Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Người dân cần thuốc tốt

14/04/2018 11:13 GMT+7

TTO - Người tiêu dùng lại giật mình khi liên tục xuất hiện thông tin về thuốc bị làm giả như kháng sinh đắt tiền Zinma, thuốc ung thư được làm từ... than tre.

Người dân cần thuốc tốt - Ảnh 1.

Trưa 13-4, đội quản lý thị trường số 6 Hà Nội thu giữ gần 10.000 sản phẩm có nguồn gốc đông y dạng uống và bôi, tại thời điểm kiểm tra chưa xuất trình được giấy tờ nguồn gốc nhưng lại được bán qua mạng với những quảng cáo vang trời.

Theo thống kê của Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư, mỗi năm hệ thống kiểm nghiệm toàn quốc kiểm tra khoảng 30.000 mẫu thuốc các loại, tỉ lệ thuốc kém chất lượng chiếm khoảng 2% số mẫu, thuốc giả 0,01% số mẫu. 

Từ những con số này, từ nhiều năm nay Bộ Y tế luôn khẳng định thị trường thuốc VN đảm bảo chất lượng.

Nhưng đó đã phải là con số thực khi thị trường thuốc và thực phẩm chức năng không chính thức vẫn hoạt động nhộn nhịp, nhất là kênh bán hàng qua mạng. 

Trong khi người dân có thói quen mua thuốc không cần toa, mua nghe theo lời rỉ tai thì liệu có thể an tâm với những con số về thuốc kém chất lượng, thuốc giả đã được kiểm soát qua kiểm nghiệm?

Khác với những mặt hàng thông thường, người mua thuốc thường không đủ kiến thức để kiểm tra hàng thật hay giả, và người bệnh luôn có tâm lý "có bệnh vái tứ phương", khi có người mách thuốc hay là họ tìm đến. 

Vì thế, rất cần phải thiết lập một thị trường thuốc lành mạnh, đảm bảo chất lượng cao để người dân an tâm. 

Nhiều năm qua, dù đã được giao trách nhiệm nhưng Bộ Y tế vẫn chưa kiểm soát được thị trường thuốc bán theo đơn, tình trạng kháng kháng sinh cũng có nguyên nhân do mua bán thuốc tự do. 

Và hoạt động mua bán ở chợ thuốc, thực phẩm chức năng trên mạng, ở nhiều trường hợp, cũng đang nằm ngoài tầm quản lý của các cơ quan chức năng.

Vì vậy, muốn kiểm soát chất lượng thuốc, rất cần phải sớm thực hiện nghiêm quy định bán thuốc theo đơn. 

Phải nhắc lại điều này vì ngay tại Hà Nội, nhiều năm qua Sở Y tế không hề phát hiện và phạt được nhà thuốc nào bán thuốc không theo đơn như quy định. 

Và quan trọng hơn, nếu muốn giảm, tiến tới ngăn chặn nạn thuốc giả, thuốc lậu, thuốc chất lượng trời ơi, rất cần mạnh tay quản lý quảng cáo "nổ" và bán hàng lậu, kém chất lượng qua mạng.

Tình trạng bát nháo trên thị trường thuốc cần phải được chấn chỉnh. Cục Quản lý dược vừa có lãnh đạo mới lần đầu tiên sau 10 năm. Hơn 10 ngày đầu tiên ở vị trí mới, tân cục trưởng cần giải quyết vấn đề đầu tiên là vấn nạn thuốc giả, thuốc kém chất lượng. 

Có người nói cần huy động các lực lượng, Bộ Y tế không nên một mình một trận tuyến, từ cấp phép, kiểm tra, cho lưu hành thuốc... như từ trước đến nay. 

Vâng, huy động để phối hợp hay đơn độc hành động thì Bộ Y tế đã được trao quyền, không thể để người dân phập phồng với nỗi lo thuốc giả, kém chất lượng. Mọi người đang cần thuốc tốt...

Chuyển công an điều tra vụ thực phẩm chức năng làm từ bột than tre Chuyển công an điều tra vụ thực phẩm chức năng làm từ bột than tre

TTO - Ngày 13-4, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết đơn vị vừa có quyết định cấm lưu hành tất cả các sản phẩm mang tên Vinaca và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an Hải Phòng để điều tra.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận