Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Người dân Hà Nội, TP.HCM không hài lòng về chất lượng không khí

16/10/2019 17:19 GMT+7

TTO - Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển (MDI) vừa công bố nghiên cứu về cảm nhận của người dân về ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Người dân Hà Nội, TP.HCM không hài lòng về chất lượng không khí - Ảnh 1.

Gần 60% người dân ở TP.HCM không hài lòng với chất lượng không khí hiện nay, theo một khảo sát vừa công bố - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghiên cứu được thực hiện trong giai đoạn từ 14-5 đến 27-8-2019.

Báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của người dân hai đô thị lớn nhất Việt Nam về chất lượng không khí, cách bảo vệ bản thân trước ô nhiễm không khí và các kiến nghị với cơ quan chức năng. 

Kết quả, trong 1.000 người dân ở Hà Nội và TP.HCM tham gia khảo sát, 0,4% người dân ở Hà Nội "rất hài lòng" và 1% "hài lòng" với chất lượng không khí. Chỉ số này ở TP.HCM lần lượt là 0,8% và 2,8%. 

Trong khi đó, 66,4% người tham gia khảo sát ở Hà Nội và 58% ở TP.HCM "không hài lòng" với chất lượng không khí hiện nay. 

Người dân Hà Nội, TP.HCM không hài lòng về chất lượng không khí - Ảnh 2.

Ống khói lò gạch huyện Lâm Thao - Ảnh: NGUYỄN VŨ HẬU

Người dân mong muốn chính quyền đẩy mạnh giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí vì các biện pháp hiện nay chưa đủ. 

Cụ thể, 97,6% người tham gia khảo sát ở Hà Nội và 90,2% người tham gia khảo sát ở TP.HCM thấy "rất cần thiết" và "cần thiết" phải thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí như tăng cường kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu (phát thải giao thông), ban hành luật về không khí sạch để có các hành động pháp lý mạnh mẽ hơn chống ô nhiễm không khí, tăng thuế đối với các hoạt động gây ô nhiễm không khí và kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động phát thải của các nhà máy nhiệt điện than. 

Người dân Hà Nội, TP.HCM không hài lòng về chất lượng không khí - Ảnh 3.

Ống khói nhiệt điện ở TP Uông Bí - Ảnh: NGUYỄN THÀNH CHUNG

Từ kết quả khảo sát, MDI khuyến nghị một số giải pháp về chính sách trong dài hạn bao gồm: xây dựng kế hoạch tổng thể quản lý chất lượng không khí, xây dựng và quản lý hệ thống quan trắc ô nhiễm không khí, xây dựng và công bố cơ sở dữ liệu về ô nhiễm không khí;

Lập hệ thống cảnh báo sớm về những thời điểm ô nhiễm không khí cao, quản lý chặt phát thải từ giao thông, phát thải công nghiệp, hoạt động xây dựng, quản lý bụi từ công trình xây dựng, hợp tác quốc tế để giải quyết các nguồn ô nhiễm không khí xuyên biên giới, ban hành, sửa đổi luật và các quy định liên quan nhằm chống ô nhiễm không khí.

Hít không khí ô nhiễm, phụ nữ có thể bị sẩy thai Hít không khí ô nhiễm, phụ nữ có thể bị sẩy thai 'âm thầm'

TTO - Các nhà khoa học cho biết việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ sẩy thai 'âm thầm' ở thai phụ khi phụ nữ bị sẩy thai mà không hề có các triệu chứng đáng chú ý nào.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận