Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

'Người cải lương' gặp gỡ công chúng tại Đường sách

23/11/2019 23:04 GMT+7

TTO - Tối 23-11, tại sân khấu chính đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM) đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm sách và chuỗi sự kiện Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp.

Người cải lương gặp gỡ công chúng tại Đường sách - Ảnh 1.

Hình ảnh NSND Kim Cương và đoạn trích trong bài viết về câu chuyện cải lương của bà từ quyển sách Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp được trưng bày tại đường sách Nguyễn Văn Bình - Ảnh: LINH ĐOAN

Chương trình thuộc khuôn khổ dự án Di sản kết nối do Hội đồng Anh tại Việt Nam thực hiện.

Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có đóng góp to lớn đối với nghệ thuật sân khấu cải lương Nam Bộ, từ đó lan tỏa tình yêu và sự giữ gìn nghệ thuật truyền thống đặc sắc đến với công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Những trang sách đối thoại với "người cải lương"

Người cải lương gặp gỡ công chúng tại Đường sách - Ảnh 2.

Sách Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp - Ảnh: LINH ĐOAN

Được giới thiệu, trưng bày tại buổi khai mạc, quyển sách Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp gây chú ý cho độc giả khi đây là công trình tập hợp câu chuyện và chia sẻ của 24 nhân vật cải lương Nam Bộ, được giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzanne Joinson (Trường đại học Chichester, vương quốc Anh) thực hiện.

Phần biên tập tiếng Việt là nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc. Sách do Hội đồng Anh và Nhà xuất bản Tổng Hợp phối hợp xuất bản.

Sách được viết dựa trên những cuộc gặp gỡ, phỏng vấn 24 nhân vật với hai bản tiếng Anh và tiếng Việt. Các nhân vật trong sách thuộc nhiều lĩnh vực như tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, nhà quản lý, diễn viên, phục trang, khán giả... là những tên tuổi rất quen thuộc như: Kim Cương, Nam Hùng, Mộng Tuyền, Kim Tử Long, Phương Hồng Thủy, Thành Lộc, Tú Sương, Trinh Trinh, Lê Tứ, Hà Như, đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Hồng Dung, đạo diễn Leon Lê…

Sách được trưng bày trong suốt thời gian triển lãm từ ngày 23-11 đến 8-12.

Người cải lương gặp gỡ công chúng tại Đường sách - Ảnh 3.

Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc và MC Quỳnh Nhi dẫn chương trình biểu diễn cải lương đêm khai mạc - Ảnh: LINH ĐOAN

Xem cải lương giữa phố

Chương trình biểu diễn cải lương (đạo diễn: Linh Trung - Leon Lê, biên tập: Nguyễn Thị Minh Ngọc - Thanh Thủy) gồm bốn phần chính cùng những màn trình diễn chắt lọc, như đáp lại tấm thịnh tình của công chúng đến với Đường sách trong một buổi chiều tối thứ bảy mưa tầm tã.

Khán giả được tìm về nguồn gốc của nghệ thuật cải lương ở phần đầu với trích đoạn Kiều hầu rượu Hồ Tôn Hiến. Tiếp đó là phần tôn vinh những soạn giả, bầu gánh xuất sắc. Kế đến là những hình ảnh giới thiệu, tôn vinh các thế hệ nghệ sĩ kỳ cựu từ các thế hệ tiền phong như Phùng Há, Năm Cần Thơ, Tư Sạng đến các nghệ sĩ thế hệ vàng như Thanh Nga, Út Bạch Lan, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Thanh Sang, Minh Phụng, Minh Vương, Diệp Lang… Phần cuối chương trình là sự tôn vinh những con người thầm lặng như người nhắc tuồng, hậu đài, phục trang…

Buổi diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Mỹ Hằng, Tô Châu, Võ Thành Phê, Thanh Ngọc, Linh Trung, Minh Hoàng, Tú Quyên, Minh Đức, Thi Hoa, Nhật Thanh… với nhiều trích đoạn cải lương như Sông dài, Tiếng hạc trong trăng, Nhụy Kiều tướng quân, Tướng cướp Bạch Hải Đường…

Trích đoạn Nhụy Kiều tướng quân - Video: LINH ĐOAN

Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc và MC trẻ Quỳnh Nhi dẫn dắt chương trình, kể những câu chuyện sinh động, nho nhỏ về vẻ đẹp của cải lương xưa, lý giải những thể điệu, hơi của bài bản đờn ca tài tử, cải lương một cách mộc mạc, dễ hiểu.

Người cải lương gặp gỡ công chúng tại Đường sách - Ảnh 5.

Các tài tử ca trong chương trình biểu diễn cải lương - Ảnh: LINH ĐOAN

Người cải lương gặp gỡ công chúng tại Đường sách - Ảnh 6.

Trích đoạn Kiều hầu rượu Hồ Tôn Hiến - Ảnh: LINH ĐOAN

Người cải lương gặp gỡ công chúng tại Đường sách - Ảnh 7.

Trích đoạn Tiếng hạc trong trăng - Ảnh: LINH ĐOAN

Người cải lương gặp gỡ công chúng tại Đường sách - Ảnh 8.

Trích đoạn Hạng Võ biệt Ngu Cơ - Ảnh: LINH ĐOAN

Người cải lương gặp gỡ công chúng tại Đường sách - Ảnh 9.

Trích đoạn Sông dài - Ảnh: LINH ĐOAN

Sau đêm khai mạc, chương trình tiếp tục vào ngày 24-11 với khá nhiều hoạt động.

- 14h: Trò chuyện - Thực hành nghiên cứu lịch sử truyền khẩu và viết sáng tạo.

- 15h: Cuộc gặp gỡ và trò chuyện với các nghệ sĩ chuyên đề Chuyện đời, chuyện người. Buổi gặp gỡ có sự tham gia của nghệ sĩ Bo Bo Hoàng, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Mỹ Hằng, nhà giáo Xuân Hiểu, Xuân Lan, Linh Trung…

- 18h: chiếu phim Song Lang và giao lưu với đạo diễn Leon Lê, diễn viên Liên Bỉnh Phát. Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc là người dẫn dắt chương trình.

Tất cả các hoạt động đều phục vụ khán giả miễn phí.

Cải lương Cải lương 'thật và đẹp' xuống phố, gặp lại êkip Song Lang

TTO - Trong hai ngày 23 và 24-11, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP.HCM) sẽ diễn ra một sự kiện thú vị, mang cái đẹp và cái thật của cải lương đến với công chúng TP.HCM.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận