29/01/2024 11:16 GMT+7

Người bình thường mà nhắc nhiều quá lại thành bất thường

Màn biểu diễn mang tên "Người bình thường" của rapper Đen Vâu và 70 cô chú, bạn trẻ có dụng ý tốt đẹp, tôn vinh điều bình dị, nhưng việc sử dụng chữ "người bình thường" quá nhiều vô tình tô đậm khoảng cách giữa họ và người nổi tiếng.

Tiết mục Người bình thường của Đen Vâu và 70 cô chú, bạn trẻ - Ảnh: BTC

Tiết mục Người bình thường của Đen Vâu và 70 cô chú, bạn trẻ - Ảnh: BTC

Lâu nay rapper Đen Vâu là một người nổi tiếng nhưng luôn nhấn mạnh sự bình thường của bản thân mình.

Anh được nhớ đến bởi những câu nói khiêm tốn như "Tôi bình thường, ngại nghe khen tử tế lắm".

Màn biểu diễn mashup Đi theo bóng mặt trời - Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui của Đen cùng 70 cô chú lớn tuổi, các bạn trẻ không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp ở lễ trao giải tối 27-1 tại TP.HCM được ban tổ chức bình luận là nhằm tôn vinh những "người bình thường".

"Rất nhiều người bình thường ấy sẽ được tỏa sáng cùng một anh công nhân đã hiện thực hóa đam mê ca hát của mình (chỉ Đen Vâu - PV)" - MC giới thiệu tiết mục mang tên "Người bình thường".

Những nhân vật được lựa chọn là chú nghệ sĩ saxophone đường phố, chú chơi guitar du ca, cô bán bánh mì, các bạn sinh viên... có điểm chung là niềm đam mê âm nhạc và luôn chơi nhạc, ca hát.

Cần ghi nhận ban tổ chức chương trình đã rất dụng công khi mời đủ những con người ấy cùng luyện tập một tiết mục để biểu diễn trên sân khấu.

Điều cần suy ngẫm có chăng là thông điệp về "người bình thường".

Trong suốt những năm qua, cũng trên sân khấu của lễ trao giải này, rất nhiều con người bình thường nhưng có những hành động, suy nghĩ phi thường trong cuộc sống đã được tôn vinh và thực sự lay động được trái tim của mọi người.

Điều này đã dẫn đến một suy nghĩ: có những người không hề nổi tiếng, không phải luôn luôn thành công hay được xã hội trọng vọng, thậm chí vẫn đang sống lặng lẽ ở đâu đó thôi, nhưng vẫn ngày ngày làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Chính lễ trao giải kiểu này góp phần xóa mờ ranh giới giữa "người bình thường" và những "người không bình thường" - tạm coi là nổi tiếng, thành công, thành đạt hơn người, trong đó có các nghệ sĩ thành danh và được yêu mến như Đen Vâu.

Dù vậy việc nhắc lại cụm từ "người bình thường" quá nhiều vô tình lại tô đậm ranh giới này.

Sau khi dự giải, một khán giả chia sẻ họ cảm thấy "nhói lòng" ở tiết mục "Người bình thường" và bày tỏ suy ngẫm: "Người bình thường" có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trong chương trình, khiến nó trở thành bất thường.

Người bình thường là sao, có định nghĩa nào không? Ngay tiết mục đầu tiên, Đen trình diễn với "những người bình thường" như lời dẫn của MC. Ai bình thường, ai phi thường ở đây? Có nhiều cách dùng từ khác đẹp hơn mà phải không?...

Tất cả chúng ta đều là những người bình thường mà phải không, và ở một lĩnh vực, khía cạnh, khoảnh khắc nào đó, trong một mối quan hệ nào đó, trong lòng ai đó, chúng ta phi thường hay kỳ diệu, thế thôi.

Người bình thường mà nhắc nhiều quá lại thành bất thường- Ảnh 4.'Đen không phải là số một, Đen là một trong số mọi người'

Show của Đen là tuyên ngôn của một nghệ sĩ lao động với âm nhạc một cách chân chính và tử tế. Khán giả không chỉ được bùng cháy với những bản nhạc được làm mới, mà còn xúc động với những triết lý sống được cài cắm nhẹ nhàng xuyên suốt đêm diễn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên