Tịch thu cả tấn hóa mỹ phẩm làm từ... bột than tre

12/04/2018 12:11 GMT+7

TTO - Kiểm tra một sở sở sản xuất hóa mỹ phẩm “chui” tại quận Kiến An, TP Hải Phòng, cơ quan chức năng phát hiện và thu hồi hơn một tấn nguyên liệu cùng sản phẩm thành phẩm của Công ty TNHH Vinaca để tiêu hủy.

Tịch thu cả tấn hóa mỹ phẩm làm từ... bột than tre - Ảnh 1.

Các công nhân của Công ty TNHH Vinaca đang đưa hợp chất với thành phần chính là bột than tre vào các viên nang - Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Ngày 12-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tiến Sơn, phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho biết liên quan đến thông tin cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Vinaca (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) sản xuất hóa mỹ phẩm với thành phần chính là bột than tre và dán nhãn hỗ trợ điều trị ung thư, đoàn thanh tra của Sở Y tế đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Hồng An Phong (trụ sở tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương) do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc.

Theo ông Sơn, Công ty An Hồng Phong được Sở Y tế Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cho 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm mang tên: Vinaca Vi5, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và Vinaca ung thư CO3.2. 

Tất cả các sản phẩm này đều được đăng ký là mỹ phẩm, không phải là thực phẩm chức năng.

Ông Sơn cho biết tại thời điểm đoàn kiểm tra đến làm việc, các công nhân của Công ty Hồng An Phong vẫn đang nghiền thủ công than tre nứa, gỗ thành bột.

Qua trao đổi với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết công ty của ông không trực tiếp sản xuất 6 sản phẩm nói trên mà chỉ cung cấp bột than. Còn việc sản xuất được thực hiện bởi cơ sở thuộc Công ty TNHH Vinaca do ông Nguyễn Xuân Thu làm giám đốc.

Ông Tuấn cho biết được ông Thu thuê đốt các loại tre nứa để lấy than và nghiền thành bột mịn rồi gửi cho cơ sở của ông Thu. Mỗi một tấn tre nứa, ông Tuấn đốt và nghiền mịn được khoảng 30 kg thành phẩm. Trung bình mỗi tháng, ông Tuấn cung cấp cho vợ chồng ông Thu 10 bao, mỗi bao 30 kg.

Trước đó, Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của Công ty Vinaca. 

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 10 công nhân đang đổ những bao bột than đã tán mịn vào ruột con nhộng dạng viên nang, sau đó đóng gói để bán ra thị trường với lời quảng cáo, dán nhãn hỗ trợ điều trị ung thư.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Đào Thị Chúc (vợ ông Thu, phụ trách quản lý nhân công) không xuất trình được giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa trong cơ sở.

Kiểm tra xác minh thì phát hiện Công ty Vinaca đang sản xuất là những sản phẩm được Sở Y tế Hải Phòng cấp phép cho Công ty Hồng An Phong. Sở Y tế không cấp phép cho Công ty Vinaca.

Khai báo với cơ quan Công an, bà Chúc cho biết chỉ được giao phụ trách quản lý công nhân đóng các viên nang, đóng gói sản phẩm. Toàn bộ nguyên liệu đầu vào, nhãn mác bao bì sản phẩm cùng trang thiết bị máy móc đều do chồng bà là ông Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi, trú tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) điều hành.

Cơ quan Công an triệu tập ông Nguyễn Xuân Thu để làm rõ vụ việc nhưng đến nay ông này chưa đến làm việc và hiện cũng đang không có mặt tại địa phương.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định các sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca đã được phân phối rộng rãi tại nhiều địa phương trong cả nước với giá thành sản phẩm lên đến hàng triệu đồng.

Trước vi phạm của Công ty Vinaca trong việc sản xuất các sản phẩm hóa mỹ phẩm khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đoàn liên ngành đã ra quyết định xử phạt công ty này 44 triệu đồng, đồng thời thu hồi hơn một tấn nguyên liệu cũng sản phẩm thành phẩm và các trang thiết bị sản xuất.

Ông Nguyễn Tiến Sơn cho biết thêm hiện Sở Y tế đang xem xét thu hồi giấy chứng nhận công bố 6 sản phẩm đã cấp cho Công ty Hồng An Phong.

Tịch thu cả tấn hóa mỹ phẩm làm từ... bột than tre - Ảnh 2.

Những viên nang thành phẩm được để trong các bao nilong lớn - Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Tịch thu cả tấn hóa mỹ phẩm làm từ... bột than tre - Ảnh 3.

Toàn bộ số viên nang được làm với thành phần chính là bột than tre bị thu giữ - Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Tịch thu cả tấn hóa mỹ phẩm làm từ... bột than tre - Ảnh 4.

Trên trang của công ty Vinaca đến nay vẫn xuất hiện hình ảnh quảng cáo, mời chào chuyển giao công nghệ - Ảnh: TIẾN THẮNG chụp lại


TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận