Người dân ở TP.HCM đi chợ, siêu thị... được đo huyết áp, tư vấn sức khỏe miễn phí

08/01/2020 13:24 GMT+7

TTO - Dự kiến từ tháng 4-2020 người dân ở TP.HCM khi đi siêu thị mua sắm còn được nhân viên y tế đo, tư vấn bệnh tăng huyết áp. Trước đó chương trình này được tổ chức tại tổ dân phố, quán cà phê và tiệm làm móng.

Người dân ở TP.HCM đi chợ, siêu thị... được đo huyết áp, tư vấn sức khỏe miễn phí - Ảnh 1.

Bác sĩ ở tuyến y tế cơ sở đo, tư vấn bệnh cao huyết áp cho người dân - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ngày 8-1, Sở Y tế TP.HCM cho biết đơn vị vừa đồng thuận cho Trung tâm phòng chống bệnh tật phối hợp Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP và Tổ chức phi chính phủ PATH xây dựng các điểm tư vấn bệnh tăng huyết áp tại siêu thị nhằm tạo điều kiện cho người dân được dễ dàng tiếp cận thông tin phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Hoan nghênh chương trình này, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh các điểm tư vấn, đo huyết áp trong cộng đồng giúp tư vấn, cung cấp tài liệu truyền thông về các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường cho người dân.

Trước mắt ông Hưng giao cho Trung tâm phòng chống bệnh tật hoàn chỉnh kế hoạch về nội dung chi tiết, thời gian tổ chức, nhân sự tham gia tư vấn và trách nhiệm của các bên tham gia. Theo dự kiến, chương trình này được triển khai thí điểm vào tháng 4-2020 tại siêu thị coopmart Tuy Lý Vương (40-54 đường Tuy Lý Vương, P.13, Q.8).

Trước đó, từ năm 2016 đến nay, dự án "Cộng đồng vì trái tim khỏe" được triển khai tại 16 phường thuộc Q.8, Q.12, Q.Gò Vấp, Q.Thủ Đức. Ở các địa bàn này, điểm đo huyết áp miễn phí được đặt tại các tổ dân phố, nhà người dân, chợ, quán cà phê, tiệm làm móng…giúp người dân chủ động kiểm tra huyết áp của mình.

Kết quả sau 3 năm triển khai, có 58% người dân trên 40 tuổi tại 4 quận được sàng lọc bệnh tăng huyết áp, 63% người tăng huyết áp biết trị số huyết áp của mình. Đặc biệt có 16.455 người được chẩn đoán bị tăng huyết áp, trong đó có gần 12.000 người được chuyển gửi điều trị tại các cơ sở y tế.

Giảm tải cho hệ thống y tế công lập

Thống kê hiện nay của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường , phổi tắc nghẽn mạn tính…đang chiếm 70% gánh nặng bệnh tật , chiếm 80% các trường hợp tử vong tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, mục tiêu của các chương trình nêu trên nhằm tăng cường hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và quản lý tăng huyết áp dựa vào cộng đồng phù hợp với thực tế.

Đến nay điểm thành công nhất của các chương trình là huy động được tư nhân, các doanh nghiệp xã hội tham gia để tăng khả năng tiếp cận cho người dân, giảm tải cho hệ thống y tế công lập.

HOÀNG LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận