Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Người biểu tình đòi Tổng thống Lukashenko từ chức ngay trong ngày sinh nhật

31/08/2020 08:29 GMT+7

TTO - Từ khoảng 14h ngày 30-8, ngay trong ngày sinh nhật Tổng thống Alexander Lukashenko, hơn 100.000 người ủng hộ của phe đối lập bắt đầu xuống đường ở thủ đô Minsk của Belarus kêu gọi ông từ chức.

Người biểu tình đòi Tổng thống Lukashenko từ chức ngay trong ngày sinh nhật - Ảnh 1.

Hơn 100.000 người xuống đường biểu tình ở thủ đô Belarus đòi tổng thống từ chức ngày 30-8 - Ảnh: REUTERS

Theo AFP, đám đông tập trung bên ngoài nơi ở của ông Lukashenko, nơi đang được che chắn kỹ lưỡng bởi cảnh sát chống bạo động và cả một biệt đội bắn tỉa từ trên mái nhà.

Cuộc biểu tình ngày 30-8 trùng với sinh nhật lần thứ 66 của ông Lukashenko và người biểu tình đã mang đến vô số những món quà mà chủ nhân không muốn nhận như cỗ quan tài giả, hoa phúng điếu biểu tượng.

Cuộc biểu tình tan rã vào buổi tối khi có mưa lớn và cảnh sát chống bạo động cũng đẩy người biểu tình rời xa nơi ở của tổng thống.

Tại các thành phố khác ở Belarus, hàng ngàn người cũng xuống đường trong các cuộc biểu tình phản đối ông Lukashenko.

Hãng tin nhà nước Belta của Belarus cho biết Bộ Nội vụ nước này xác nhận cảnh sát đã bắt 125 người trong vòng 2 tiếng sau khi biểu tình bắt đầu với lý do tham gia biểu tình bất hợp pháp, phá hoại xe cảnh sát. Tuy nhiên, không khí chung cuộc biểu tình ôn hòa, thoải mái và có phần vui tươi như lễ hội.

Lãnh đạo các nước châu Âu đã thúc giục ông Lukashenko tổ chức đối thoại với phe đối lập, trong khi những người ủng hộ bà Tikhanovskaya thậm chí đã thành lập một hội đồng điều phối để tổ chức chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Trước khi cuộc biểu tình ngày 30-8 bắt đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện chúc mừng sinh nhật ông Lukashenko.

Điện Kremlin ngày 30-8 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã nhất trí gặp nhau tại thủ đô Matxcơva của Nga trong thời gian tới, đồng thời thống nhất nên tăng cường quan hệ song phương và mở rộng hợp tác.

Ông Putin cũng hứa sẽ hỗ trợ quân sự cho ông Lukashenko nếu cần.

Châu Âu không công nhận kết quả bầu cử, trừng phạt Belarus Châu Âu không công nhận kết quả bầu cử, trừng phạt Belarus

TTO - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Belarus và sẽ sớm áp dụng các biện pháp trừng phạt.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận