Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Người dân Mỹ thấy yên bình, hi vọng sau lễ nhậm chức của Tổng thống Biden

21/01/2021 12:16 GMT+7

TTO - Nhiều người dân Mỹ bày tỏ cảm thấy nhẹ nhõm, yên bình và nhóm lên hi vọng mới sau khi lễ nhậm chức tổng thống diễn ra với rất ít cuộc biểu tình trên cả nước.

Người dân Mỹ thấy yên bình, hi vọng sau lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Quản lý Robert Earley của nhà hàng We The Pizza phục vụ pizza cho các thành viên Vệ binh quốc gia làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trước lễ nhậm chức ngày 20-1-2021 của Tổng thống Joe Biden - Ảnh: AP

Hãng tin AP ngày 20-1 ghi nhận có rất ít các cuộc biểu tình tại thủ phủ của các bang trên toàn nước Mỹ. Nhiều thành phố lớn không có cuộc biểu tình nào.

Một số người dân Mỹ trông chờ cam kết của ông Biden về sự đoàn kết - một từ mà ông đã nhắc đến 8 lần trong bài diễn văn nhậm chức trưa 20-1 giờ Mỹ. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng cách mọi người phản ứng trước lời kêu gọi của ông Biden mới là điều quan trọng trong bối cảnh một nước Mỹ đang chia rẽ hơn bao giờ hết.

Ông Jonathan Jones, chủ nhà hàng trang trí bằng biểu tượng và các tác phẩm nghệ thuật của phong trào Black Lives Matter gần tòa nhà nghị viện bang Oregon, là một trong những người đang nóng lòng theo dõi những diễn biến tiếp theo sau lễ nhậm chức của ông Biden.

Nhà hàng của ông từng bị những người theo chủ nghĩa "thượng tôn da trắng" đập phá. "Không ai đứng cùng phía tôi ngày hôm đó nghĩ rằng họ có thể thoát được" - ông Jones nhớ lại. Ông Jones đã theo dõi lễ nhậm chức của ông Biden qua tivi, gọi đó là một "khoảnh khắc đẹp".

"Thật tuyệt vời khi nhìn thấy tổng thống Mỹ nhiều lần lên án và từ chối quyền thượng tôn da trắng. Tôi hi vọng mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng, nhưng tôi nghĩ sẽ mất nhiều thời gian mới có thay đổi" - chủ nhà hàng Jones nhìn nhận.

Người dân Mỹ thấy yên bình, hi vọng sau lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 2.

Những người biểu tình mặc áo đen tuần hành đến tòa nhà nghị viện ở thành phố Sacramento, bang California, Mỹ ngày 20-1-2021 - Ảnh: AP

Tại bang Washington, một cư dân giấu tên tỏ ra lạc quan khi tin rằng ông Biden và Phó tổng thống Kamala Harris có thể làm nhiều việc hơn cho nước Mỹ. "Tuy nhiên tôi không chắc điều đó sẽ hàn gắn sự chia rẽ mà chúng ta đang thấy. Mọi người đang công khai cư xử một cách rất khác biệt" - nữ cư dân trên chia sẻ.

Khu phố vốn dĩ bình lặng của bà bị bao trùm trong một bầu không khí sợ hãi trong những tuần gần đây. Các cuộc biểu tình thường xuyên diễn ra, những người biểu tình mang theo vũ khí và loa phóng thanh đã làm xáo trộn cuộc sống của cư dân nơi này.

Trong khi đó bà Catya Kurban, sống gần tòa nhà nghị viện ở thành phố Boston, bang Massachusetts, ngày 20-1 cho biết bà hi vọng nước Mỹ sẽ ổn định hơn dưới thời ông Biden dù vẫn sợ những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump sẽ gây thêm các cuộc bạo loạn.

Tại thủ đô Washington DC, nhà hàng We, the Pizza đã trở thành nơi phục vụ thức ăn cho hàng ngàn lính Vệ binh quốc gia, các nhân viên an ninh và các lực lượng phản ứng khác của Chính phủ Mỹ, nhờ vào các khoản quyên góp trên cả nước.

Quản lý Rob Earley của nhà hàng, cách Điện Capitol chỉ một dãy phố, cho biết một bé gái khoảng 6 tuổi đã đem 1.000 USD đến để góp phần phục vụ bữa ăn cho các binh sĩ. "Tôi đã rất cảm động" - ông Earley chia sẻ.

Ông Earley cũng tin rằng giọng điệu mới của ông Biden "sẽ giúp làm dịu đi những căng thẳng hiện nay và khiến mọi thứ tốt lên một chút".

Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden qua ảnh Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden qua ảnh

TTO - Sau nhiều tranh cãi và chia rẽ, ông Biden cuối cùng đã được đặt tay lên quyển kinh thánh và trịnh trọng đọc lời tuyên thệ dành cho tổng thống. Bà Kamala Harris cũng chính thức đi vào lịch sử với tư cách là nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận