17/04/2024 21:49 GMT+7

Người dân cần lưu ý khi về Đền Hùng trong ngày giỗ Tổ

Giám đốc khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) khuyến cáo nếu nắng nóng, du khách nên chọn những địa điểm có bóng mát và lựa chọn thời gian hành hương lên núi Nghĩa Lĩnh hợp lý để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người dân và du khách thập phương về Đền Hùng (Phú Thọ) trước ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 - Ảnh: C.TUỆ

Người dân và du khách thập phương về Đền Hùng (Phú Thọ) trước ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 - Ảnh: C.TUỆ

Ngày 17-4 (tức 9 tháng ba âm lịch), hàng nghìn người dân và du khách thập phương về Đền Hùng (Phú Thọ) trước ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm Giáp Thìn 2024.

Tránh lượng khách lên các đền tăng đột biến

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Trường Giang, giám đốc khu di tích lịch sử Đền Hùng, cho biết từ khi khai hội đến hôm nay, lượng đồng bào và du khách về với Đền Hùng tăng dần theo từng ngày, đặc biệt là ngày 14-4 (tức 6 tháng ba âm lịch).

"Ước tính đến nay có khoảng 2 triệu lượt đồng bào và du khách đã đến Đền Hùng. Ngày mai là ngày chính giỗ, chúng tôi cũng dự báo có thể lượng khách sẽ tăng.

Do đó, chúng tôi đã chủ động cùng với các ngành, nhất là ngành văn hóa, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và các lực lượng chức năng phân luồng giao thông, bố trí các địa điểm, để cho du khách dừng chân nghỉ ngơi, tránh lượng khách lên các đền tăng đột biến" - ông Giang nói.

Theo ông Giang, sáng mai, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ dâng hương, do vậy đồng bào, du khách không được lên núi Nghĩa Lĩnh trong thời gian từ 6h đến 9h.

Chính vì vậy, lượng du khách ùn ứ dưới trung tâm lễ hội sẽ đông. 

Ban tổ chức đã có phối hợp với Đoàn thanh niên, lực lượng bảo vệ khu di tích, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội sẽ làm hàng rào mềm để bố trí từng đợt du khách lên núi Nghĩa Lĩnh nhằm đảm bảo an toàn, không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy.

Lực lượng công an được tăng cường để đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh: C.TUỆ

Lực lượng công an được tăng cường để đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh: C.TUỆ

"Chúng tôi bố trí hàng rào mềm và phân luồng từ trục hành lễ cũng như các lối rẽ vào Đền Hùng, không phải phân luồng ngay từ phía cổng đền để đảm bảo năm nay không xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông và ảnh hưởng đến sức khỏe, lộ trình hành hương của đồng bào, du khách" - ông Giang nói.

Cũng theo ông Giang, do thời tiết mấy ngày vừa qua có hiện tượng nắng nóng, chính vì vậy, những nơi tập trung đông người sẽ dẫn đến tình trạng có những trường hợp tụt huyết áp, cảm nắng.

Ngành y tế đã bố trí thêm các điểm ở các đền và vị trí tập trung đông người để sơ cứu kịp thời.

"Nếu xảy ra nắng nóng, du khách cố gắng chọn những địa điểm có bóng mát và lựa chọn thời gian hành hương lên núi Nghĩa Lĩnh hợp lý để tránh ảnh hưởng sức khỏe" - ông Giang khuyến cáo.

Dự báo trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương, đền Hùng sẽ đón khoảng 500.000 lượt khách.

Không mặc hở hang khi lên các đền

Ban tổ chức đề nghị du khách, người dân giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, mặc trang phục trang trọng, lịch sự, kín đáo khi đến Đền Hùng.

Thực hành nghi lễ tín ngưỡng theo nghi thức truyền thống và sự hướng dẫn của ông từ, nhà sư, cán bộ khu di tích, không tuyên truyền và hành nghề mê tín dị đoan.

Không hái hoa, bẻ cành, thắp hương dọc đường đi; không mang các hóa chất độc hại, chất nổ, chất dễ cháy, không đốt lửa, vứt tàn thuốc vào các khu vực rừng trong di tích.

Thời tiết ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Khu vực Bắc Bộ: đêm 17 và sáng sớm 18-4 (mùng 10 tháng ba âm lịch), có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng vùng núi cục bộ có mưa to, sau có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng. Riêng Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Khu vực Trung Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình ngày nắng, vùng núi phía tây có nắng nóng trong ngày 18-4, sau có nắng nóng diện rộng.

Khu vực từ Quảng Trị đến Phú yên ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng cục bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Du khách nối nhau về Đền Hùng trước ngày giỗ Tổ, có người ngất xỉuDu khách nối nhau về Đền Hùng trước ngày giỗ Tổ, có người ngất xỉu

Rất đông du khách đã về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) dâng hương trong ngày nghỉ cuối tuần, ít nhất có 2 người ngất xỉu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên