14/04/2024 12:21 GMT+7

Du khách nối nhau về Đền Hùng trước ngày giỗ Tổ, có người ngất xỉu

Rất đông du khách đã về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) dâng hương trong ngày nghỉ cuối tuần, ít nhất có 2 người ngất xỉu.

Dòng người hướng về núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng sáng 14-4 - Ảnh: TRƯỜNG QUÂN

Dòng người hướng về núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng sáng 14-4 - Ảnh: TRƯỜNG QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 14-4, ông Lê Trường Giang, giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, cho biết sáng 14-4 (tức 6-3 âm lịch), rất đông người dân, du khách thập phương đã về Đền Hùng dâng hương nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.

Sáng chủ nhật, thời tiết ở Đền Hùng nhiều mây, không quá oi nóng. Từ đầu giờ sáng, rất đông du khách thập phương đã nối nhau hướng về núi Nghĩa Lĩnh.

Ông Giang cho biết từ khoảng 9h sáng, lượng khách lên các đền tăng đột biến nên có dấu hiệu ùn ứ, quá tải ở khu vực cổng đền lên các đền.

Do đó ban tổ chức đã lập hàng rào mềm ở khu vực sân công quán, đồng thời phân luồng từ xa để điều tiết người lên các đền.

"Đến 11h, du khách, người dân ở các đền vẫn đông nhưng chúng tôi đã điều tiết để đảm bảo không bị ùn tắc khi lên dâng hương" - ông Giang nói. Ông cho biết ban tổ chức chưa ước tính được lượng khách về Đền Hùng trong sáng 14-4.

Lực lượng công an lập các hàng rào mềm ở sân Công Quán để điều tiết người lên các đền - Ảnh: TRÀ MY

Lực lượng công an lập các hàng rào mềm ở sân Công Quán để điều tiết người lên các đền - Ảnh: TRÀ MY

Huy động 1.000 công an đảm bảo an ninh, trật tự

Theo Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2024, Công an tỉnh Phú Thọ huy động gần 1.000 chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt, các đền, các địa điểm ở thành phố Việt Trì và địa bàn lân cận, nhất là Khu di tích lịch sử Đền Hùng để triển khai thực hiện các nhiệm vụ từ phân luồng, điều tiết giao thông, không để tình trạng ùn tắc, chen lấn, xô đẩy tại khu vực diễn ra lễ hội.

Đồng thời đầu tư sửa chữa, thay mới 30 camera hồng ngoại, sẵn sàng tích hợp và sử dụng hệ thống camera của Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.

Năm nay tỉnh Phú Thọ ước tính đón trên 1 triệu du khách về dâng hương kính Tổ - Ảnh: TRƯỜNG QUÂN

Năm nay tỉnh Phú Thọ ước tính đón trên 1 triệu du khách về dâng hương kính Tổ - Ảnh: TRƯỜNG QUÂN

Trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại công viên Văn Lang vào tối ngày 17-4 (tức 9-3 âm lịch).

Sáng 18-4 (tức 10-3 âm lịch), đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Phú Thọ và các địa phương dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hoa tại bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong".

Một số du khách bị ngất khi dâng hương Đền Hùng

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, trong những ngày qua, đơn vị này phối hợp cùng lực lượng y tế tổ chức cấp cứu cho một số du khách bị ngất khi lên dâng hương tại đền Hùng.

10h50 ngày 13-4, trong quá trình đi từ Đền Thượng xuống Đền Giếng, chị Nguyễn Thị T. (46 tuổi, ở huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) bị hạ đường huyết, hạ huyết áp, dẫn đến khó thở.

Ngay khi phát hiện, lực lượng công an đang làm nhiệm vụ tại Đền Hạ đã phối hợp người nhà chị T. sơ cứu, sử dụng cáng đưa chị T. về lán của lực lượng công an để chăm sóc.

Đến khoảng 11h30, sức khỏe của chị T. đã dần ổn định, lực lượng công an đã bàn giao cho lực lượng y tế tiếp tục chăm sóc. Do được sơ cứu kịp thời, đến nay chị T. đã hoàn toàn bình phục.

Tiếp đó, khoảng 11h cùng ngày, lực lượng công an làm nhiệm vụ tại Đền Hạ phát hiện ông Võ Văn T. (55 tuổi, ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) trên đường từ cổng chính lên Đền Hạ bị ngất. Lực lượng công an chốt trực Đền Hạ đã kịp thời sơ cứu rồi đưa ông T. về lán của lực lượng công an để chăm sóc.

Đến khoảng 12h cùng ngày, sức khỏe của ông T. đã ổn định trở lại.

Khánh thành bức phù điêu đồng Khánh thành bức phù điêu đồng 'Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ đại đoàn quân Tiên phong'

Ngày 8-4, tỉnh Phú Thọ và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ khánh thành bức phù điêu bằng đồng "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ đại đoàn quân Tiên phong" tại khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên