Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Kêu gọi ngư dân nghĩ đến danh dự quốc gia

07/11/2019 10:33 GMT+7

TTO - Ngày 6-11, trong buổi chất vấn, cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia để cùng cơ quan chức năng nỗ lực gỡ "thẻ vàng" EU.

Kêu gọi ngư dân nghĩ đến danh dự quốc gia - Ảnh 1.

Ngư dân vận chuyển cá ngừ đại dương vào cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang) sau chuyến đánh bắt - Ảnh: THÁI THỊNH

Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh các bộ ngành, địa phương Việt Nam đang nỗ lực chạy đua gỡ "thẻ vàng" EU - một định chế cấm hành vi khai thác trái phép, khai thác không khai báo hoặc khai báo không đúng.

Khi bị rút thẻ vàng, tất cả hải sản, thủy sản của nước "bị thổi còi" xuất sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ bị kiểm soát 100%, trong khi trước đó chỉ kiểm soát có xác suất. Còn nếu không khắc phục sẽ bị rút "thẻ đỏ" - khi đó thủy sản Việt Nam không còn cửa nhập vào EU.

Ngày 6-11, phái đoàn của Ủy ban châu Âu (EC) đã sang Việt Nam tiếp tục kiểm tra lần thứ hai việc thực hiện các khuyến nghị để xem xét gỡ "thẻ vàng" hay nâng lên "thẻ đỏ". Những khuyến nghị của EU nhằm bảo vệ tài nguyên của đại dương, tài nguyên của biển phát triển bền vững. Và chính Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ những khuyến nghị này trùng với mục đích, lợi ích mà Việt Nam đang theo đuổi.

Hai năm qua, Quốc hội, Chính phủ đã nỗ lực hành động để gỡ "thẻ vàng", thoát "thẻ đỏ" EU. Ngoài ban hành Luật thủy sản, một ban chỉ đạo do phó thủ tướng làm trưởng ban cũng được thành lập với hàng loạt giải pháp quyết liệt được đặt ra. Cuộc chạy đua gỡ thẻ không chỉ vì mục đích kinh tế mà còn vì danh dự của Việt Nam và quyền lợi của bà con ngư dân.

Trách nhiệm quyết liệt tái cơ cấu ngành thủy sản, tổ chức lại hoạt động khai thác, hiện đại hóa đội tàu, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân, kiểm soát chất lượng thủy sản... là trách nhiệm của cơ quan chức năng. 

Nhưng để chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài lại gắn chặt với trách nhiệm của ngư dân. Bởi vậy, Chính phủ mới kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài và quyền lợi sát sườn của chính họ. 

Bởi "nếu được gỡ "thẻ vàng", thủy sản Việt Nam có thể đi các nước một cách hiên ngang", như lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chia sẻ chân tình.

Tuần sau, EC lại đến Việt Nam kiểm tra việc khắc phục Tuần sau, EC lại đến Việt Nam kiểm tra việc khắc phục 'thẻ vàng' thủy sản

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thông tin tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 6-11, đồng thời đánh giá hiện nay vẫn còn một số tỉnh có tàu thuyền đánh bắt trái phép ở nước ngoài bị phát hiện.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận