Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Người đàn ông 22 năm cong gập người, chỉ nhìn thấy bàn chân

13/10/2020 12:07 GMT+7

TTO - Mắc căn bệnh gù rất nặng do viêm cột sống dính khớp, thân hình anh N.V.T (36 tuổi, Hà Nội) gãy gập như một con tôm, 22 năm anh chỉ nhìn được bàn chân.

Người đàn ông 22 năm cong gập người, chỉ nhìn thấy bàn chân - Ảnh 1.

Tình trạng còng gập người của bệnh nhân T. trước khi được phẫu thuật nắn chỉnh cột sống - Ảnh: BVCC

Tình trạng bệnh gù của anh T. nặng và tiến triển nhanh trong 4 năm trở lại đây, khiến anh T. chỉ có tầm nhìn 1m trở lại bàn chân, không ngửa mặt lên được. 

Do biến dạng của cột sống, thành ngực của anh chạm sát đùi, khớp háng hai bên dính hoàn toàn, cột sống cổ hạn chế vận động nhiều, khớp vai trái cũng bị hạn chế biên độ vận động nhẹ do bắt đầu bị dính.

Có thể nói đây là ca gù thực hiện nắn chỉnh cột sống nặng nhất từ trước tới nay của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bệnh nhân nhập viện với thể trạng gầy (chỉ nặng có 42kg).

Để phẫu thuật cho anh T., bệnh viện phải thiết kế một bàn mổ riêng vì bệnh nhân gù quá nặng, tư thế rất khó cho gây mê và mổ. Trải qua hơn 3 tháng nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần với các mô hình khác nhau, Bệnh viện 108 đã thiết kế thành công bộ dụng cụ lắp đặt tương thích với bàn mổ sẵn có của bệnh viện. 

Người đàn ông 22 năm cong gập người, chỉ nhìn thấy bàn chân - Ảnh 2.

Anh N.V.T. đã ổn định sức khỏe sau ca phẫu thuật khó, đã có thể thẳng lưng sau 22 năm còng gập người - Ảnh: BVCC

Với bộ phận chế tạo thêm này, bệnh nhân được cố định chắc chắn vào bàn mổ. Bộ dụng cụ đỡ toàn bộ nửa cơ thể phía dưới của người bệnh và có thể thay đổi linh hoạt từ 0-180 độ để thực hiện nắn chỉnh biến dạng của cơ thể sau khi các đốt sống được cắt tạo hình chỉnh gù cột sống.

"Đây là ca phẫu thuật phức tạp và nhiều khó khăn. Đầu tiên là tìm cách làm sao để có được bàn mổ phù hợp với người bệnh. Với người bệnh siêu gù như anh N.V.T., không có bàn mổ nào phù hợp và cũng không có tài liệu trong nước cũng như quốc tế để tham khảo về phương pháp gá đặt và cố định bệnh nhân trong quá trình mổ. 

Bên cạnh hội chẩn đánh giá biến dạng và các phương pháp phẫu thuật, những khó khăn trong gây mê và phương án cấp cứu ngừng tim phổi khi gây mê bệnh nhân nếu có cũng được các bác sĩ bàn bạc chuẩn bị kỹ càng, chi tiết" - đại diện Bệnh viện 108 chia sẻ.

Đây cũng là ca mổ mà lần đầu tiên các kỹ sư cùng tham gia vào chuẩn bị tư thế bệnh nhân mổ. Ca mổ diễn ra trong 7 giờ, các bác sĩ đã chỉnh gù cột sống, cắt chêm xương qua đĩa đệm L3-4 nắn chỉnh gù, ghép xương.

Bác sĩ Phan Trọng Hậu, chủ nhiệm khoa chấn thương chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), cho biết: "Đến giờ phút này có thể nói ca phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cho T. đã thành công, hiện T. đang được phục hồi chức năng, dự kiến khoảng 2 tuần nữa có thể xuất viện về nhà. Chúng tôi sẽ hẹn anh trở lại để thực hiện các phẫu thuật thay khớp háng hai bên nắn chỉnh hết các biến dạng và hồi phục chức năng vận động".

Bác sĩ Hậu cũng cho biết sau phẫu thuật, anh T. sẽ cải thiện được hệ hô hấp, đi lại dễ dàng và có thể tự phục vụ bản thân cũng như lao động sản xuất nhẹ nhàng được.

Phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân 10 năm không được nằm bình thường Phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân 10 năm không được nằm bình thường

TTO - Ca phẫu thuật vừa được thực hiện tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho bệnh nhân 44 tuổi bị viêm cột sống dính khớp, 10 năm không thể nằm bình thường.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận