02/04/2022 13:24 GMT+7

Người dân miền Trung bì bõm lội lũ giữa mùa nắng

NHẬT LINH - QUỐC NAM
NHẬT LINH - QUỐC NAM

TTO - Giữa mùa nắng, trời miền Trung đổ mưa lớn như trút khiến người dân nhiều nơi ở hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bì bõm lội lũ cứu lúa bị ngập úng.

Người dân miền Trung bì bõm lội lũ giữa mùa nắng - Ảnh 1.

Người dân làng Xuân Tùy (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) bì bõm lội nước giữa mùa nắng - Ảnh: TUẤN HIỆP

Sáng 2-4, ở Thừa Thiên Huế ghi nhận có mưa rất to trên diện rộng. Tổng lượng mưa phổ biến 250-400mm, một số nơi cao hơn như Nam Đông 770mm, Phú Lộc 520mm, Thủy Yên 540mm…

Mưa to cộng thêm thủy điện Hương Điền xả lũ khiến nhiều nơi của tỉnh này bị ngập cục bộ như ở huyện Phong Điền, huyện Quảng Điền…

Tại làng Xuân Tùy (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế), nước lên nhanh ngập hết đường đi trong làng.

Anh Tuấn Hiệp (trú làng Xuân Tùy), cho biết nước lũ bắt đầu dâng lên từ tối 1-4 với tốc độ khá chậm. Đến sáng 2-4 thì mọi con đường trong làng bị nước dâng lên 15-40cm.

"Chưa khi nào giữa mùa nắng mà dân làng phải bì bõm lội lũ như thế này. Tuy nước lũ lên không cao nhưng cũng đã gây ngập úng đồng ruộng, hoa màu", anh Hiệp nói.

Người dân miền Trung bì bõm lội lũ giữa mùa nắng - Ảnh 2.

Người dân ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) chèo ghe giữa mùa nắng - Ảnh: KHOA TUYẾT

Còn ở huyện Phú Lộc, mưa lớn đã gây lũ ở các xã vùng thấp trũng, trong đó xã Lộc An bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hàng trăm hecta lúa đang trong kỳ trổ bông của người dân có nguy cơ bị ngập úng.

Trước nguy cơ bà con mất trắng vụ lúa, Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc đã huy động lực lượng chiến sĩ cùng bà con đội mưa đắp đê ngăn lũ cứu lúa tại cánh đồng Lệ Bàn rộng hơn 150 hecta, khu vực trồng lúa của người dân ở xã Lộc An.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế, đợt mưa lũ này khiến 15.185ha diện tích lúa trên địa bàn bị ngập úng (ngập trên 70% là 10.932ha).

Hiện nay các ngành chức năng tỉnh này đang cố gắng vận hành các trạm bơm tiêu úng để cứu lúa.

Người dân miền Trung bì bõm lội lũ giữa mùa nắng - Ảnh 3.

Nước lên bất ngờ, người dân Hải Lăng phải đội mưa đắp đê bằng bao tải cát - Ảnh: NGUYỄN NHƯ KHOA

Còn tại Quảng Trị, mưa lớn liên tục hai ngày qua khiến nước trên một số sông lên mức báo động 1. Nhiều vùng trũng của huyện Hải Lăng như Hải Hòa, Hải Phong, Hải Định, Hải Thọ nước lũ đã làm ngập nhiều tuyến đường liên thôn khiến người dân khá bất ngờ.

Nước lũ cũng làm gần 3.000ha lúa tại Hải Lăng ngập úng, ngã đổ. Ngay khi nước lên, người dân đã cùng nhau đội mưa dùng bao tải cát đắp đê cát ngăn nước lũ vào đồng lúa.

Người dân ở đây cho biết, lúa sắp đến đoạn làm đồng, nếu lúa bị nước lũ ngâm thêm khoảng vài ngày thì sẽ mất trắng. 

Tại các huyện miền núi, mưa lớn liên tục cũng khiến nước các sông suối lên nhanh. Nhiều khu dân cư đã bị cô lập tạm thời vì các ngầm tràn bị ngập trên 1 mét.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị cho biết đã sẵn sàng phương án di dời gần 5.000 hộ dân nếu nước lũ tiếp tục lên.

Huế mưa lớn, thủy điện Hương Điền xả lũ Huế mưa lớn, thủy điện Hương Điền xả lũ

TTO - Thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ (Thừa Thiên Huế) phát đi thông báo xả lũ từ 15h chiều nay 1-4 do mưa lớn, để đảm bảo an toàn hồ đập.

NHẬT LINH - QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên