Ngư dân giằng néo tàu thuyền làm hỏng cầu

06/03/2020 13:57 GMT+7

TTO - Do không có nơi neo đậu tàu thuyền nên mỗi khi đánh bắt hải sản về, rất đông các tàu thuyền của ngư dân được giằng néo, neo đậu dưới cầu Diễn Kim, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Ngư dân giằng néo tàu thuyền làm hỏng cầu - Ảnh 1.

Cầu Diễn Kim bị hư hỏng do ngư dân giằng néo tàu thuyền - Ảnh: D.HÒA

Tình trạng này khiến cầu Diễn Kim ngày càng hư hỏng nặng, thường xuyên gây ách tắc giao thông trên cầu.

Những ngày cuối tháng 2 vừa qua, do ảnh hưởng từ đợt gió mùa nên hàng chục tàu thuyền có công suất từ 400-800CV của ngư dân kéo về tập trung neo đậu dưới chân cầu Diễn Kim. 

Mặc dù chính quyền địa phương đã cắm biển cấm neo đậu tàu thuyền tại khu vực này nhưng các ngư dân vẫn biến thân cầu thành điểm giằng néo tàu thuyền. Các thanh lan can hai bên cầu đã gãy đổ, nứt nẻ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Phía trên cầu, xe tải thường xuyên dừng đỗ để vận chuyển nhiên liệu, nhu yếu phẩm cho tàu thuyền khiến giao thông qua đây bị ách tắc.

Giải thích về việc neo đậu tàu thuyền tại đây, một ngư dân cho biết các tàu neo đậu dưới chân cầu Diễn Kim chủ yếu là của ngư dân xã Diễn Bích. Cũng theo các ngư dân, do không có điểm neo đậu tàu thuyền cố định tại khu vực nên sau mỗi chuyến đánh bắt hoặc vào mùa mưa bão, các ngư dân đành neo đậu và giằng néo tàu vào cầu Diễn Kim.

Ông Phạm Văn Tùng (49 tuổi, ngư dân xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu) cho hay dù biết việc neo đậu và giằng néo tàu thuyền dưới chân cầu Diễn Kim là sai quy định nhưng ngư dân cũng không biết phải làm sao. 

"Mong muốn lớn nhất của hàng trăm ngư dân xã Diễn Bích là các cơ quan chức năng cần sớm bố trí xây dựng khu neo đậu tàu thuyền cho các ngư dân mỗi khi đánh bắt về cũng như để tránh trú bão" - ông Tùng nói.

Cầu Diễn Kim là cây cầu dầm thép, có chiều dài hơn 100m, rộng 3m, được xây dựng năm 1994, đảm bảo giao thông đi lại của người dân các xã ven biển Diễn Châu. Cuối năm 2016, cầu được sửa chữa, nâng cấp với kinh phí 1,4 tỉ đồng. 

Ông Phạm Xuân Bang - chủ tịch UBND xã Diên Kim - cho biết toàn xã Diễn Bích có khoảng 300 tàu đánh bắt xa bờ thường xuyên giằng néo, neo đậu dưới chân cầu Diễn Kim. Tình trạng này gây hư hỏng cầu và làm ách tắc giao thông trên cầu diễn ra từ nhiều năm nay.

Chính quyền địa phương hai xã Diễn Kim và Diễn Bích đã có biển cấm giằng néo tàu thuyền, nhiều lần ra quân nhắc nhở, xử lý. Ngoài ra, địa phương cũng có văn bản gửi đến UBND huyện Diễn Châu và đồn biên phòng Diễn Thành cấm không cho tàu thuyền giằng néo, neo đậu ở dưới cầu. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên bởi chính quyền địa phương cũng chưa bố trí được khu neo đậu cho các tàu thuyền.

"Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, chúng tôi đã kiến nghị cấp trên sớm bố trí khu neo đậu tàu thuyền cho các ngư dân xã Diễn Bích. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng có phương án và đã được Chính phủ phê duyệt, bố trí nguồn vốn xây dựng cầu mới nhằm thay cầu Diễn Kim cũ trong năm 2020" - ông Bang nói.

Video clip ngư dân Thanh Hóa giết cá heo, gây phẫn nộ Video clip ngư dân Thanh Hóa giết cá heo, gây phẫn nộ

TTO - Cá heo được xem là bạn của người đi biển, ấy vậy mà những ngư dân Thanh Hóa lợi dụng sự thân thiện đó phóng lao giết thịt cá heo. Hành động này sau khi chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người phẫn nộ. Ngoài ra, ngày 10-6 có các clip khác.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận