Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Ngư dân Việt Nam cứu sống 10 thuyền viên nước ngoài

19/12/2018 13:21 GMT+7

TTO- Sáng 19-12, ngư dân Vũng Tàu đã bàn giao 10 thuyền viên nước ngoài cho Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. 10 người này được cứu sống sau khi tàu của họ bị chìm và đã lênh đênh trên biển đã hơn 10 tiếng đồng hồ.

Ngư dân Việt Nam cứu sống 10 thuyền viên nước ngoài - Ảnh 1.

Hai thuyền viên người Myanmar đang phơi điện thoại, giấy tờ bị ướt tại Đồn Biên phòng Chí Linh- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Trước đó, vào khoảng 13g ngày 18-12, tàu cá BV 98869 TS do ông Võ Quốc Trường (44 tuổi, trú TP Vũng Tàu) làm thuyền trưởng kiêm chủ tàu trên đường về đất liền sau 10 ngày đánh cá. Khi đến vị trí cách Côn Đảo 25 hải lý về phía đông nam thì tàu cá ông phát hiện trên biển có phao cứu sinh bè và có người trên phao. 

Ngay lập tức, ông Trường cho ghe cá mình tiếp cận và phát hiện có 10 người nước ngoài ngồi phao trong tình trạng sức khỏe yếu. 

Ông Trường đã tổ chức cho ngư dân cứu vớt họ đưa lên tàu cá của mình và bàn giao cho bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Ngư dân Việt Nam cứu sống 10 thuyền viên nước ngoài - Ảnh 2.

Thuyền viên người Phillipines Harvey Tapon diễn tả lại độ cao, gấp của sóng biển khi đánh chìm tàu- Ảnh: ĐÔNG HA.

Theo khai báo của các thủy thủ, họ gồm tám người Myanmar, một người Singapore và một người Philippines cùng đi trên tàu chở dầu tên "KIT 95" (trọng tải gần 400 tấn). 

Tàu này xuất phát từ cảng Pasir Gudang (Malaysia) ngày 11-12 và hải trình của tàu là đi Trung Quốc để lấy hàng. Đến khoàng 1g sáng ngày 18-12, tàu này bị sóng lớn đánh chìm và may mắn các thủy thủ đã kịp mặc áo phao, mở phao bè để sống sóng cũng như kịp mang theo giấy tờ, hộ chiếu.

Ngư dân Việt Nam cứu sống 10 thuyền viên nước ngoài - Ảnh 3.

Bộ đội biên phòng ghi lời khai của một thuyền viên- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Anh Liew Kwang Lee (40 tuổi, quốc tịch Singapore)- người đi trên tàu KIT cho biết, sóng gió vào thời điểm bị sóng đánh chìm rất mạnh và cao, mọi người trên tàu chỉ có chưa đầy 10 phút để rời tàu. 

Sau khi rời tàu, ngồi trên phao bè, anh cùng mọi người đã gặp năm chiếc tàu đi ngang qua và đã thỏi còi, bắn pháo hiệu cũng như la hét nhưng do sóng to, cao, gió lớn nên các tàu đã không thấy. May mắn là tàu cá Việt Nam đã thấy và cứu. 

"Tôi rất cảm ơn ngư dân Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam đã cứu sống chúng tôi và cho chúng tôi quần áo mặc, thức ăn, nước uống", anh nói.

Ngư dân Việt Nam cứu sống 10 thuyền viên nước ngoài - Ảnh 4.

"Tôi rất cảm ơn ngư dân Việt Nam và các ngành chức năng Việt Nam", anh Lee nói- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Lúc 6g sáng ngày 19-12, bộ đội biên phòng đã tiếp nhận 10 thủy thủ, đồng thời tổ chức khám sức khỏe, cho họ ăn uống, quần áo mặc. Hiện sức khỏe của họ đã ổn định trở lại. 

Hiện bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang xác minh vụ việc và sẽ bàn giao những người nước ngoài cho đại diện nước bạn tại Việt Nam.

Anh Lee nói lời cảm ơn ngư dân Việt Nam

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận