23/03/2023 16:14 GMT+7

Người đàn ông suy gan, thận nặng do uống mật cá éc trị bệnh

Người đàn ông nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy gan, thận rất nặng do uống mật cá éc để trị bệnh hen suyễn.

Ông C. vừa được các bác sĩ cứu sống do uống mật cá éc để trị hen suyễn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ông C. vừa được các bác sĩ cứu sống do uống mật cá éc để trị hen suyễn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 23-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa cứu sống bệnh nhân Trịnh Hùng C. (50 tuổi, ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), sau khi bệnh nhân này nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy gan, thận rất nặng do uống mật cá éc để trị bệnh hen suyễn.

Theo bác sĩ Võ Văn Hạnh Phúc - phó trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc, lúc ở nhà bệnh nhân C. đã uống mật cá éc để trị bệnh hen suyễn. Sau khi uống được 30 phút, ông C. cảm thấy mệt, nhức đầu, da và mắt bị vàng, ói rất nhiều.

Qua hơn 2 tuần điều trị tích cực, bù dịch, lọc máu liên tục, chức năng gan và thận của ông C. đã cải thiện.

Qua trường hợp ông C., bác sĩ Phúc cho biết cá éc là một loại cá nước ngọt sống chủ yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long. Trong mật cá có chứa chất cyprinol sulfat, đây là chất gây độc cho cơ thể người. Độc tố này rất bền với nhiệt nên con người vẫn bị ngộ độc dù đã nấu chín.

Khi ăn phải mật cá éc, chất cyprinol sulfat sẽ gây ngộ độc cho các cơ quan nội tạng như suy thận cấp, nhiễm độc máu, hoại tử tế bào gan, tác động đến tim phổi gây suy hô hấp.

 "Các loại mật cá nước ngọt như cá éc, trắm, chép, trôi... đều có chứa độc tố gây chết người. Khi chế biến, người dân phải loại bỏ triệt để mật cá. Mật cá không có tác dụng điều trị bệnh, bồi bổ cơ thể như lời đồn. Người dân tuyệt đối không ăn mật cá, sử dụng mật cá dưới bất kỳ hình thức nào", bác sĩ Phúc cảnh báo.

Vì sao thực phẩm ủ lâu ngày phát sinh độc tố botulinum?Vì sao thực phẩm ủ lâu ngày phát sinh độc tố botulinum?

Những năm gần đây, số vụ ngộ độc do độc tố botulinum xảy ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến nhiều người nguy kịch tính mạng, thậm chí tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên