25/06/2023 16:01 GMT+7

Người dân dựng lều bạt, túc trực chặn xe tải ra vào cảng biển quốc tế

Do một số vấn đề về tái định cư, môi trường chưa được giải quyết, người dân ra chặn xe tải ra vào cảng biển Vissai, Nghệ An.

Người dân chặn xe tải vào cảng Vissai, Nghi Lộc, Nghệ An trưa 25-6 - Ảnh: DOÃN HÒA

Người dân chặn xe tải vào cảng Vissai, Nghi Lộc, Nghệ An trưa 25-6 - Ảnh: DOÃN HÒA

Hai ngày qua, trước khu vực con đường chính dẫn vào cảng biển quốc tế Vissai đóng ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An có nhiều người dân tập trung đông người, trong đó có cả trẻ em, dựng lều bạt, ngăn không cho xe tải ra vào cảng.

Người dân chặn xe tải ra vào cảng biển Vissai, Nghệ An do lo ô nhiễm khi cảng có bến than

Dân lo ô nhiễm khi cảng có bến than

Những chiếc xe tải chở xi măng từ huyện Đô Lương phải nằm dài trên đường do người dân ngăn cản.

Lực lượng cảnh sát trật tự, giao thông Công an huyện Nghi Lộc được tăng cường tới để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Trưa 25-6, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, người dân thay phiên nhau về nhà ăn cơm để túc trực trước khu vực này, không cho xe tải vào trong cảng Vissai.

Trước đó, ngày 23-6, đại diện chính quyền địa phương, các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Nghi Lộc, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam cùng lãnh đạo Công ty cổ phần xi măng Sông Lam Nghệ An - đơn vị vận hành cảng Vissai - đã có buổi đối thoại với người dân về những vấn đề về tái định cư, môi trường xung quanh dự án.

Trong cuộc đối thoại, người dân ở đây nêu lại lời hứa hỗ trợ xây nhà văn hóa của các cấp ngành cho xóm Bắc Thịnh và Nam Thịnh - nay nhập lại thành xóm Hải Thịnh từ năm 2017 đến nay vẫn chưa được giải quyết. Nhà văn hóa của xóm hiện đang trong tình trạng xuống cấp và quá chật hẹp.

Nhiều hộ dân trong diện phải di dời do ảnh hưởng của dự án xây dựng trạm nghiền xi măng và cảng biển quốc tế Nghi Thiết (thuộc Công ty cổ phần xi măng Sông Lam) đang mòn mỏi chờ việc di dời, tái định cư.

Vì vậy cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, khi phải giữ nguyên hiện trạng nhà cửa xuống cấp, không thể sửa chữa và sống quá gần khu vực trạm nghiền.

Xe tải xếp hàng dài không thể vào cảng - Ảnh: DOÃN HÒA

Xe tải xếp hàng dài không thể vào cảng - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông N.V.H. - người dân xóm Hải Thịnh - đề nghị các cấp, ngành thực hiện cam kết xây dựng một bến đậu, tránh trú an toàn cho hơn 150 tàu thuyền của ngư dân xóm Hải Thịnh nhưng đến nay vẫn chưa được xúc tiến.

Gần đây nhiều hộ dân của xóm Hải Thịnh phản ánh lên chính quyền địa phương về sự lo sợ ô nhiễm môi trường khi Công ty cổ phần xi măng Sông Lam đang xây dựng bến bãi chứa than ở vùng cảng tổng hợp.

Đối thoại, giải quyết các kiến nghị của dân

Trả lời người dân, ông Nguyễn Bá Điệp - phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc - cho biết do nhiều nguyên nhân nên công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án trạm nghiền xi măng và cảng biển Nghi Thiết có chậm tiến độ so với dự kiến.

Hiện nay huyện đã xác định được vùng đất và đang xúc tiến việc xây dựng hạ tầng khu tái định cư.

Về nhà văn hóa của xóm Hải Thịnh, do quá trình sáp nhập xóm nên xã tính toán, thuê dự toán, thiết kế lại việc xây dựng cho phù hợp. Nhưng đến nay, huyện vẫn chưa nhận được báo cáo cụ thể từ xã Nghi Thiết để có thể phối hợp với các cấp, ngành huy động nguồn lực đầu tư.

Người dân lo ngại ô nhiễm môi trường khói bụi từ khu vực bến cảng đến khu dân cư xung quanh - Ảnh: Người dân cung cấp

Người dân lo ngại ô nhiễm môi trường khói bụi từ khu vực bến cảng đến khu dân cư xung quanh - Ảnh: Người dân cung cấp

Về việc lo lắng của bà con khi Công ty cổ phần xi măng Sông Lam triển khai bến than tại khu vực cảng biển, đại diện công ty khẳng định đơn vị đang xây dựng và đảm bảo các tiêu chí bảo vệ môi trường nghiêm ngặt, đây là khu vực trung chuyển, chứ hoàn toàn không đốt than như mọi người lo lắng.

Sản xuất phải đảm bảo an toàn môi trường là một trong những tiêu chí được công ty luôn quán triệt thực hiện. Quá trình xây dựng và vận hành, công ty luôn đảm bảo các tiêu chí theo quy định đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cầu cảng Vissai số 1 dài 2.000m được đưa vào vận hành từ tháng 10-2017, đóng ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Hiện cầu cảng đang phục vụ chính cho việc vận chuyển clinker và xi măng của Công ty cổ phần xi măng Sông Lam đến các vùng miền trong nước và xuất khẩu.

Giai đoạn 2, cụm cảng này đang xây dựng thêm 2 bến cảng tổng hợp, trở thành một cảng biển quốc tế đa dụng. Thuận lợi của vùng biển nơi đây là có độ sâu tự nhiên 9m, sau khi nạo vét luồng lạch có thể phục vụ cho tàu trên 100.000 tấn cập cảng.

Nghệ An mở cầu cảng quốc tế đón tàu 70.000 tấnNghệ An mở cầu cảng quốc tế đón tàu 70.000 tấn

TTO - Sáng 21-10, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã nhấn nút vận hành cầu cảng Vissai Nghệ An - cầu cảng quốc tế có khả năng đón tàu 70.000 tấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên