Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Ngư dân Indonesia vớt được 'thiết bị không người lái Made in China’

05/01/2021 21:53 GMT+7

TTO - Thống đốc tỉnh Nam Sulawesi cho rằng thiết bị không người lái dưới nước (AUV) mà ngư dân ở tỉnh này vớt được ngày 20-12 sản xuất ở Trung Quốc. Indonesia đã mở cuộc điều tra vụ việc gây hoang mang nhiều ngày qua.

Ngư dân Indonesia vớt được thiết bị không người lái Made in China’ - Ảnh 1.

Thiết bị không người lái nghi của Trung Quốc được tìm thấy ở Nam Sulawesi, Indonesia, vào tháng 12-2020 - Ảnh: Guardian

"Dựa trên các phát hiện, thiết bị này dường như sản xuất ở Trung Quốc. Chúng tôi chưa biết liệu nó được đặt ở đó, hoặc có người đặt nó ở đó", hãng tin Reuters dẫn lời thống đốc Nurdin Abdullah nói ngày 5-1.

Thiết bị trên do ngư dân tên Saeruddin phát hiện ngày 20-12 ngoài khơi đảo Selayar thuộc tỉnh Nam Sulawesi, được nộp cho cảnh sát địa phương trước khi chuyển cho quân đội xem xét.

Trong ngày 4-1, tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono thông báo, nước này đã mở cuộc điều tra vụ việc. Theo ông Margono, thiết bị AUV nói trên có khả năng thu thập thông tin thủy văn, nhưng cũng có thể sử dụng cho mục đích quân sự. Tuy vậy, ông không nói rõ nguồn gốc của thiết bị này và chưa có quốc gia nào lên tiếng nhận là của mình.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Trước đó, các quan chức an ninh Indonesia đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về các hoạt động hàng hải đáng ngờ của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang do Bắc Kinh quân sự hóa ở các vùng biển quanh Đông Nam Á.

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), trong đó Indonesia là một thành viên, các nghiên cứu khoa học hàng hải bên trong vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa của một quốc gia chỉ được phép tiến hành khi có sự đồng ý của quốc gia đó.

Nhà làm luật Sukama của Indonesia đã hối thúc các cơ quan điều tra Indonesia nhanh chóng xác định nguồn gốc của thiết bị AUV nói trên để sớm có hành động tiếp theo.

Ngư dân Indonesia phát hiện thiết bị do thám dưới biển, nghi của Trung Quốc Ngư dân Indonesia phát hiện thiết bị do thám dưới biển, nghi của Trung Quốc

TTO - Ngư dân Indonesia phát hiện thiết bị giống ngư lôi nhưng có cánh để điều hướng, khá giống với phương tiện không người lái dưới nước (UUV) Sea Wing do Trung Quốc chế tạo.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận