02/09/2017 11:34 GMT+7

Ngọn đuốc thế kỷ: quá trình hình thành cuốn Đường Kách mệnh

H.LÊ
H.LÊ

TTO - Bộ phim tài liệu Ngọn đuốc thế kỷ sẽ được phát sóng trong chương trình VTV đặc biệt, lúc 21h10 ngày 2-9 trên VTV1.

Ngọn đuốc thế kỷ: quá trình hình thành cuốn Đường Kách mệnh - Ảnh 1.

Bộ phim tái hiện hình ảnh phó lý tên Nguyễn Văn Tôn viết tờ trình lên quan huyện khi phó lý bắt được cuốn sách Đường Kách mệnh - Ảnh: ĐPCC

Ngọn đuốc thế kỷ sẽ dẫn dắt khán giả vào hành trình hình thành nên tác phẩm Đường Kách mệnh đã được xuất bản đúng 90 năm trước và cho đến nay vẫn còn có giá trị thực tiễn.

Để làm ra bộ phim này, tác giả - đạo diễn Nguyễn Quốc Khánh đã nghiên cứu và viết kịch bản từ khá lâu. Anh cùng đạo diễn Tạ Quỳnh Tư thực hiện phim trong vòng hai tháng. 

Đoàn phim cũng đã đến Mỹ và Trung Quốc để có thêm những bối cảnh chân thực.

Hành trình cuốn Đường Kách mệnh từ Quảng Châu về Việt Nam qua đường bộ, đường thủy... là một hành trình gian nan. 

Thực dân Pháp thông qua hệ thống cảnh sát, an ninh ngăn cấm tất cả các tài liệu cách mạng từ nước ngoài gửi về. 

Những tài liệu liên quan đến Nguyễn Ái Quốc, đặc biệt là cuốn Đường Kách mệnh đều bị chính quyền thuộc địa coi là hàng quốc cấm. 

Vì thế, Đường Kách mệnh phải được ngụy trang thật khéo léo, kỹ càng, được bảo vệ, che giấu ở mọi nơi, như giấu trong sọt rơm, trong ổ bánh mì; hoặc như ở An Giang thì Đường Kách mệnh được ngụy trang thành một cuốn kinh Phật. 

Những chi tiết này sẽ được phục dựng với mục đích "nhấn mạnh "trí tuệ dân gian", sự mưu trí, dũng cảm rất Việt Nam này" - như ý kiến đạo diễn Tạ Quỳnh Tư.

* 14h cùng ngày, VTV1 truyền hình trực tiếp chương trình hòa nhạc Điều còn mãi. Đây là chương trình đặc biệt được đầu tư kỹ lưỡng mỗi dịp Quốc khánh.

Một số tác phẩm biểu diễn trong chương trình gồm: Ca ngợi Tổ quốc, Linh thiêng hồn dân tộc, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Mẹ yêu con, Trở về Điện Biên, Hướng về Hà Nội, Người Hà Nội, Chào mừng, Tình em, Bài ca xây dựng...

* Cũng trong đêm 2-9, lúc 20h45, HTV9 và một số kênh khác sẽ truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 do Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM tổ chức tại công viên tượng đài Bác Hồ.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên