06/02/2023 18:38 GMT+7

Người bán hàng rong phản đối kế hoạch dọn sạch vỉa hè ở Bangkok

Nhiều người bán hàng rong ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) cho rằng kế hoạch dọn sạch vỉa hè còn nhiều bất cập về chi phí thuê quầy hàng cố định, cũng như việc thực hiện kế hoạch trên chưa đồng đều ở các khu vực.

Người bán hàng rong phản đối kế hoạch dọn sạch vỉa hè ở Bangkok - Ảnh 1.

Dự án “Hello Hab-Re”, nơi những người buôn bán hàng rong đến kinh doanh trong những quầy hàng cố định thay vì trên các vỉa hè - Ảnh: THE NATION THAILAND

Tờ Bangkok Post dẫn thông báo của Cơ quan quản lý đô thị Bangkok (BMA) cho biết sẽ hợp tác với các khu vực tư nhân, để cung cấp khoảng không gian cố định cho những người bán hàng ăn tại các khu vực có nhu cầu ăn uống để lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Bên cạnh những ghi nhận tích cực từ người dân, kế hoạch lấy lại vỉa hè vấp phải sự phản đối của rất nhiều người bán hàng, bởi họ cho rằng chi phí thuê một quầy hàng ở khu vực được cho phép tập trung buôn bán cố định là quá cao.

“Với mức giá 150 baht/m2/ngày (gần 4,5 USD) do BMA đặt ra là quá cao, bởi 1m2 thì chúng tôi không thể đủ chỗ để kinh doanh bất cứ thứ gì”, Natdanai Kulthachyosanan, một người bán hàng rong tham gia cuộc biểu tình ở trước tòa thị chính Bangkok, bức xúc lên tiếng.

BMA cho biết mức giá thuê quầy hàng cố định sẽ tăng lên 500 baht/m2/ngày (khoảng 15 USD) sau hai tháng hoạt động, trong đó chưa bao gồm tiền điện và phí vệ sinh.

Anh Athinan Rodboonchai, một người bán gà rán ở khu Sukhumvit, cho biết theo kế hoạch trên thì một người bán hàng sẽ phải trả hơn 1.000 baht (gần 30 USD) tiền thuê quầy hàng cố định mỗi tháng, trong khi hầu hết những người buôn hàng rong chỉ kiếm được khoảng 500 - 600 baht (15 - 18 USD) mỗi ngày.

Anh cũng cho biết sinh kế của cả gia đình bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi anh phải di chuyển quầy gà rán của mình khỏi chỗ bán ban đầu, trong khi doanh thu ở khu vực mới này không còn tốt như khi anh bán ở đường Asok Montri.

"Các quan chức thành phố không tập trung dọn dẹp vỉa hè ở khu vực Soi Pradiphat 14, họ thường kiểm tra xung quanh khu giao lộ Saphan Kwai, nơi có nhiều người bán hàng rong", bà Renu Seukeid (53 tuổi) nói với Bangkok Post.

Theo bà Renu, khu vực bà bán hàng là nơi cho phép người bán hàng rong với điều kiện họ phải giữ gìn vệ sinh và chừa một khoảng không gian cho người đi bộ. 

Tuy nhiên bà cũng như nhiều người khác đã nộp một “khoản tiền phạt” khoảng 1.000 baht (gần 30 USD) cho chính quyền địa phương để có thể buôn bán ở khu vực này.

Trước sự phản đối của những người bán hàng rong, thống đốc Chadchart cho biết BMA vẫn đang trong quá trình chuẩn bị các khu vực dành riêng cho các quầy hàng rong. Nếu những người buôn bán hàng gặp khó khăn, chính quyền thủ đô Bangkok vẫn sẽ sẵn sàng đàm phán và hỗ trợ.

Bangkok kêu gọi dân làm việc tại nhà hoặc đeo mặt nạ phòng độc khi ra đườngBangkok kêu gọi dân làm việc tại nhà hoặc đeo mặt nạ phòng độc khi ra đường

Chính quyền thủ đô Bangkok kêu gọi người dân làm việc tại nhà và đeo mặt nạ phòng độc khi ra ngoài do mức độ ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên