Người đàn ông ở Bình Chánh nghi nhiễm COVID-19 đã có kết quả lần 2 âm tính

04/01/2021 15:47 GMT+7

TTO - Chiều 4-1, Bộ Y tế xác nhận kết quả xét nghiệm lần 2 của một người đàn ông ở huyện Bình Chánh là âm tính. Trước đó người này vào viện với các triệu chứng sốt nhẹ, ho khan, khó thở nhẹ, kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với COVID-19.

Người đàn ông ở Bình Chánh nghi nhiễm COVID-19 đã có kết quả lần 2 âm tính - Ảnh 1.

Bệnh viện quân y 7A trên đường Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo Viện Pasteur TP.HCM, sáng 4-1, Bệnh viện Quân y 7A báo cáo xét nghiệm một trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, là bệnh nhân nam, sinh năm 1956, đang sống tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 28-12-2020 với các triệu chứng sốt nhẹ, ho khan, khó thở nhẹ và nhập Bệnh viện Quân y 7A.

Ngay sau khi nhận thông tin, ngành y tế đã cho lấy lại mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM. 

Trong khi chờ kết quả, để phòng dịch, những người tiếp xúc với trường hợp này ở Bệnh viện huyện Bình Chánh và Bệnh viện quân y 7A đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Báo cáo ban đầu cho biết người đàn ông nghi nhiễm từng đi Sa Pa từ 24 đến 27-12-2020. Từ Sa Pa, ông đi Hà Nội bằng ô tô tour và từ Hà Nội về TP.HCM bằng máy bay vào chiều 27-12.

Ngày 28-12, ông có triệu chứng ho, sốt, mua thuốc tây gần nhà uống. Ngày 29-12, ông đến khám phòng khám gần nhà, được bác sĩ kê toa về uống. 

Đêm 31-12, ông nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện quân y 7A. Các bác sĩ nghi ngờ, thực hiện khám sàng lọc, chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi nghi COVID-19, tăng huyết áp, suy tim và chuyển mẫu sang Viện Pasteur TP.HCM.

Viện Pasteur TP.HCM đã xét nghiệm trên 2 mẫu (1 mẫu do Bệnh viện quân y 7A lấy ngày 3-1 và 1 mẫu lấy ngày 4-1), cả 2 mẫu đều âm tính.

Ngành y tế cũng xác định được 37 trường hợp tiếp xúc gần của ông này, gồm người nhà, đoàn du lịch và nhân viên y tế. Trong đó tại TP.HCM có 35 trường hợp, Ninh Bình 2 trường hợp, Hà Nội 1 trường hợp (là lái xe đoàn du lịch).

Cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 36 trường hợp (trừ lái xe tại Hà Nội đang tiếp cận), hiện đang chờ kết quả.

Trước đó trưa cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một nguồn tin ở UBND huyện Bình Chánh cho biết huyện nhận thông tin về ca nghi nhiễm COVID-19 vào sáng 4-1. Huyện sau đó đã xác định và cho cách ly những người tiếp xúc với người nghi nhiễm. Theo vị này, số lượng người tiếp xúc với ca nghi nhiễm này không nhiều.

Tại Bệnh viện Quân y 7A - nơi trường hợp nghi nhiễm từng đến khám, điều trị, Tuổi Trẻ Online ghi nhận các hoạt động khám bệnh vẫn diễn ra bình thường. Người dân đến thăm khám bệnh bắt buộc phải khai báo y tế đầy đủ. Những người có biểu hiện sốt sẽ được đưa ngay vào khu vực cách ly.

Bộ Y tế đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona Bộ Y tế đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona

TTO - Tờ trình đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona đã được Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo Bộ Y tế, hơn 40 quốc gia đã có quyết định tương tự, do mức độ lây lan của biến thể virus corona.

T.DƯƠNG - T.LONG - T.HIẾN - L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận