18/12/2014 15:00 GMT+7

Người bị bệnh tim cần tập yoga

HUY ĐĂNG (Theo Tạp chí European Preventive Cardiology)
HUY ĐĂNG (Theo Tạp chí European Preventive Cardiology)

TTO - Trong một kết quả nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học chứng minh rằng yoga là môn thể thao thích hợp nhất dành cho những người bị bệnh tim mạch.

Yoga từ trước đến nay vẫn được biết đến như một môn thể thao nhẹ nhàng, thích hợp với phụ nữ, người lớn tuổi và đặc biệt hiệu quả trong việc giảm stress. Nhưng giới khoa học tin rằng ngoài công dụng về tinh thần, yoga là một trong những phương cách chữa bệnh tim tốt nhất, cụ thể là bệnh tim mạch vành.

Bệnh tim mạch vành (hay còn gọi là bệnh động mạch vành hoặc xơ vữa động mạch) là một trong những bệnh tim phổ biến nhất, tạo ra triệu chứng ngộp thở, thiếu dưỡng khí và có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Theo thống kê ở Anh, có đến khoảng 70000 người Anh mất mạng mỗi năm vì căn bệnh tim này.

Nguyên nhân của bệnh tim mạch vàng xuất phát từ việc hút thuốc nhiều, lượng cholesterol cao, cao huyết áp, thừa cân và ít vận động. Điều thú vị là, tập yoga có thể xóa bỏ tất cả những yếu tốt có hại này của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu của hai đại học danh tiếng Harvard ở Mỹ và Erasmus ở Hà Lan đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên 2700 người có dấu hiệu mắc bệnh tim mạch vành. Theo đó, kết quả khảo sát cho thấy những người tập yoga đều đặn sau ba tháng đã giảm được khoảng gần 2,5 kg, giảm lượng cholesterol và giảm cả áp lực máu.

Thậm chí khi đối chiếu với những người uống thuốc thường xuyên, kết quả còn cho thấy những người tập luyện yoga còn giảm được huyết áp nhiều hơn gấp ba lần.

Giáo sư Myriam Hunink của đại học Harvard nói: "Môn thể thao được xem là thích hợp nhất dành cho người mắc bệnh béo phì lẫn bệnh tim là đạp xe. Bây giờ thì chúng tôi nhận thấy rằng yoga cũng có hiệu quả hoàn toàn tương đương và lại tiện dụng hơn những môn thể thao khác nhiều vì nó dành cho mọi đối tượng".

Một kết quả thú vị khác của cuộc nghiên cứu đó là những người tập luyện yoga cũng dễ dàng bỏ thuốc lá hơn sau đó. Dù chưa thể giải thích điều này nhưng các nhà nghiên cứu cũng đưa ra lời lý giải rằng, yoga là sự kết hợp giữa việc điều hòa hơi thở, dẫn oxy vào cơ thể và giảm stress. Tất cả những yếu tố này đều đối nghịch với việc hút thuốc nên yoga cũng trở thành một trong những cách thức cai thuốc lá hiệu quả.

HUY ĐĂNG (Theo Tạp chí European Preventive Cardiology)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên