15/01/2019 18:56 GMT+7

Người bệnh VN chi 2 tỉ USD/năm đi nước ngoài khám chữa bệnh

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến công bố con số: mỗi năm người Việt chi 2 tỉ USD ra nước ngoài khám chữa bệnh.

Người bệnh VN chi 2 tỉ USD/năm đi nước ngoài khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân người Campuchia điều trị tại Bệnh viện ung bướu TPHCM - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác 2018, bàn kế hoạch năm 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết mỗi năm người bệnh VN chi khoảng 2 tỉ USD ra nước ngoài chữa bệnh. 

Bộ Y tế đang đặt mục tiêu thay đổi về phân bổ ngân sách và đầu tư để giữ chân những người bệnh giàu có ở lại điều trị trong nước, đồng thời thu hút nửa triệu người nước ngoài làm việc tại VN sử dụng dịch vụ y tế tại VN, thay vì di chuyển sang các nước trong khu vực hoặc về nước.

Theo bà Tiến, để thực hiện được mục tiêu này, cần thay đổi những bất cập trong phân bổ và sử dụng ngân sách y tế: tuyến T.Ư và tỉnh chăm sóc y tế cho 30% người bệnh nhưng sử dụng tới 70% chi phí thuốc men, tuyến huyện và xã chăm sóc 70% nhưng chỉ nhận được 30%.

Bà Tiến cũng cho hay hiện chi phí y tế cao ở phần điều trị, thấp ở dự phòng, trong khi sức khỏe của mỗi người liên quan nhiều đến hành vi cá nhân: 40% liên quan đến thuốc lá, ăn uống, vệ sinh, 30% liên quan đến cơ địa, 20% do môi trường, 10% là tác động của thuốc và hệ thống y tế. 

"Nếu chăm sóc sức khỏe bằng các giải pháp dự phòng như đo huyết áp, sàng lọc phát hiện bệnh sớm... thì chi phí rẻ mà hiệu quả cao, nhưng nếu để bệnh nặng rồi mới chữa thì hiệu quả thấp nhưng chi phí cao"- bà Tiến nói đến hướng đi sắp tới.

Năm 2019 được Bộ Y tế coi là năm "sáng tạo và bứt phá", với nhiều dự án mới của ngành y tế. Bà Tiến cũng yêu cầu các bệnh viện đang xây dựng cần đẩy nhanh tiến độ để đưa công trình vào sử dụng, giảm quá tải người bệnh, tuyến T.Ư tập trung phát triển dịch vụ kỹ thuật cao thu hút người bệnh. 

Năm 2018, các bệnh viện trong nước tiếp nhận 300.000 người là Việt kiều, người bệnh ở các quốc gia lân cận như Campuchia, Lào, người nước ngoài đang làm việc tại VN đến khám bệnh, 57.000 người trong đó đã điều trị nội trú. Năm 2019, Bộ Y tế đặt mục tiêu sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn về du lịch y tế.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên