lao động đi làm thuê, công nhân các nhà máy.

Kết quả xác minh của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Nam Sách xác định với vai trò là người đứng đầu chính quyền xã, ông Hoàng Đức Việt đã thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để bà Trần Thị Huyền - phó chủ tịch UBND xã cùng với bà Đặng Thị Hường - công chức Văn phòng thống kê xã - thu không đúng quy định.

Số tiền để ngoài sổ sách kế toán từ ngày 31-7 đến 20-9 được xác định là 7,5 triệu đồng, chủ tịch UBND xã chỉ đạo gửi thủ quỹ ngân sách xã "giữ hộ" nhưng không chỉ đạo kế toán, thủ quỹ làm các thủ tục nộp vào ngân sách xã là trái quy định.

Đặc biệt, ông Việt cũng không kịp thời báo cáo huyện, Đảng ủy xã về việc thu tiền không đúng để có biện pháp lãnh đạo, xử lý khắc phục kịp thời các sai phạm.

Người dân phải ‘mua thẻ’ qua chốt: Cảnh cáo chủ tịch xã - Ảnh 2.

Thẻ "thông chốt" mà người dân tại xã Cộng Hòa phải chi 20.000 đồng để có được - Ảnh: T. THẮNG

Bà Trần Thị Huyền có những khuyết điểm, vi phạm khi thực hiện việc cấp, ký bản cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho các công nhân trên địa bàn xã và có thu tiền "phí chứng thực chữ ký" của mỗi công nhân.

Dù biết việc thu tiền của các công nhân nhưng lại không viết biên lai thu, không lập danh sách người nộp tiền, áp thu không đúng quy định và không kịp thời chỉ đạo, nhắc nhở bà Đặng Thị Hường thực hiện theo đúng nguyên tắc về quản lý tài chính dẫn đến khi khắc phục trả lại tiền cho các công nhân bị chênh lệch so với số tiền đã thu 7,5 triệu đồng.

Khi có sai phạm, bà Huyền cũng không tham mưu với chủ tịch UBND, báo cáo Đảng ủy xã để xin ý kiến lãnh đạo, xử lý khắc phục sai phạm kịp thời.

Trong khi đó, bà Đặng Thị Hường được xác định có những khuyết điểm khi tham mưu với chủ tịch UBND xã trong việc thực hiện cấp, ký bản cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho các công nhân trên địa bàn xã có thu tiền "phí chứng thực chữ ký" không đúng quy định.

Là người trực tiếp thu tiền của các công nhân nhưng không xuất biên lai thu, không lập danh sách người nộp tiền là trái nguyên tắc, quy trình, thủ tục thu ngân sách xã dẫn đến khi khắc phục trả lại tiền cho các công nhân bị chênh lệch so với số tiền đã thu; gửi số tiền đã thu cho thủ quỹ ngân sách xã giữ hộ và để ngoài sổ sách kế toán là không đúng nhưng không tham mưu cho chủ tịch UBND xã xử lý theo đúng quy định.

Căn cứ mức độ vi phạm, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Nam Sách quyết định kỷ luật ông Hoàng Đức Việt - chủ tịch UBND xã Cộng Hòa - bằng hình thức cảnh cáo; bà Trần Thị Huyền - phó chủ tịch UBND xã Cộng Hòa - bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Nam Sách đề nghị UBND huyện Nam Sách xem xét, kỷ luật về mặt chính quyền đối với 2 cán bộ trên; Đảng ủy xã Cộng Hòa xem xét, xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với bà Đặng Thị Hường theo quy định.

Hải Dương: Huyện chỉ đạo xã hoàn tiền Hải Dương: Huyện chỉ đạo xã hoàn tiền 'mua' thẻ thông chốt

TTO - Sau khi kiểm tra, UBND huyện Nam Sách, Hải Dương xác định có việc cán bộ xã Cộng Hòa yêu cầu người dân nộp 20.000 đồng để nhận thẻ do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã cấp để đi qua các chốt kiểm dịch trên địa bàn.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận