04/02/2020 11:45 GMT+7

Người dân Đà Nẵng cùng nhau mở rộng hẻm

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Nhiều con hẻm chật chội, cũ kỹ ở thành phố Đà Nẵng đã hóa thành đường nhựa rộng rãi, khang trang.

Người dân Đà Nẵng cùng nhau mở rộng hẻm - Ảnh 1.

Hẻm 47 Lý Thái Tổ đã được thảm nhựa - Ảnh: Đ.CƯỜNG

Có được thành quả đó là nhờ người dân hiến "đất vàng", chính quyền đầu tư đường nhựa, chỉnh trang đô thị.

Niềm vui đầu năm

Bà Hồ Thị Thanh Hoa (ngụ tại 47/43 Lý Thái Tổ, phường Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng) có gần 40 năm sinh sống trong con hẻm chật chội nơi đây. Thế nhưng nay con đường thảm nhựa đẹp đẽ, rộng đến 7 - 7,5m đã được thay thế. 

Bà Hoa chia sẻ những ngày làm đường, bà con trong xóm mỗi người một tay, góp thêm cái này cái nọ để bồi dưỡng thêm cho các chú thợ. "Ngày con đường hoàn thành vào thời điểm chuẩn bị đón năm mới, bà con ai cũng mừng rơn. Hẻm giờ rộng rinh không thua gì đường mặt phố" - bà Hoa vui vẻ bộc bạch.

Ở ngay gần đầu đường, anh Phạm Công Định là một trong những người đã hiến đất của mình để cùng làm đường. Nhà anh Định có diện tích 52m2, khi có chủ trương mở đường, gia đình đã đồng ý hiến gần 3m2. 

"Ngày chính quyền về họp dân thì đa số bà con đều đồng ý. Dù giá trị mỗi mét vuông đất ở đây hàng chục triệu đồng nhưng vì cái chung nên mình tự nguyện, chỉ nhận hỗ trợ tháo dỡ vật kiến trúc trên đất" - anh Định chia sẻ và nói thêm: "Giờ đường sá rộng rãi, đi lại thuận tiện, giá trị nhà mình cũng tăng lên. Đà Nẵng dễ chi có đường hẻm mà to, thảm nhựa đẹp như chỗ này".

Tương tự, những ngày này, người dân ở hẻm 325 Hùng Vương, phường Vĩnh Trung cũng mừng vui với con đường nhựa mới cứng. Ông Tuấn - trú phường Vĩnh Trung - tâm sự trước đây hẻm này nhỏ hẹp chỉ hơn 3m nên bà con ở đây rất "ớn". "Ớn là ở chỗ lỡ xảy ra hỏa hoạn, nhà có đám tang hoặc có người bị tai nạn thì xe không vô được" - ông Tuấn cho hay.

Chính vì thế, khi nghe phường họp dân để lấy ý kiến mở rộng đường, nâng cấp, thảm nhựa thì ông Tuấn là người xung phong thực hiện. 

Nhà ông đã hiến hơn 10m2 đất để con hẻm được rộng hơn. "Nói về giá thị trường mỗi mét vuông ở trung tâm TP như chỗ này rất đắt đỏ nhưng chúng tôi không tính toán chi. Giờ đường sá rộng rãi, phố phường thênh thang bà con ai cũng vui" - ông Tuấn nói.

Mỗi phường cải tạo 1 hẻm/năm

Chia sẻ thêm về thành quả trên, ông Nguyễn Minh Trí - chủ tịch UBND phường Vĩnh Trung - cho biết trước khi triển khai đề án nâng cấp hẻm 325 Hùng Vương đã họp, lấy ý kiến khảo sát 40 hộ dân. Và trên 99% nguời dân ủng hộ chủ trương này. 

Theo ông Trí, tuyến đường được làm với phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhìn con đường, ông Trí nói vui: "Tết năm nay bà con vui hơn hẳn bởi con đường nhựa chạy ngay trước cửa nhà mình...".

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê, dự án cải tạo, nâng cấp hẻm 325 Hùng Vương có tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỉ đồng, mở rộng bề mặt đường lên 5m. Dự án cải tạo, nâng cấp hẻm 47 Lý Thái Tổ với mặt đường được mở rộng lên 7m. 

Ông Nguyễn Văn Tĩnh - chủ tịch UBND quận Thanh Khê - cho biết đề án nâng cấp, mở rộng các hẻm trên địa bàn nhằm nâng cao đời sống của người dân, phát triển đô thị quận trở nên văn minh, hiện đại.

Theo ông Tĩnh, trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng các con hẻm trên địa bàn với mục tiêu trong một năm, mỗi phường phải thực hiện tối thiểu 1 tuyến đường hẻm.

Đập tạm ‘cứu’ Đà Nẵng khỏi nguy cơ thiếu nước dịp tết Đập tạm ‘cứu’ Đà Nẵng khỏi nguy cơ thiếu nước dịp tết

TTO - Trong những ngày tết vừa qua, có nhiều thời điểm độ mặn trên sông Cẩm Lệ (Đà Nẵng) gấp nhiều lần mức cho phép khai thác sản xuất nước sạch. Tuy nhiên nhờ xây đập tạm ngăn mặn ngày trước ngày tết đã giúp Đà Nẵng thoát khỏi nguy cơ thiếu nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận