22/09/2023 19:21 GMT+7

Ngũ Cung, Thỏ Trauma mang rock vào… rạp xiếc diễn cùng nghệ sĩ xiếc

Ban nhạc Ngũ Cung, nữ rocker Thỏ Trauma cùng nghệ sĩ xiếc Tống Toàn Thắng, hai ‘công chúa xiếc’ Hồng Thúy và Phạm Hướng… sẽ cùng đứng chung sân khấu trong một chương trình phối hợp đặc biệt giữa rock và xiếc lần đầu tiên tại Việt Nam.

Trần Thắng của ban nhạc Ngũ Cung (trái) và NSND Tống Toàn Thắng chia sẻ với báo chí về chương trình xiếc - rock mới - Ảnh: T.ĐIỂU

Trần Thắng của ban nhạc Ngũ Cung (trái) và NSND Tống Toàn Thắng chia sẻ với báo chí về chương trình xiếc - rock mới - Ảnh: T.ĐIỂU

Liên đoàn Xiếc Việt Nam và ban nhạc Ngũ Cung chiều 22-9 đã có buổi thông tin với báo chí về chương trình xiếc - rock đặc biệt có tên Thiên thần lên núi, sẽ diễn tại Rạp xiếc trung ương vào 13 và 14-10.

'Rock và xiếc kết hợp thì sẽ thành cái gì?'

Vậy là sau thành công với những đêm diễn kết hợp xiếc với cải lương, Liên đoàn Xiếc Việt Nam mà giám đốc là NSND Tống Toàn Thắng lại một lần nữa xây dựng một chương trình thử nghiệm đầy táo bạo.

"Khi nghe nghệ sĩ Tống Toàn Thắng đề nghị làm chương trình xiếc - rock tôi đã giật mình vì bất ngờ. Rock và xiếc kết hợp thì sẽ thành cái gì?

Nữ rocker Thỏ Trauma sẽ biểu diễn cùng các nghệ sĩ xiếc - Ảnh: NVCC

Nữ rocker Thỏ Trauma sẽ biểu diễn cùng các nghệ sĩ xiếc - Ảnh: NVCC

Lúc đó tôi đã tự hỏi, nhưng cũng nhanh chóng đồng ý vì phù hợp với tôn chỉ của Ngũ Cung là luôn luôn sáng tạo cái mới", nhạc sĩ Trần Thắng của ban nhạc Ngũ Cung trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online: liệu có phải Ngũ Cung đang "bước xuống" khi chấp thuận vào rạp xiếc diễn cùng nghệ sĩ xiếc - sân khấu vốn giản dị và thường dành cho… trẻ con?

Anh nói thêm, đây không phải là một "bước xuống", mà sự kết hợp này thực sự độc đáo, hấp dẫn Ngũ Cung - những người luôn khát khao tìm kiếm cái mới và muốn làm văn hóa, chứ không phải giải trí. 

Những sân khấu hoành tráng Ngũ Cung đã biểu diễn nhiều và đã… nhàm.

Với chương trình này, các nghệ sĩ xiếc và rock đều có vai trò ngang nhau trên sân khấu, cùng tôn nhau lên, chứ không phải nghệ sĩ rock làm nền cho nghệ sĩ xiếc hay xiếc "minh họa" cho rock.

Ngũ Cung sẽ biểu diễn những tiết mục đã quen thuộc với khán giả như Hành khúc ngày và đêm, Nối vòng tay lớn, Cô Đôi Thượng Ngàn… và có cả những sáng tác mới cho riêng chương trình này. Các bài hát cũ cũng được phối khí lại.

Trần Thắng cho biết anh có thể biểu diễn trên một chiếc mô tô hay trên lưng ngựa.

Đêm diễn xiếc - rock còn có sự tham gia của nữ rocker Thỏ Trauma của ban nhạc rock Metanoia - quán quân Rock Việt 2021. Thỏ Trauma hiện đang tập luyện ở TP.HCM, trước khi biểu diễn một tuần sẽ bay ra Hà Nội để ghép nhạc cùng ban nhạc và biểu diễn một số tiết mục trong chương trình.

Hai "công chúa xiếc" Hồng Thúy - Phạm Hướng trong tiết mục Đu son - Ảnh: Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Hai "công chúa xiếc" Hồng Thúy - Phạm Hướng trong tiết mục Đu son - Ảnh: Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Sẽ đưa chương trình ra thế giới?

NSND Tống Toàn Thắng cho biết không chỉ độc đáo trong phối hợp với rock, các tiết mục xiếc trong chương trình này cũng sẽ là những tiết mục hấp dẫn nhất, được đầu tư dàn dựng công phu, có câu chuyện, một dạng kịch xiếc, để khoe nhiều giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.

Kịch xiếc là hướng đi mà Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã thực hiện trong mấy năm qua, nhận được sự đánh giá cao từ giới sân khấu lẫn khán giả.

Những nghệ sĩ xuất sắc nhất của xiếc Việt hiện nay ở Liên đoàn Xiếc Việt Nam như nghệ sĩ Tống Toàn Thắng, hai "công chúa xiếc" Phạm Hướng - Hồng Thúy cùng hơn 60 nghệ sĩ khác sẽ biểu diễn trong chương trình.

Phạm Hướng - Hồng Thúy là hai nghệ sĩ xiếc đã xuất sắc giành vương miện vàng Công chúa xiếc với tiết mục Đu son tại Liên hoan xiếc quốc tế diễn ra ở Liên bang Nga cuối năm 2022. Hai "công chúa xiếc" cũng sẽ biểu diễn tiết mục này trong chương trình, cùng ban nhạc Ngũ Cung diễn Đu tiên.

Ông Tống Toàn Thắng cho biết sau khi ra mắt khán giả Việt, những người thực hiện sẽ tìm những cơ hội để đưa chương trình này đi biểu diễn ở nước ngoài.

Rap Việt "trổ mã", rock Việt qua "xuân thì"Rap Việt 'trổ mã', rock Việt qua 'xuân thì'

Đặt rock Việt trong tương quan với rap Việt, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long nói nếu ví von như một con người thì vài năm trở lại đây rap đang "trổ mã", còn rock đã qua "xuân thì".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên